Cận cảnh nhà vệ sinh ở Thanh Hóa đắt bằng căn hộ chung cư Hà Nội

Nhà vệ sinh công cộng trong khuôn viên Đàn tế Nam Giao, thành nhà Hồ thuộc dự án Bảo tồn cấp thiết di tích đã xuất lộ ở Đàn tế Nam Giao thành nhà Hồ có "giá" trên 300 triệu đồng.

Thời gian vừa qua nhiều cặp vợ chồng trẻ tại Hà Nội với số tiền trên 300 triệu đồng có thể mua được một căn hộ trên 30 m2 tại một dự án chung cư thương mại ở Hà Nội. Trong khi đó với trên 360 triệu đồng ở Thanh Hóa người ta chỉ xây được nhà vệ sinh. Sau đây là những hình ảnh chân thực về nhà vệ sinh siêu đắt này.

Năm 2012, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chấp nhận đầu tư cho dự án: Bảo tồn cấp thiết di tích đã xuất lộ ở Đàn tế Nam Giao thành nhà Hồ. Dự án đã được quyết toán trên 10 tỉ đồng. Đây là dự án mang tính cấp thiết đối với Di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận. Có lẽ vì là công trình nằm trong di tích tầm cỡ nên cái giá của nhà vệ sinh ở đây cũng mang tính... tầm cỡ.

 1
Nhà vệ sinh công cộng trong khuôn viên Đàn tế Nam Giao, thành nhà Hồ thuộc dự án Bảo tồn cấp thiết di tích đã xuất lộ ở Đàn tế Nam Giao thành nhà Hồ khiêm tốn như thế này nhưng được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết toán với trên 360 triệu đồng. Xem ra cái WC này đắt ngang bằng một căn hộ chung cư thương mại giá rẻ được chào bán ở Hà Nội trong thời gian vừa qua. Với giá bán 10 triệu đồng cho căn hộ trên 30 m2 thì rõ ràng một căn hộ chung cư ở Hà Nội với một WC ở khu di tích này là ngang nhau.
 2
Một góc nhìn khác về nhà vệ sinh "siêu khủng" này
 3
Thiết bị bên trong nhà vệ sinh

Ngoài nhà vệ sinh, dự án này còn chi tới trên 1,6 tỉ đồng để xây nhà tiếp khách cũng là nơi để ban thờ Hồ Quý Ly. Nhà nước đổ tiền tỉ, nhưng đổi lại là những hình ảnh khó chấp nhận như thế này.

 4
Toàn cảnh nhà tiếp khách được quyết toán trên 1,6 tỉ đồng
 5
Mới đưa vào sử dụng đã bộc lộ cách làm ẩu, tường không được nhà thầu trát vữa đầy đủ ở phần đầu hồi bên trong ngôi nhà nhưng vẫn được chủ đầu tư nghiệm thu và được UBND tỉnh Thanh Hóa quyết toán. Nếu đây là công trình của cá nhân thì không hiểu chủ thầu xây dựng có được quyết toán dễ dàng?!
 6
Cột trong công trình tiền tỉ nhanh chóng nứt toác mặc dù mới được đưa vào sử dụng. Nguyên nhân được đổ lỗi cho thời tiết, tính chất gỗ.
 7
Không hiểu trình độ kỹ thuật cao của nhà thầu đã được áp dụng như thế nào để cho ra sản phẩm như thế này, trong khi đó theo quyết toán thì phần chi phí chuyên môn cho hạng mục công trình này là trên 1,3 tỉ đồng.
 8
Lộ rõ cách làm ẩu

theo Gia đình và xã hội