Dân Ukraine rủ nhau sang Nga trốn đi nghĩa vụ quân sự hàng loạt

Thiên Hà |

Dân Ukraine rủ nhau sang Nga trốn đi nghĩa vụ quân sự hàng loạt
Dân Ukraine rủ nhau sang Nga trốn đi nghĩa vụ quân sự hàng loạt
Trước cổng một điểm gia nhập quân đội Ukraine

Hiện nay, đàn ông Ukraine đang ồ ạt chạy ra nước ngoài để tìm kiếm công ăn việc làm và trốn nghĩa vụ quân sự khỏi các cuộc tổng động viên của Ukraine, theo truyền thông Ukraine cho biết.

"Dân làng đã đặt chỗ trên xe bus để gửi những người đàn ông của họ lánh đi càng nhiều càng tốt.

Ủy ban quân sự được giao danh sách của những người trốn nghĩa vụ quân sự và cố gắng hạn chế đi lại của những người đàn ông có tên trong danh sách nghĩa vụ, họ không được rời khỏi nơi cư trú của họ", tờ báo Vesti cho biết ngày 27.1.

Bà Natalya ở Zaporizhia (miền Đông ukraine nhưng dưới kiểm soát của Kiev) cho biết đã gửi con trai tới Nga cách đây vài tháng.

Người phụ nữ khác cũng nói với Vesti với điều kiện giấu tên rằng cô đã gởi chồng tới Nga cách đây một tuần.

Những người đàn ông ở miền tây Ukraine thì lại đang trốn sang Ba Lan và Hungary.

Ủy ban quân sự thành phố Kiev cũng phàn nàn về chuyện trốn lính.

Các cơ quan chức năng trong vùng Kiev kiểm soát ở miền Đông ukraine đã cấm những người đàn ông trong độ tuổi từ 18-60 đi lại qua khu vực do dân quân ly khai kiểm soát mà không có sự cho phép của Ủy ban quân sự địa phương vì sợ họ trốn lính theo dân quân ly khai.

Quân đội ukraine đang có kế hoạch tổng động viên tới 104.000 lính chỉ trong năm 2015, nên có nhiều vùng trong cả nước Ukraine đã cấm không cho những người chuẩn bị đi lính không được rời khỏi nơi cư trú.

Tham mưu trưởng Ukraine Vladimir Talalay nói rằng người trốn lính sẽ phải đối mặt với án tù từ 2 đến 5 năm, phụ nữ từ 25-50 tuổi cũng bị gọi vào quân đội nếu thấy cần thiết.

Trong khi đó, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết vào ngày 26.1 rằng Nga có thể gia tăng thời hạn lưu trú trong lãnh thổ Nga cho những công dân Ukraine trong độ tuổi nghĩa vụ quân sự, những người có thể bị chính quyền Ukraine bắt đi lính.

"Nhiều người trốn sang Nga để không phải bị bắt đi lính. Họ cố gắng đi tới Nga và ẩn cư một thời gian.

Và họ làm điều đó hoàn toàn đúng vì học bị gửi đi ra mặt trận dưới làn đạn pháo như một bao thức ăn chăn nuôi", ông Putin nói trong một cuộc gặp mặt với sinh viên đại học ở Moscow.

Đồng thời, tổng thống Nga cho biết hiện người Ukraine không thể ở lâu trong đất Nga.

"Theo đạo luật hiện nay, người dân Ukraine chỉ có thể ở Nga trong hơn 30 ngày.

Sau đó họ bị buộc phải quay trở lại Ukraine, nơi họ bị bắt đi lính dưới lửa đạn.

Đó là lý do tại sao tôi nghĩ chúng ta nên thay đổi luật", ông Putin nói thêm việc tạm trú đối với một số đối tượng, đặc biệt là những người trốn lính sẽ được tăng cao.

theo Một thế giới