Vụ chiến đấu cơ vờn nhau ở Hoa Đông: TQ phản ứng dữ dội với Nhật

Trung Hiếu |

Vụ chiến đấu cơ vờn nhau ở Hoa Đông: TQ phản ứng dữ dội với Nhật
Vụ chiến đấu cơ vờn nhau ở Hoa Đông: TQ phản ứng dữ dội với Nhật
Su-27 Trung Quốc ở Hoa Đông. Ảnh chụp ngày 11/6, do Bộ Quốc phòng Nhật Bản cung cấp

(Soha.vn) - Trung Quốc đã chính thức lên tiếng sau lời cáo buộc của Nhật Bản về việc chiến đấu cơ Trung Quốc bay “sát bất thường” máy bay của lực lượng phòng vệ Nhật ở Hoa Đông.

Trung Quốc lớn tiếng cho rằng phản ứng lặp lại của Nhật Bản là nhằm mục đích “tăng cường sự lừa dối cộng đồng quốc tế, bôi xấu hình ảnh quân đội Trung Quốc và tạo ra tình trạng căng thẳng trong khu vực”. Bắc Kinh còn cáo buộc phương pháp tiếp cận vấn đề của Tokyo là “bất chấp thực tế, đổi trắng thay đen”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã mô tả sự việc là vào hôm thứ Tư (11/6), 2 chiếc máy bay F-15 của lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã theo sát một chiếc chiến đấu cơ Tu-154 của Trung Quốc và bay gần ở khoảng cách 30m, “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an toàn bay của…chiến đấu cơ Trung Quốc”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc còn “lu loa” trong tuyên bố trên website của họ rằng hoạt động của các phi công nước họ là “chuyên nghiệp, đúng tiêu chuẩn và biết kiềm chế”, trong khi hành động của phi công Nhật Bản mới là “nguy hiểm và có tính chất khiêu khích rõ ràng”.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera khẳng định chiến đấu cơ Trung Quốc đã bay sát một cách bất thường máy bay của họ trên vùng biển Hoa Đông.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay, hai chiếc chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc bay sát hai máy bay trinh sát của Nhật trên vùng biển mà hai nước có tranh chấp. Các máy bay của Nhật trở về căn cứ an toàn, sau khi phi công chụp được hình ảnh cho thấy máy bay Trung Quốc dường như mang theo tên lửa, New York Times cho hay.

Tokyo đã cực lực phản đối hành vi khiêu khích mới của Bắc Kinh ở cấp độ ngày càng tăng lên. Nhật Bản đã triệu đại sứ Trung Quốc để thể hiện sự phản đối. Mỹ cũng lên tiếng chỉ trích quốc gia đông dân nhất thế giới trong bối cảnh Trung Quốc liên tiếp “gây hấn” với các nước láng giềng.