Mã số ủng hộ: 39

Người đàn ông bị cả thùng phuy dầu lửa đang cháy đổ vào người

Nguyễn Huệ - Lê Minh |

Ngày đưa chồng đi cấp cứu, trong người chị Toan không có đồng nào. Gia cảnh khó khăn, người vợ trẻ ấy cho biết dù phải bán đi tải thóc cuối cùng để cứu chồng chị cũng đồng ý.

Nghị lực của người đàn ông bị bỏng nặng

“Mình có một người em, em ấy tâm thần không được ổn định, gia đình nghèo khó, sống nhờ vào việc làm thuê cuốc mướn.

Cách đây 3 tháng em đi làm thuê bị nổ thùng nhựa đường vào người, rồi bỏng nặng, suy hô hấp, sốc bỏng. Các bác sỹ đều nói rằng tiên lượng rất nặng, khó mà qua khỏi.

Nhưng với nỗ lực của các bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia Lê Hữu Trác trực tiếp điều trị cùng sự chăm sóc của người thân và nhất là tự bản thân em vượt lên, toàn trạng đã có tiến triển tốt hơn.

Em được chuyển tới khoa Liền Vết thương điều trị tiếp sau hơn 1 tháng nằm ở khoa Hồi sức cấp cứu (Viện Bỏng Quốc gia). Rồi biến chứng loét điểm tỳ, viêm phổi, quan trọng hơn là vùng đặt nội khí quản cũ của em khó liền, bị xơ hoá co kéo, khiến em suy hô hấp.

Một lần nữa em lại được chuyển về khoa Hồi sức cấp cứu đặt nội khí lần 2 vào ngày 30/3.

Mình vẫn luôn động viên em phải cố gắng, vì gia đình và cả những người đã quan tâm tới em”.

Anh Khang đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia)

Anh Khang đang được điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu Viện Bỏng Quốc gia

Đó là những dòng chia sẻ của Hoàng Thị Hiền trên trang cá nhân về hoàn cảnh người em họ của mình là Trần Công Khang (SN 1981, Đông Lĩnh, Đông Sơn, Thanh Hóa).

Khi chúng tôi có mặt tại khoa Hồi sức cấp cứu (Viện Bỏng Quốc gia) vào ngày 31/3, vợ anh Khang là chị Hoàng Thị Toan (SN 1990) đang tất tưởi lo cho ca cấp cứu của chồng. Từ khi chồng bị bỏng tới nay, chị không rời anh nửa bước.

“Ngày hôm qua chồng tôi phải cấp cứu 3 lần, hôm nay cũng cấp cứu 2 lần rồi. Đêm qua còn bị sốt, co giật liên tục. Nhìn chồng mà tôi xót lắm” – cố gắng nuốt những giọt nước mắt đang chực trào, chị Toan chia sẻ.

Nước mắt người vợ trẻ

3 tháng chồng nằm viện chị Toan chỉ gặp 2 đứa con nhỏ là Trần Công Hoàng Anh (5 tuổi) và Trần Công Hoàng Yến (2,5 tuổi) trong lần 2 bé ra thăm bố.

Nhìn chồng với những vết bỏng trên người rồi những cuộc điện thoại, những lời hỏi thăm sức khỏe rất đỗi ngây thơ của con khiến ruột gan người mẹ trẻ như thắt lại.

Mỗi lần nhắc tới chồng, đôi mắt chị Toan lại đỏ hoe, muốn khóc nhưng chị luôn kịp găn những dòng nước mắt ấy
Mỗi lần nhắc tới chồng, đôi mắt chị Toan lại đỏ hoe, muốn khóc nhưng chị luôn kịp găn những dòng nước mắt ấy

Chị chăm chồng trong viện, 2 con nhỏ phải nhờ bàn tay của mẹ chồng chăm sóc. Họ hàng góp tiền cho chị vay mượn để chữa trị vết thương cho anh Khang, hàng xóm góp từng bữa ăn cho 3 bà cháu ở nhà.

Trong căn nhà cấp 4 mùa mưa bão nước ngập tới mắt cá chân, gia đình nhỏ 5 người đã trải qua những tháng ngày hạnh phúc dù cuộc sống quanh năm chỉ gắn với 2 sào ruộng và những ngày vợ chồng đi làm thuê kiếm tiền lo cho bữa cơm hàng ngày.

