Ông Poroshenko sợ Nga cậy thế đưa lính Liên hiệp Quốc đến Ukraine

Anh Tú |

Tuần trước, tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đến Ukraine để giám sát và đảm bảo quá trình ngừng bắn giữa các bên được tuân thủ một cách đầy đủ. Tuy nhiên, không phải lính mũ nồi xanh nào cũng được Ukraine hoan nghênh.

Sự thật là tổng thống Poroshenko rất ngại Nga cử lính của mình đến Ukraine gìn giữ hòa bình. Ông tuyên bố Nga không thể và sẽ không tham gia vào sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Ukraine.

"Tôi muốn trình bày rõ ràng quan điểm của tôi: Nga là quốc gia xâm lược, không thể và sẽ không tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình", ông nhấn mạnh với các phóng viên trong cuộc họp báo tuần trước.

Cho đến nay, Ukraine luôn khẳng định Nga xâm lấn lãnh thổ họ trong khi Nga kiên quyết phản đối điều này.

"Ukraine sẽ không đồng ý với một định dạng về lực lượng gìn giữ hòa bình để hợp thức hóa hàng ngàn quân đội Nga ở Ukraine - chúng tôi đã có đủ lực lượng "gìn giữ hòa bình" kiểu như vậy", ông Poroshenko cho biết

Ông Poroshenko cho biết sẽ thông báo các quyết định của Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng Ukraine cho Ủy ban châu Âu và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Trong đó, Ukraine gửi các yêu cầu về định dạng của lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ thực thi nhiệm vụ ở miền đông Ukraine.

Cụ thể, Ukraine ưu tiên lực lượng các nước Tây Âu đến miền đông nước này giữ hòa bình.

Nga là thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc nên Nga có trách nhiệm và bổn phận huy động quân đội tham gia lực lượng mũ nồi xanh tại nước láng giềng theo yêu cầu của LHQ.

Hiện giờ Nga cũng là thành viên của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể CSTO, tổ chức sẵn sàng gửi quân đi gìn giữ hòa bình theo yêu cầu của LHQ ở các khu vực Đông Âu, Trung Á.

Tuy nhiên, cho đến giờ Nga vẫn chưa lên tiếng về việc có gửi quân gìn giữ hòa bình tới Ukraine hay không. Quan điểm mà Moscow nhiều lần khẳng định là họ không can thiệp vào công việc nội bộ của Ukraine.

theo Một thế giới