"Chiến tranh hạt nhân toàn cầu có thể bùng nổ từ bất ổn Ukraine"

Nguyễn Bình |

"Chiến tranh hạt nhân toàn cầu có thể bùng nổ từ bất ổn Ukraine"
"Chiến tranh hạt nhân toàn cầu có thể bùng nổ từ bất ổn Ukraine"

(Soha.vn) - Nhà phân tích chính trị William Jones cảnh báo rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine có thể làm bùng nổ "cuộc chiến tranh hạt nhân" trên thế giới.

Trả lời phỏng vấn Press TV, ông William Jones, nhà phân tích chính trị của tạp chí Executive Intelligence Review (Mỹ) nhận định: “Tình hình ở Ukraine đang hết sức hỗn loạn. Họ gọi đó là chính phủ, họ đã dựng lên phe đối lập với sự tham gia chủ yếu của rất nhiều nhóm phát xít mới và những kẻ ủng hộ chủ nghĩa phát xít mang tư tưởng chống Nga. Nếu những kẻ này nắm quyền thì đây thực sự là một mối nguy hiểm, công dân Nga có thể sẽ bị tàn sát".

Cũng theo nhà phân tích này: "Sự bất ổn (ở Ukraine), vốn được phương Tây ủng hộ, đang liên tục gia tăng trong vài tuần qua, sự thay đổi một chế độ mới đang trở thành mối quan tâm lớn của châu Âu. Những điều này đang đẩy thế giới tới gần hơn với một cuộc chiến tranh hạt nhân giữa các cường quốc trên thế giới".

Ông Jones nhấn mạnh rằng cuộc khủng hoảng ở Ukraine có thể được giải quyết bằng những biện pháp ngoại giao, nhưng cần tới sự tham gia của Nga.

“Trong cuộc khủng hoảng này, Nga đã khẳng định rằng những bất đồng quan giữa Liên minh châu Âu và Nga về chính phủ tại Ukraine có thể được giải quyết thông qua đàm phán ba bên. Tuy nhiên, EU đã bác bỏ cách giải quyết này, còn sự tham gia trực tiếp của các quan chức Mỹ đã kích động cuộc nổi dậy”.

Ukraine rơi vào tình trạng bất nổ, bạo lực kể từ tháng 11/2013, khi Tổng thống Viktor Yanukovych ngừng ký kết Hiệp định thương mại song phương với EU và hướng tới mối quan hệ thân thiết hơn với Nga.

Quốc hội Ukraine đã quyết định phế truất ông Yanukovych ngày 22/2 và sau đó bổ nhiệm Chủ tịch Quốc hội Turchynov, người có tư tưởng thân châu Âu, trở thành Tổng thống lâm thời của nước này.

 

download app