ARX-160 - Súng trường tấn công hàng đầu của Ý

Phan Tô Asura |

ARX-160 là loại súng trường tấn công tiên tiến do công ty vũ khí nổi tiếng Fabbrica d'Armi Pietro Beretta chế tạo.

Súng trường tấn công Beretta ARX-160 được phát triển chung với quân đội trong chương trình Soldato Futuro (tiếng Anh là Future Soldier - Chiến binh tương lai), bắt đầu tiến hành từ năm 2008. Mẫu súng này cũng nhanh chóng được xuất khẩu bên cạnh việc sản xuất để phục vụ cho quân đội Ý.

ARX-160 tương thích với 2 loại nòng có chiều dài 406 mm và 302 mm. Với loại nòng 406 mm, súng sẽ có trọng lượng 3,1 kg với chiều dài khi gấp/ rút/ mở báng là 755/ 820/ 920 mm. Còn khi lắp nòng 302 mm, các thông số sẽ là 580/ 680/ 920 mm.

Giống như nhiều mẫu súng trường tấn công hiện đại khác, thân súng ARX-160 được làm bằng vật liệu polymer cao phân tử và chia làm 2 phần chính, trên và dưới, phần trên chứa nòng và bộ khóa nòng còn phần dưới chứa bộ cò, khe gắn hộp tiếp đạn và tay cầm. Đặc biệt, hai phần này được nối với nhau bởi các móc chứ không phải vít để tránh việc mất mát.

Báng súng được phủ polymer, ngoài khả năng gập về bên trái để tiết kiệm không gian còn có chức năng kéo rút chiều dài. Nòng súng được rèn nguội, mạ chrome, gắn tự do không tiếp xúc với bất cứ bộ phận nào của súng ngoài buồng đạn. Nòng súng có 4 rãnh với tỷ lệ xoắn 1:7, có tác dụng ổn định đường đạn. Hệ thống chống chớp sáng ở đầu nòng gồm 5 lát cắt xuyên tâm và 4 lát cắt nhỏ hơn giúp che lửa từ nòng và thoát khí tốt hơn khi bắn liên thanh tốc độ cao. Việc thay nòng khá đơn giản, chỉ cần nhấn nút nhả nòng súng phía bên phải ngay phía trước khe gắn hộp đạn, thao tác gồm kéo nòng ra và ấn nòng khác vào. Quanh nòng có lưới nhôm bao bọc với nhiều lỗ nhỏ để thoát nhiệt cũng đồng thời là ốp lót tay cho xạ thủ.

ARX-160 có cơ chế nạp đạn bằng khí nén (trích khí ngắn), với thoi nạp đạn xoay có 7 khóa giúp khóa viên đạn cố định vào buồng đạn từ hộp tiếp đạn, ống trích khí nằm ngay phía trên nòng súng. Pit-tông đẩy của súng dịch chuyển trong quãng đường lên tới 2 inch, khe nhả vỏ đạn và cần lên đạn nằm ở cả 2 bên súng. Để chọn khe nhả vỏ đạn, xạ thủ chỉ việc ấn vào một nút nằm trong lỗ ở phía trên, đằng sau tay cầm cò súng mà không cần phải tháo ráp chỉnh sửa. Nút khóa an toàn cũng là nút chọn chế độ bắn nằm ở cả 2 bên thân súng, phía trên tay cò.

Hệ thống ngắm cơ bản của ARX-160 là thước ngắm cơ khí kết hợp điểm ruồi cũng được làm bằng polymer tương tự như trên thân súng, khả năng chỉnh tầm bắn từ 100 - 600 m với 100 m cho mỗi nấc điều chỉnh.

Tuy nhiên với ray Picatinny, ARX-160 có thể tương thích với nhiều loại kính ngắm chuyên dụng. Nhà sản xuất ưu tiên loại kính ngắm Aimpoint ACIES làm kính ngắm tiêu chuẩn của khẩu súng này. ARX-160 cũng có thể trang bị các phụ kiện khác như đèn pin, đèn laser và đặc biệt là ống phóng lựu GLX-160 40 mm. Trong ảnh: ARX-160 với đèn laser và kính ngắm Holographic Hybrid Sight II của EOTech.

ARX-160 được thiết kế để bắn đạn 5,56 x 45 mm NATO, tầm bắn hiệu quả khoảng 600 m, tốc độ bắn lý thuyết là 700 viên/phút. Ngoài ra, nhà sản xuất cũng đã lên kế hoạch thay đổi nòng, buồng đạn, phần kẹp hộp tiếp đạn để ARX-160 có thể tương thích với loại đạn 6,8 mm Remington SPC (6,8 x 43 mm) hay 5,45 x 39 mm của Nga. Một phiên bản ARX-160 bắn loại đạn cỡ lớn 7,62 x 51 mm NATO cũng đang được thử nghiệm để phù hợp với các điều kiện tác chiến khác nhau trên chiến trường. Trong ảnh: Hộp tiếp đạn STANAG với sức chứa 30 viên.

ARX-160 tương thích với hộp tiếp đạn STANAG của NATO. Ngoài ra, hộp tiếp đạn tròn C-Mag với sức chứa 100 viên cũng có thể dùng cho khẩu súng trường tấn công này. Trong ảnh: ARX-160 với hộp tiếp đạn C-Mag 100 viên.

ARX-160 được đưa vào sử dụng lần đầu tiên và đã cho thấy hiệu quả tốt trong cuộc chiến Afghanistan. Hiện nay, ARX-160 chủ yếu phục vụ trong quân đội Ý với số lượng khoảng 30.000 khẩu, Hải quân Thần Sấm của Ai Cập, lực lượng đặc nhiệm của Albania và Kazakhstan... Quân đội Ấn Độ cũng đang thử nghiệm ARX-160 với vai trò một mẫu súng trường tấn công mới để thay thế cho khẩu INSAS. Trong ảnh: Lực lượng đặc nhiệm Albania trang bị súng ARX-160 ở Afghanistan vào năm 2013.