Trung Quốc nhận định gì về sự cố tê liệt internet của Triều Tiên?

My Lan |

Trung Quốc nhận định gì về sự cố tê liệt internet của Triều Tiên?
Trung Quốc nhận định gì về sự cố tê liệt internet của Triều Tiên?

"Có thể Washington đang cố gắng dạy cho Bình Nhưỡng một bài học và thể hiện sức mạnh của mình thông qua các cuộc tấn công mạng".

"Có thể Washington đang cố gắng dạy Bình Nhưỡng một bài học"

Trong bài bình luận trên trang điện tử bằng tiếng Anh, Thời báo Hoàn Cầu đã nhắc lại việc Tổng thống Mỹ đe doạ "đáp trả tương xứng" Bình Nhưỡng sau vụ Sony Pictures bị tấn công mạng.

Tờ này nhận định: "Washington đã để lộ xu hướng sẽ trả đũa Bình Nhưỡng - điều này giải thích vì sao nhiều người cho rằng sự cố internet ở Triều Tiên là hành động của Mỹ.

Washington có thể đã phản ứng thái quá khi ám chỉ rằng các cuộc tấn công mạng có thể được xem như là hành động của một nhà nước pháp quyền - một động thái tạo tiền lệ cho chiến tranh mạng".

Mặc dù không cáo buộc Mỹ đứng sau các sự cố tê liệt internet ở Triều Tiên trong 2 ngày liên tiếp, nhưng Hoàn Cầu cũng hoài nghi: "Có thể Washington đang cố gắng dạy cho Bình Nhưỡng một bài học và thể hiện sức mạnh của mình thông qua các cuộc tấn công mạng.

Song, Mỹ cần nhớ trong đầu rằng hệ thống mạng tiên tiến của mình cũng có sơ hở mà chỉ một hacker hay một chiếc máy tính cũng có thể lợi dụng".

Bài báo đã bày tỏ lo ngại về căng thẳng giữa Mỹ và Triều Tiên trong thời điểm cả 2 quốc gia đều đang có những phát biểu, đe doạ mạnh mẽ nhằm vào đối phương, và sự cố mạng đã xảy ra ở cả 2 nước.

"Việc Triều Tiên và Mỹ được cho là đang ăn miếng trả miếng nhau làm gia tăng nguy cơ chiến tranh mạng".

Hoàn Cầu bày tỏ hi vọng rằng Mỹ và Triều Tiên sẽ không bị kéo vào cuộc chiến hiện đại này.

"Sự đối lập giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ là vấn đề nóng trong cộng đồng quốc tế suốt thời gian dài. Nếu các cuộc tấn công mạng còn tiếp diễn trong tương lai, thì nhiều người sẽ tin rằng, chiến tranh mạng giữa họ đã nổ ra".

"Một khi họ vượt qua ranh giới, thì không còn có đường lùi nữa".

Trong khi đó, đề cập tới các suy đoán rằng "Trung Quốc ngắt kết nối mạng của Triều Tiên", Hoàn Cầu tuyên bố: "Điều đó là sai sự thật và không đáng được chúng tôi chú ý".

Mỹ đang bị nghi ngờ đứng sau sự cố internet ở Triều Tiên.

Mỹ đang bị nghi ngờ đứng sau sự cố internet ở Triều Tiên.

Mỹ kêu gọi giúp đỡ, Trung Quốc lưỡng lự

Ngày 23/12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cũng cực lực phủ nhận việc có liên quan tới sự cố internet của Bình Nhưỡng và cho rằng những cáo buộc đó chỉ "dựa trên tin đồn", "vô trách nhiệm", "không đáng tin cậy" và "thiếu chuyên nghiệp".

Nguyên nhân của cáo buộc này là do China Unicom của Bắc Kinh đang là nhà cung cấp dịch vụ internet duy nhất của Bình Nhưỡng.

Bà Hoa đã kêu gọi Triều Tiên và Mỹ hãy ngồi lại nói chuyện với nhau về cuộc tấn công mạng nhằm vào Sony Pictures, song bỏ ngỏ câu hỏi về việc liệu Bắc Kinh có hợp tác với Mỹ trong công cuộc chống tấn công mạng, được cho là do Triều Tiên gây ra.

Tờ New York Times cho hay, Mỹ kêu gọi Trung Quốc ngăn chặn và làm tê liệt khả năng tiến hành các cuộc tấn công mạng của Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf cũng khẳng định rằng, Trung Quốc đóng vai trò không thể thiếu trong việc giúp Mỹ chống lại sự tấn công từ Triều Tiên.

Trước đó, ngày 18-12, giới chức Mỹ đã đều nghi Trung Quốc tắt các thiết bị định tuyến và máy chủ của Triều Tiên đang hoạt động qua mạng Trung Quốc.