Thông điệp năm mới của Tập Cận Bình ngầm "nhắc nhở" Nhật Bản

Hải Võ |

"Thông điệp mừng năm mới" của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được Tân Hoa Xã đăng tải toàn văn vào 18h31 tối 31/12/2014.

Đây là Thông điệp năm mới thứ 2 của ông Tập, kể từ khi ông trở thành lãnh đạo tối cao đảng Cộng sản Trung Quốc hồi năm 2012.

Đáng chú ý là, trong Thông điệp năm nay của ông xuất hiện nhiều "ngôn ngữ mạng", được cho là gần gũi hơn với quần chúng - BBC đánh giá.

Dân sinh, kỷ cương, nội chính và ngoại giao

Ông Tập Cận Bình tổng kết, trong năm 2014, Trung Quốc đã thực hiện hàng loạt cải cách lớn, liên quan mật thiết với lợi ích của người dân nước này và được nhân dân ủng hộ

"Để thực hiện công tác tốt, cán bộ các cấp của chúng ta đã hết sức 'lăn xả'.

Đương nhiên, không thể công tác tốt nếu không có nhân dân.

Tôi muốn 'like' cho nhân dân vĩ đại của chúng ta".

Chủ tịch Trung Quốc cũng không quên nhắc đến những thành tích ngoại giao của nước này, đặc biệt là việc Bắc Kinh tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2014, quy tụ nhiều nguyên thủ thế giới.

"Các lãnh đạo của chúng ta thường xuyên công du nước ngoài, và cũng đón nhiều vị khách quốc tế, khiến thế giới phải có nhìn nhận khác về Trung Quốc" - ông Tập viết.

Vấn đề chỉnh đốn kỷ cương, phản đối chủ nghĩa hình thức, quan liêu, hưởng lạc và lãng phí được ông Tập chỉ rõ trong bài viết của mình và nhấn mạnh tầm quan trọng của "ỷ pháp trị quốc - cải cách toàn diện".

MH370

Chủ tịch Trung Quốc nhắc đến thảm kịch chuyến bay MH370 bị mất tích trong năm qua.

"Chúng ta đã trải qua những thời khắc đau thương trong năm 2014. 150 đồng bào đã mất tích cùng chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines.

Chúng ta không quên họ. Chúng ta sẽ nỗ lực và tìm mọi cách để tìm thấy họ".

2 lần nhắc tới chống tham nhũng

Ông Tập Cận Bình cũng nhấn mạnh năm vừa qua là năm mà Trung Quốc xiết chặt kỷ cương, pháp luật với chiến dịch "đả hổ, đập ruồi".

Trong Thông điệp dài 1400 chữ, Tập Cận Bình 2 lần nhắc tới vấn đề chống tham nhũng

"Chúng ta đã nâng cao sức mạnh đấu tranh chống tham nhũng, dùng 'thái độ nhẫn nhịn bằng 0' đối phó với các phần tử hủ bại" - Thông điệp của Tập Cận Bình viết.

"Phát hiện người nào tham nhũng là điều tra người đó".

"Nắn gân" Nhật Bản?

"Trong năm qua, chúng ta đã thông qua lập pháp xác định Ngày kỷ niệm thắng lợi kháng chiến chống Nhật, Ngày kỷ niệm liệt sĩ và Ngày quốc giỗ nạn nhân cuộc thảm sát Nam Kinh" - Thông điệp có đoạn.

2 trong 3 ngày quốc lễ mới được Trung Quốc lập ra trong năm 2014 có liên quan trực tiếp đến Nhật Bản - quốc gia có nhiều "nợ nần" với Trung Quốc trong quá khứ.

Việc nhắc "đích danh" Nhật Bản trong Thông điệp năm mới của ông Tập, được cho là ngụ ý năm 2015, Bắc Kinh sẽ "để mắt" đến chính phủ của ông Shinzo Abe, trong tình hình 2 nước vẫn còn nhiều vấn đề tranh chấp, đặc biệt là ở khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Video toàn bộ Thông điệp năm mới của chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình: