Chưa thể về Ukraine, Yanukovych đã tính "làm cách mạng" ở quê nhà

My Lan |

Một năm sau ngày phải bỏ chạy khỏi Kiev, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych đã lên tiếng bày tỏ quan điểm của mình về xung đột Ukraine và dự tính khi được trở về quê nhà.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga Rossiya-1, cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych cho hay: "Đã một năm kể từ khi chính phủ hiện thời lên nắm quyền, họ cần phải tìm ra những kẻ có tội.

Nhưng họ đã họ ngay từ đầu mà không cần tới các cuộc điều tra hình sự hợp pháp hay quyết định của toà án".

Yanukovych khẳng định, khi ông còn đương chức, các cơ quan thực thi pháp luật "trên thực tế đã có tất cả bằng chứng chứng minh rằng, những vụ giết người (mà ông bị cáo buộc phải chịu trách nhiệm) không diễn ra ở những địa điểm tìm thấy các thi thể".

Theo ông này, các nỗ lực nhằm áp đặt một cách sống nhất định tại đông nam Ukraine, thủ tiêu luật về vai trò của tiếng Nga "đã gây ra phản ứng tự vệ và người dân bắt đầu đòi cải cách, tự trị".

"Đây là kịch bản xưa cũ của một cuộc cách mạng màu".

Nhắc lại những ngày đen tối tại Ukraine hồi năm ngoái, ông nói: "Không một chế độ nào đáng phải hứng chịu những mất mát mà Ukraine phải trải qua sau những sự kiện ngày 21 - 22/2/2014... Tôi tiếc rằng mình đã không thể làm được điều gì".

Mặc dù đang phải "mai danh ẩn tích", song Yanukovych cho biết ông không muốn trở thành người ngoài cuộc trong các sự kiện ở Ukraine.

"Tôi không thể trở về, và tôi không muốn che giấu việc tôi đã cử người tới Ukraine giám sát tình hình. Chúng tôi vẫn liên tục dõi theo nó... Nhiệm vụ chính lúc này là ngăn chặn chiến tranh".

"Nói về hiện tại, tôi sẽ ngay lập tức trở về khi có thể và làm tất cả mọi thứ để cuộc sống của người dân Ukraine dễ thở hơn".

Ông tiết lộ rằng bản thân đã nghĩ tới việc "quay trở về và lãnh đạo phong trào phản đối, và rồi bằng một cách nào đó, hỗ trợ việc bảo vệ những người bị kéo vào tình cảnh hiện nay".

"Nhưng mọi người đều nghĩ rằng đối thủ của chúng tôi, kẻ thù của chúng tôi sẽ làm tất cả đều huỷ hoại tôi, và tất cả các đồng minh đều dứt khoát phản đối việc tôi quay lại Ukraine".

Trong khi đó, ông Sergey Arbuzov, người nắm giữ cương vị Thủ tướng Ukraine trong thời gian ngắn, từ ngày 28/1 - 27/2/2014, không loại trừ một cuộc đảo chính ở Ukraine.

"Các thủ lĩnh Maidan và các chỉ huy trưởng trên mặt trận đang bày tỏ sự bất mãn của họ ngày càng mạnh mẽ".

Tuyên bố này được ông Arbuzov đưa ra sau cuộc họp của Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Văn hoá - Xã hội - Kinh tế các quốc gia Độc lập CIS, Trung và đông Âu do ông đứng đầu.

Ông này nhận định, bầu không khí sợ hãi và những cuộc đàn áp là những gì diễn ra ở Ukraine hiện nay.