Báo cáo mới nhất vụ MH17: Máy bay tan tành lúc ở trên không

Các chuyên gia Hà Lan cho biết MH17 bị vỡ giữa không trung sau khi trúng “nhiều vật thể” đâm vào máy bay trong lúc “đang di chuyển với tốc độ cao”.

Theo bản báo cáo chính thức được đăng tải trên website của Ủy ban An toàn bay Hà Lan (DSB), cuộc họp báo về vụ việc chiếc máy bay Malaysia MH17 rơi ở miền đông Ukraine tại The Hague, Hà Lan đã được tiến hành lúc 8 giờ GMT (tức 15 giờ ngày 9-9, theo giờ Hà Nội). Các chuyên gia Hà Lan khẳng định MH17 bị vỡ giữa không trung sau khi trúng “nhiều vật thể” đâm vào máy bay giữa lúc “đang di chuyển với tốc độ cao”.

Một mảnh vỡ máy báy tại hiện trường vụ tai nạn thuộc miền đông Ukraine.

Mảnh vỡ máy báy tại hiện trường vụ tai nạn thuộc miền đông Ukraine.

Vụ tai nạn xảy ra do tác động làm vỡ cấu trúc máy bay từ bên ngoài, chiếc máy bay đã rơi ra từng mảnh trong quá trình bay. Thông tin liên lạc giữa các thành viên phi hành đoàn trong buồng lái cho thấy, không có bất kỳ dấu hiệu lỗi kỹ thuật hay thông báo tình trạng khẩn cấp nào đã được thực hiện.

Báo cáo cũng khẳng định không có bằng chứng cho thấy chuyến bay gặp “ sự cố kỹ thuật hay lỗi do con người gây ra”.

Theo các nhà điều tra cho biết, những hình ảnh thu thập được từ buồng lái máy bay, chiếc MH17 đã bị "tấn công bởi một vật thể từ bên ngoài". Các nhà điều tra cũng đặt giả thuyết rằng MH17 có khả năng bị bắn rơi bởi "một vật thể có nguồn năng lượng lớn ở bên ngoài".

Các lỗ thủng trên thân chiếc máy bay MH17. Ảnh: DCA, website ITV đăng tải.

Các lỗ thủng trên thân chiếc máy bay MH17. Ảnh: DCA, website ITV đăng tải.

Hiện DSB đang dẫn đầu cuộc điều tra quốc tế nhằm nỗ lực vén màn bí mật xung quanh thảm kịch xảy ra ở Ukraine hồi tháng 7 này.

DSB cũng cho hay, kết quả công bố sơ bộ căn cứ trên các nguồn tư liệu mà họ thu thập được, trong đó bao gồm hộp đen máy bay, dữ kiện các trạm radar, đài kiểm soát không lưu của Ukraine cũng như các hình ảnh vệ tinh và các hình ảnh hiện trường được nhiều bên cung cấp.

Theo Phát ngôn viên DSB, bà Sara Vernooij, kết quả công bố ngày hôm nay 9/9 chỉ mang tính sơ bộ. Kết luận cuối cùng về chiếc máy bay MH17 sẽ được đưa ra trong vòng 12 tháng kể từ thời điểm ngày 17/7/2014, ngày xảy ra tai nạn.

“Báo cáo sơ bộ và báo cáo cuối cùng luôn luôn có sự khác biệt nhất định”, bà Sara Vernooij nói, đồng thời nhấn mạnh rằng báo cáo sắp được công bố không chỉ ra thủ phạm đứng sau vụ việc là ai, nhưng sẽ làm sáng tỏ về nguyên nhân dẫn tới thảm kịch khiến 298 hành khách thiệt mạng.

Hôm 7/9, Thủ tướng Malaysia Najib Razak cho biết, máy bay hành khách mang số hiệu MH17 bị bắn hạ bởi một tên lửa đất - đối - không, và điểm xuất phát của tên lửa bước đầu được xác định “từ khu vực do lực lượng ly khai miền Đông Ukraine kiểm soát”.

Theo Thủ tướng Malaysia, các báo cáo từ hiện trường vụ tai nạn của chiếc máy bay Boeing 777 bị bắn rơi ở khu vực Donetsk vào ngày 17/7, là "đủ hấp dẫn".

Cũng theo BBC, sẽ có một cuộc điều tra hình sự riêng biệt được tiến hành bởi các công tố viên ở The Hague. 

Chính phủ Ukraine và một số lãnh đạo phương Tây nói rằng họ có bằng chứng mạnh mẽ chứng minh quân ly khai thân Nga đã bắn hạ chiếc máy bay bằng hệ thống tên lửa Buk do Moscow cung cấp.

Nga đã liên tục bác bỏ cáo buộc rằng họ đã cung cấp bất kỳ tên lửa hay vũ khí nào cho quân nổi dậy.

Các chuyên gia đến từ Anh, Đức, Úc, Malaysia, Mỹ, Ukraine và Nga đang hợp tác điều tra vụ việc.

theo Infonet/Người lao động/Tiền Phong