Bị 141 sờ gáy vì mang 6,3kg vàng, lòi ra vụ trộm ở Bắc Ninh

Thế Long |

(Soha.vn) - Nguyễn Mạnh Hùng vừa bị Công an Bắc Ninh bắt vì trộm 6,3kg vàng rồi mua xe "khủng", y chính là đối tượng bị 141 kiểm tra hành chính vào cuối tháng 12/2013.

Ngày 13/1/2014, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị này vừa bắt giữ đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng - kẻ đã đột nhập vào tiệm vàng Sơn Hà (Bắc Ninh), lấy trộm số vàng lớn có giá trị 8,7 tỷ đồng.

Đột nhập từ ban công

Theo tài liệu điều tra, khoảng 4h sáng ngày 13/12/2013, tại tiệm vàng Sơn Hà địa chỉ tại số 257, Ngô Gia Tự, phường Suối Hoa (TP.Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh). Con trai chủ tiệm vàng đã phát hiện tiếng động lạ phát ra từ tầng thượng ngôi nhà, liền báo cho bố mẹ xuống kiểm tra.


	Tang vật vụ án

Tang vật vụ án

Đến nơi, hai vợ chồng chủ tiệm tá hoả khi thấy tủ đựng vàng bị mở tung, một khối lượng vàng đã bị kẻ gian lấy cắp. Ngay sau đó gia đình đã làm đơn trình báo lên cơ quan công an.

Kết quả khám nghiệm hiện trường cho thấy, đối tượng đột nhập vào tiệm vàng từ ô cửa ban công tầng 5 của ngôi nhà và thoát ra theo đường cũ.

Ngày 21/12/2013 (sau 1 tuần), Công an tỉnh Bắc Ninh nhận được nguồn tin từ lực lượng 141/CAHN, đang xác minh 3 đối tượng đi ô tô mang theo 6,3 kg vàng tây và vàng trắng. Đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1980, tạm trú tại Cẩm Thủy, Cẩm Phả, Quảng Ninh), nhận là của mình nhưng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Nghi vấn đây là vụ vận chuyển vàng trang sức trái phép, tổ công tác Y12/141 CAHN đã niêm phong tang vật và bàn giao vụ việc về Phòng CSĐT Tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), CATP Hà Nội để tiến hành làm rõ.

Đặc biệt, toàn bộ khối lượng vàng cần xác minh này có nhiều đặc điểm trùng khớp với số vàng của tiệm vàng Sơn Hà bị mất cắp. Đấu tranh khai thác, đối tượng Hùng đã phải khai nhận hành vi phạm tội của mình.

Bán vàng mua xe sang

Theo lời khai của đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng, rạng sáng 13/12/2013, y đã bám cột điện trèo lên ban công nhà bên cạnh tiệm vàng Sơn Hà, rồi leo lên tầng thượng để đu bám sang ban công tầng 5 của tiệm vàng trên, Hùng dùng tô vít và kìm tháo 3 lớp sắt đan ô trên cửa ra vào tầng thượng, đột nhập vào trong ngôi nhà.

Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan Công an
Nguyễn Mạnh Hùng tại cơ quan Công an

Tiếp tục, Hùng đã dùng dao cắt giấy khoét cửa gỗ để tháo khóa cửa ngăn cách giữa phòng thờ và tầng bên dưới. Xuống đến tầng 2, đối tượng cắt hệ thống chuông báo động, đồng thời lẻn vào phòng ngủ của chủ nhà và lục tìm được chìa khóa tủ đựng vàng tại tầng 1.

Sau khi vơ vét gần hết số vàng trong tủ, Hùng thoát ra theo đường cũ, rồi bắt taxi đi Hà Nội. Đối tượng đã phân loại các loại vàng và giấu toàn bộ số vàng tây và vàng trắng ở một khu đất hoang tại chân cầu Vĩnh Tuy, quận Hoàng Mai (Hà Nội), số còn lại là 127 cây vàng ta, đối tượng mang bán được 3,3 tỷ đồng.

Có được số tiền lớn sau vụ trộm vàng, Hùng đã mua sắm một chiếc ô tô hạng sang có giá trị khoảng 3 tỷ đồng, cùng với 2 đối tượng khác “diễu phố” ăn chơi ở khắp các địa điểm sang trọng trong gần 1 tuần.

Đến khoảng 17 giờ ngày 21/12/2013, Hùng đi trên chiếc xe ô tô mang BKS 30F – 9658 cùng với với 2 người đàn ông khác, lưu thông theo hướng đi bến xe Nước Ngầm, tại ngã ba Giải Phóng – Nguyễn Hữu Thọ, thì bị tổ công tác Y12/141 Công an TP Hà Nội, kiểm tra hành trong lúc y trở về Hà Nội để gom nốt số vàng cất giấu tại chân cầu Vĩnh Tuy.