89 năm tù vì bảo vệ ‘đàn anh’

Nhẫn Nam |

Ngày 12-12, TAND TP Cần Thơ xử sơ thẩm đã tuyên phạt bảy bị cáo: Nguyễn Thanh Giàu 15 năm tù, Huỳnh Thanh Toàn 15 năm tù, Tăng Văn Vũ 13 năm tù, Tô Thế Hải và Nguyễn Xuân Bách mỗi bị cáo 12 năm tù, Nguyễn Văn Sơ và Hồ Văn Phi mỗi bị cáo 11 năm tù cùng về tội giết người.

Ngoài ra, tòa công nhận thỏa thuận của các bị cáo bồi thường thiệt hại cho bị hại 19 triệu đồng.

Theo hồ sơ, Nguyễn Thanh Giàu là “đàn anh” của các bị cáo. Giàu nghe Phi nói LVH có ý định mượn đao chém mình nên Giàu đã bàn bạc cùng các bị cáo đi chém H. 

Trong đó, Giàu, Sơn có nhiệm vụ canh công an, Phi canh nhà H. để biết xem H. có nhà không. 

Sau đó, Bách đưa tiền cho Vũ đi mua khẩu trang. Hải, Bách chạy xe chở Toàn, Vũ đeo khẩu trang bịt mặt, cầm theo hai cây đao.

Khi tới nhà H, Toàn nhanh chóng dùng đao chém thẳng từ trên xuống vào vùng đầu của H. hai nhát rồi lên xe cùng cả nhóm bỏ chạy.

H bị đứt cơ, lõm hở sọ thái dương trái, tụ máu ngoài màng cứng, tụ khí nội sọ, hai vết thương phần mềm vùng thái dương phải và vành tai phải, tỉ lệ thương tật 28%.

Theo tòa, các bị cáo là những người có "số má", thích sử dụng bạo lực để khuất phục ý chí người khác.

Trong số 7 bị cáo thì bốn bị cáo có tiền án, một bị cáo có tiền sự. Chỉ vì nghe tin bị hại định chém mình mà các bị cáo đã bày trận để chém răn đe. 

Các bị cáo khác vì bảo vệ “vị trí” của bị cáo Giàu mà phạm tội.

Bị cáo Giàu không trực tiếp chém bị hại là vì bị cáo đang trong thời gian thử thách khi chấp hành hình phạt một tội khác. 

Bị cáo Giàu cũng chính là người có hai cây đao, bố trí phương tiện, đưa tiền và bố trí nơi lẩn trốn cho các bị cáo.

 

 

theo Pháp luật TPHCM