Vì sao cấp cứu 115 để thi thể thai phụ ở hiện trường?

Nguyễn Huệ |

Theo lý giải của kíp cấp cứu 115 vụ thai phụ 7 tháng tử vong, thì khi tới hiện trường vụ tai nạn, nạn nhân đã tử vong nên họ đã không cấp cứu gì.

"Xác định bệnh nhân tử vong rồi thì về đi..."

Ngay sau khi rời khỏi đám tang chị Tiêu Thị Thanh (An Đồng, An Dương, Hải Phòng) – nạn nhân vụ “Thai phụ 7 tháng cố cứu con nhưng bất thành”, chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm cấp cứu 115 (Hải Phòng) để tìm hiểu về công tác cấp cứu nạn nhân Thanh.

Trong cuốn sổ đăng kí bệnh nhân cấp cứu lưu lại ở phòng Trưởng khoa Cấp cứu của Trung tâm cấp cứu 115 – Sở Y tế Hải Phòng, có ghi rõ nội dung phản ánh:

Đến nơi nạn nhân đã tử vong trước đó, kíp cấp cứu không xử lý gì, để xác lại hiện trường”.

Ông Trần Viết Xê (Trưởng khoa Cấp cứu) cho biết: "Xe cấp cứu để xử lý trường hợp này mang biển số 16A – 0851 do đồng chí Hài, đồng chí Phương và lái xe Dũng xử lý".

Xe cấp cứu vụ tai nạn thương tâm khiến thai phụ tử vong
Xe cấp cứu vụ tai nạn thương tâm khiến thai phụ tử vong

Trao đổi với chúng tôi về phản ánh được gọi vào số máy của Trung tâm, ông Nguyễn Mạnh Trường – người trực tiếp điều hành kíp cấp cứu nạn nhân Thanh trong ngày hôm đó cho hay: “Tôi là người trực cấp cứu tại Trung tâm vào ngày 26/1.

Lúc 9h30 phút, chúng tôi nhận được một cuộc điện thoại từ số di động báo là ở ngay chợ An Đồng (An Dương) có một vụ tai nạn giao thông.

Tôi có hỏi số nạn nhân và được biết có một nạn nhân nên tôi cử một kíp cấp cứu gồm 3 người. Trong đó có một y sỹ, một điều dưỡng và một lái xe”.

Theo ông Trường, ngay sau thông báo về vụ tai nạn, người phản ánh thông tin đã cúp máy.

Ông Trường đã dùng số di động của mình gọi lại để chuyển thông tin: “Cố gắng giữ lại bệnh nhân, hạn chế việc di chuyển nạn nhân bằng xe taxi”.

Sau khi cử kíp cấp cứu tới hiện trường, ông Trường nhận được một ca cấp cứu bên Bệnh viện đa khoa huyện Thủy Nguyên (Hải Phòng) nên đã sang đó.

“Đi giữa đường, y sỹ Hài gọi và báo, khi tới nơi bệnh nhân đã tử vong rồi.

Tôi có nói với y sỹ Hài, nếu bệnh nhân đã xác định tử vong rồi thì các em đi về chứ ở đó làm gì. Sau đó, tôi tiếp tục đi cấp cứu vì tôi không ở hiện trường nên không biết tình hình.

Giữa tử vong và chưa tử vong khác nhau hoàn toàn. Phải xác định, tử vong do bệnh tật thì cấp cứu được nhưng hiện trường một vụ tai nạn mà thực sự nạn nhân đã tử vong do bị vật nặng đè qua người thì không cấp cứu được” - ông Trường nói.

Ông Nguyễn Mạnh Trường và y sĩ Nguyễn Thị Hài

Ông Nguyễn Mạnh Trường và y sỹ Nguyễn Thị Hài

Xác định bệnh nhân tử vong trước đó nên không cấp cứu gì

Lý giải về việc đến nơi nạn nhân đã tử vong trước đó, kip cấp cứu không xử lý gì mà để xác lại hiện trường, y sỹ Nguyễn Thị Hài nói:

“Sau khi nhận được lệnh từ phó khoa điều xuống vào khoảng 9h37 phút ngày 26/1, kíp của chúng tôi đã ngay lập tức lên đường.

Xe cấp cứu của chúng tôi đi từ Trung tâm tới hiện trường mất khoảng 15 phút do tắc đường.

Khi xuống tới hiện trường, chúng tôi đứng cách xa bệnh nhân khoảng 5m. Khu vực đó ùn tắc giao thông, xe và người ngổn ngang.

Người trực tiếp kéo nạn nhân ra khỏi bánh xe thông báo với chúng tôi bệnh nhân đã tử vong trước đó 15 phút. Tôi và điều dưỡng Vũ Thị Phương đã chuẩn bị đeo găng tay từ trên xe rồi”.

Cũng theo lý giải của y sỹ Hài, khi tới hiện trường vụ tai nạn, họ đã thấy cảnh bệnh nhân đắp chiếu, xung quanh là vết máu. Thêm vào đó là hương và tiền vàng rải xung quanh.

Theo chủ quan của kíp cấp cứu, bệnh nhân đã tử vong trước đó nên họ đã không cấp cứu gì.

“Lúc đó, tôi và điều dưỡng Phương có xách túi thuốc tới gần, cách nạn nhân khoảng nửa mét. Theo tâm linh, người đã mất chúng tôi cũng không tiện mở ra vì sợ biến dạng và dân tình xem.

Thiếu sót của tôi là chưa mở chiếu ra để kiểm tra tình trạng bệnh nhân” – y sỹ Hài cho biết.

Còn theo điều dưỡng Vũ Thị Phương, thêm nguyên nhân khiến họ không mở chiếu phủ lên người nạn nhân là do có người nói: “Thôi đã đắp chiếu rồi thì không mở người ta ra nữa”.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, y sỹ Hài cho biết, lúc kíp cấp cứu tới, cơ quan chức năng chưa có một ai tới.

Người này xác định bệnh nhân tử vong, cộng với việc người dân nói không mở chiếu đắp bệnh nhân ra nên bản thân chị Hài đã không mở.

Điều dưỡng Vũ Thị Phương
Điều dưỡng Vũ Thị Phương

Trước khi rời khỏi hiện trường, y sỹ Hài có thông báo với người dân, nên để xác nạn nhân đó để cơ quan chức năng tới làm hiện trường và cơ quan pháp y tới khám nghiệm tử thi.

“Chúng tôi không có quyền mang xác nạn nhân đi khi chưa có ý kiến của cơ quan chức năng.

Những vụ bệnh nhân đã tử vong, được sự đồng ý của cơ quan công an là chuyển thi thể bệnh nhân đi thì chúng tôi chuyển đi.

Sau khi xác định bệnh nhân tử vong, chúng tôi không ở lại hiện trường vì còn về trực cấp cứu tại cơ quan” – y sĩ Hài chia sẻ.

Ông Nguyễn Mạnh Trường cho biết, đường dây nóng của Trung tâm cũng nhận được cuộc gọi từ số máy di động yêu cầu đưa xe cấp cứu tới để đưa thi thể nạn nhân đi.

Tuy nhiên, phía Trung tâm không đồng ý vì chỉ cấp cứu người sống.