Tướng NATO: Cấp vũ khí cho Ukraine cũng vô ích trước sức mạnh Nga

Anh Tú |

Phương Tây đang tranh cãi việc có nên cung cấp vũ khí sát thương theo yêu cầu từ chính quyền Ukraine hiện giờ. Nhưng Tướng Philip Breedlove, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Mỹ ở châu Âu và là chỉ huy liên quân NATO đã nói thẳng: Cấp vũ khí cho Ukraine cũng vô ích trước sức mạnh Nga.

Tướng Breedlove đã có buổi điều trần trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. Nội dung chính được tướng Breedlove đề cập là tình hình quân sự cụ thể ở miền đông Ukraine.

“Trong tình hình hiện giờ, tôi không nghĩ rằng quân đội Ukraine có thể ngăn chặn nổi Nga ở Đông Ukraine... và cho dù chúng ta có viện trợ, tôi không dám chắc rằng họ (quân đội Ukraine) có thể thay đổi tình thế", Breedlove nói trước Ủy ban Quân vụ Hạ viện.

Cho đến giờ, phương Tây vẫn khăng khăng cho rằng Nga đưa quân và vũ khí vào miền Đông Ukraine.

Còn Moscow đã nhiều lần khẳng định họ đứng ngoài cuộc chiến tại Ukraine và cáo buộc phương Tây muốn lợi dụng tình hình để đe dọa an ninh nước Nga.

Vị tướng NATO không cho biết ông có ủng hộ việc trang bị vũ khí sát thương cho quân đội Ukraine hay không. Tuy nhiên, ông lưu ý rằng "những gì chúng ta đang làm bây giờ không thể thay đổi kết quả trên thực địa".

Kể từ sau khi Ukraine bất ngờ xé thỏa thuận hòa bình, tấn công sân bay Donetsk hồi trung tuần tháng 1 dẫn đến phe ly khai phản công thì quân đội Kiev liên tiếp hứng chịu các thất bại.

Sau khi thị trấn chiến lược Debaltseve thất thủ thì quân đội Ukraine lo lắng sẽ mất tiếp Mariupol nên liên tục đòi phương Tây viện trợ vũ khí.

Nhưng cho đến giờ phương Tây vẫn không sẵn sàng thực hiện bước đi phiêu lưu vì dè chừng sự giận dữ từ Nga.

Về tình hình Baltic, Latvia và Lít-va đang thi nhau nói về nguy cơ bị Nga ‘can thiệp’. Viên tướng NATO nói rằng ông không bỏ qua nguy cơ này.

Chính vì vậy, thời gian gần đây, NATO liên tục tăng cường sự hiện diện quân sự tại Baltic và gần nhất là cuộc diễu binh với sự tham gia của xe bọc thép ngay cửa khẩu biên giới với Nga.

Phía Nga bác bỏ các cáo buộc trên đồng thời coi các hoạt động quân sự trên là hành vi khiêu khích và đe dọa an ninh Nga.

theo Một thế giới