Thí sinh bầu 9 tháng vui sướng nhận tin đỗ tốt nghiệp

Ngọc Tú |

(Soha.vn) - Mang bụng bầu 9 tháng nhưng vẫn quyết tâm đi thi để lấy bằng tốt nghiệp, chị Thu đã đạt mơ ước khi đậu tốt nghiệp với 22 điểm.

Sáng ngày 17/6, bà Nguyễn Thị Quế (Giám đốc Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông, Nghệ An) cho biết, 2 thí sinh đặc biệt, lớn tuổi nhất của trường là chị Lô Thị Thu (34 tuổi, mang thai 9 tháng) và ông Vi Xuân Luyện (54 tuổi, thí sinh cao tuổi nhất) đã hoàn thành tốt kì thi và đậu tốt nghiệp THPT 2014.

Cụ thể, kết quả kì thi tốt nghiệp vừa rồi chị Thu đạt tổng điểm 22 điểm (Toán 5,5; Văn 2,5; Hóa 6,0 và Lý 8,0). Ngoài ra chị Thu được cộng thêm 4 điểm ưu tiên gồm 2 điểm nghề, 1 điểm chứng chỉ Tin học và 1 điểm chứng chỉ tiếng Anh. Sau khi cộng với kết quả trung bình lớp 12, điểm trung bình tốt nghiệp của chị Thu là 5,75. Còn ông Vi Xuân Luyện có tổng điểm thi là 27,5. Trong đó, môn Toán đạt 8,0; Văn 4,5; Lý 6,0 và Hóa 9,0. Với kết quả này, ông Luyện đạt điểm trung bình tốt nghiệp 6,5 điểm.

Chị Lô Thị Thu (34 tuổi) mang bụng bầu đi thi và đã đậu tốt nghiệp THPT 2014 với kết quả 22 điểm.

Được biết, sau môn thi tốt nghiệp cuối cùng vào chiều ngày 4/6 vừa qua, chị Thu đã được gia đình chuyển vào bệnh viện để chờ sinh con. 2 ngày sau đó, chị Thu đã sinh hạ thành công 1 bé gái nặng 3,4kg và đặt tên là Lô Thị Song Linh.

Đang nằm ru con gái được 10 ngày tuổi, chị Thu vui sướng chia sẻ: “Hôm thi xong mình cũng tự tin đỗ nhưng vẫn thấy lo lắng. Sáng nay, được Giám đốc Trung tâm trực tiếp gọi điện thông báo kết quả đậu tốt nghiệp, mình vô cùng hạnh phúc. Sau này con lớn lên, mình sẽ kể lại cho nó nghe chặng đường mang thai đã cố gắng đi học vất vả như thế nào để đạt được tâm nguyện đậu tốt nghiệp”.

Thí sinh Vi Xuân Luyện (54 tuổi, là thí sinh cao tuổi nhất trong kỳ thi THPT 2014) đã đạt 27,5 điểm.

Chia sẻ về 2 học sinh đặc biệt của mình, bà Quế cho biết: “Chị Thu và ông Luyện là người rất cần cù và chịu khó. Cứ mỗi thứ bảy và chủ nhật, chị Thu này lại bắt xe vượt 60 km tới trường học. Khi Thu nhập học, tôi có tư vấn rằng Thu đã có bằng 9 +3 (tốt nghiệp cơ sở và 3 năm học trung cấp y tế) cũng tương đương với bằng tốt nghiệp THPT rồi, nên cứ đi làm việc mà không cần học nữa. Nhưng em nói muốn tự mình lấy được tấm bằng tốt nghiệp và quan trọng hơn là theo học ở trường sẽ thu được thêm nhiều kiến thức giúp ích cho cuộc sống. Còn ông Luyện là học viên cao tuổi nhất trung tâm. Trước đó, năm 2008, ông Luyện đã dự thi tốt nghiệp THPT nhưng bị trượt. Ông đã ôn tập một năm tại trung tâm để vượt qua bằng được kỳ thi lần này”.

Được biết, hiện tại chị Lô Thị Thu đang làm nữ hộ sinh tại trạm y tế xã Yên Thắng (huyện Tương Dương, Nghệ An). Còn ông Vi Xuân Luyện đang giữ chức Chủ tịch hội nông dân xã Yên Thắng (huyện Tương Dương).

Ngày 16/6, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Phó chánh văn phòng Sở Giáo dục Nghệ An, cho PV biết, Trung tâm giáo dục thường xuyên huyện Con Cuông năm nay có 34 thí sinh dự thi và đỗ tốt nghiệp 100%. Trong khi đó, toàn tỉnh Nghệ An có 1.872 học viên bổ túc THPT đỗ tốt nghiệp (đạt tỷ lệ 95,5%).