Chị Toan tâm sự:

“Bố chồng tôi mất hơn 10 năm nay, chồng tôi là con cả trong gia đinh có 2 anh em. Em gái anh ấy cũng đi lấy chồng ở khu vực miền núi, gia cảnh khó khăn, mẹ chồng ở với chúng tôi.

Vợ chồng tôi làm ra đồng nào tiêu hết đồng đó vì vậy anh xin đi làm công nhật. Đi làm được 1 tháng, anh bị thùng phuy dầu lửa đang cháy đổ vào người nên bỏng toàn thân.

Ngày đưa chồng đi cấp cứu trong người tôi không có đồng nào.

Lúc ấy nhà chỉ còn vài tải thóc, tôi cũng không biết giờ có còn không vì 3 tháng nay tôi không về nhà, những suy nghĩ chữa lành vết bỏng cho anh cứ choán hết tâm trí.

Nếu phải bán đi những bịch thóc ấy để có tiền, tôi cũng đồng ý. Rồi lại đi vay mượn thóc gạo từ họ hàng, làng xóm. Sau này vợ chồng tôi lại bám ruộng, cấy gặt để trả nợ sau” – chị Toan thở dài.

Những đốt tay bị hoại tử...

Những đốt tay bị hoại tử khiến anh Khang vô cùng đau đớn

Khi được hỏi: Trong thời gian chồng nằm viện, gia đình đã phải bán đi những gì rồi?

Chị Toan chia sẻ: "Vợ chồng tôi có mỗi cái nhà thôi, chẳng có gì để bán. Giờ chúng tôi chỉ biết trông chờ vào họ hàng, anh em, nhờ mọi người vay mượn giúp được bao nhiêu biết bấy nhiêu thôi”.

Hiện tại, gia đình chị Toan không thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Nguồn tiền chữa bệnh cho chồng, chị Toan phải dựa vào họ hàng cũng đang phải đi vay mượn khắp nơi.

Nhiều đêm không ngủ, đôi mắt chị Toan đã thâm quầng.

“Từ ngày nhập viện tới nay, chồng tôi bị sút gần 10kg rồi. Giờ ước chừng anh ấy chỉ còn được khoảng 50kg” – chị Toan nói thêm.

Và ước mong lớn nhất của người mẹ trẻ ấy là mong chồng không phải nằm trong phòng cấp cứu, vượt qua được cơn đau, khỏe mạnh, ăn được nhiều để về với các con.

Các bác sỹ Viện Bỏng quốc gia đang chăm sóc cho anh Khang
Các bác sỹ Viện Bỏng quốc gia đang chăm sóc cho anh Khang

Chia sẻ về tình trạng bệnh của bệnh nhân Trần Công Khang, bác sỹ Viện Bỏng Quốc gia cho hay:

Thời gian mới chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu, bệnh nhân bỏng 60% trong đó có 25% độ sâu bỏng độ 3, độ 4.

Hiện tại sau khi cắt hết hoại tử, bệnh nhân được chuyển sang khoa Liền vết thương điều trị tiếp.

Thời gian gần đây, bệnh nhân có biến chứng viêm phổi, loét mông, tay có 1 số đốt bị hoại tử và đã phải tháo khớp đốt 1 của ngón 4, 5

Mấy hôm nay, bệnh nhân bị suy hô hấp nên ngày 30/3 bệnh nhân được chuyển trở lại khoa Hồi sức cấp cứu, đang đặt nội khí quản lần 2 và không ăn uống được gì.

Hãy chung tay giúp đỡ những hoàn cảnh thương tâm bằng cách gửi tiền ủng hộ đến Quỹ Tấm lòng Thiện, Báo điện tử Trí thức trẻ.

Tài khoản: 1912.832.546.5015

Báo Điện tử Trí Thức Trẻ - Techcombank Lĩnh Nam - Hà Nội

Địa chỉ: Tầng 21, tòa nhà Hapulico Center Building, số 1 Nguyễn Huy Tưởng, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Tòa soạn sẽ là nhịp cầu nối Tấm lòng thiện của độc giả tới những hoàn cảnh khó khăn.

Ủng hộ trực tuyến cho hoàn cảnh này