TQ: Ăn xin "làm giàu không khó", tậu 2 ngôi nhà ở Bắc Kinh

Nguyễn Hà |

TQ: Ăn xin "làm giàu không khó", tậu 2 ngôi nhà ở Bắc Kinh
TQ: Ăn xin "làm giàu không khó", tậu 2 ngôi nhà ở Bắc Kinh
Lý chỉ là một trong số những người giả tàn tật để hành nghề ăn xin tại Trung Quốc. Ảnh: Pháp chế buổi tối.

Lợi dụng lòng thương hại của mọi người, một người đàn ông Trung Quốc đã tậu được hai ngôi nhà ngay giữa thủ đô Bắc Kinh với mánh khóe giả làm người tàn tật xin ăn.

Tuy nhiên mánh khóe trên đã không thể qua mắt được cảnh sát Bắc Kinh. Người đàn ông này đã bị bắt giữ cùng một phụ nữ hôm 16/2 vừa qua khi đang thực hiện hành vi lừa đảo tại một ga tàu điện ngầm.

Qua điều tra xác minh, người đàn ông này được xác nhận mang họ Lý, 46 tuổi.

Thông tin điều tra từ Đội cảnh sát giao thông Bắc Kinh cho biết, khu vực hoạt động chính của anh ta là các ga tàu điện ngầm – nơi thường tập trung đông người.

Với công cụ hành nghề chính là những bộ quần áo rách rưới, Lý thường giả làm người tàn tật, lê lết từ nhà trạm tàu điện ngầm Huệ Tân Tây Nam, qua các toa tàu cho đến trạm Lưu Gia Dao thuộc trung tâm Bắc Kinh để xin tiền.

Lý (áo cam) đi lại bình thường cùng người phụ nữ đồng bọn. Ảnh: Sohu.

Lý (áo cam) đi lại bình thường cùng người phụ nữ đồng bọn. Ảnh: Sohu.

Trong lúc “hành nghề”, anh ta thường bật một đoạn băng có ghi âm sẵn, vừa lê trên đất vừa nói những câu đại loại như “năm mới may mắn”.

Thông thường chỉ sau 40 phút, Lý đã xin được đầy một hộp tiền. Sau khi xuống tàu, số tiền này được đưa cho người phụ nữ nói trên.

Cảnh sát Bắc Kinh cũng cho biết, nhờ mánh khóe giả tàn tật để xin tiền khách đi tàu điện, mỗi tháng Lý kiếm được khoảng 7.000 – 9.000 Nhân dân tệ  (khoảng 20-30 triệu VNĐ).

Thậm chí anh ta còn “tậu” được hai ngôi nhà ở giữa thủ đô Bắc Kinh.

Và khi hóa trang thành người tàn tật. Ảnh: Sohu.

Và khi hóa trang thành người tàn tật. Ảnh: Sohu.

Lý thừa nhận, anh ta chỉ có vấn đề về thị lực, còn chân anh ta hoàn toàn bình thường.

“Lúc đầu đi ăn xin chẳng ai chịu cho tiền cả.

Thấy một người tàn tật khác đi xin 1 vòng đã có 300 tệ (khoảng hơn 1 triệu VNĐ), chỉ cần xin 3 vòng là đã có một khoản tiền lớn, thế là tôi quyết định giả vờ bị tàn tật” - Lý khai trước cảnh sát Bắc Kinh.

Hiện cơ quan chức năng đang tạm giữ để tiếp tục điều tra và có hình thức xử phạt thích đáng dành cho hành vi ăn xin bị cáo buộc là gây ảnh hưởng đến trật tự trị an tại các khu vực nhà ga.

theo Đại Lộ