18 thủy thủ tàu Sunrise 689 được "giải oan"

Tại cảng Cửa Việt (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) ngày 25.10, Công ty TNHH Sản xuất thương mại Hưng Phát (chủ hàng) và các ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Trị đã tổ chức đón tàu Sunrise 689 - con tàu bị cướp biển tấn công, cùng 18 thủy thủ trên tàu.

Những ngày qua, có nhiều luồng dư luận khác nhau về số phận con tàu. Trong đó có dư luận cho rằng các thủy thủ trên tàu Sunrise 689 đã dàn dựng tạo nên vụ cướp biển gây hoang mang dư luận. Dư luận này gây ra nỗi oan ức cho các thủy thủ trên tàu. Qua quá trình điều tra, Bộ Công an đã có thông báo chính thức rằng tàu Sunrise 689 đã bị cướp biển tấn công. Thông báo này đã đánh tan những dư luận nghi ngờ về tính chân thực của các thuỷ thủ.

Cướp biển nói tiếng Indonesia, hút thuốc lá tem Việt Nam Cướp biển nói tiếng Indonesia, hút thuốc lá tem Việt Nam

Nhiều dấu vết tại trường tàu Sunrise 689 cho thấy đây là nhóm cướp có vũ trang, cực kỳ nguy hiểm.

Ông Đào Văn Quảng – Giám đốc Công ty Đóng tàu thủy Hải Phòng, thay mặt các thủy thủ tàu Sinrese 689 cho biết: “Những ngày qua, dư luận không tốt đã làm tâm lý anh em thuyền viên chúng tôi bị đè nặng, gia đình hoang mang, lo lắng. Nay kết luận điều tra xác minh tàu bị cướp biển tấn công là có thật đã giải tỏa mọi nghi ngờ của dư luận, anh em chúng tôi mới thật sự an tâm”. Tại buổi đón tiếp, ông Quảng cùng toàn bộ thuyền viên gửi lời cảm ơn đến các cơ quan chức năng trong và ngoài nước đã vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Theo thông tin của Cục Điều tra tội phạm về trật tự xã hội C45 Bộ Công an, tàu Sunrise 689 bị cướp biển tấn công, phá hủy thiết bị và cướp gần 1.500 tấn dầu, ước tổng thiệt hại khoảng 30 tỷ đồng. Hiện tại tàu Sunrise 689 đang chờ hoàn tất thủ tục pháp lý để nhập hàng vào tổng kho xăng dầu cảng Cửa Việt (tỉnh Quảng Trị).

Ông Nguyễn Đức Chính – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị nói: “Tuy bị cướp biển tấn công nhưng các thuyền viên trên tàu Sunrise 689 đã mưu trí, dũng cảm, vượt qua mọi hiểm nguy và may mắn trở về an toàn. Nay thì sự việc đã được làm rõ, các thủy thủ hoàn toàn trong sạch”.

 

theo Dân Việt