Ảnh chưa từng biết về căn nhà phố cổ rợp cây xanh của Phạm Bằng

Vân Anh - Hoàng Hiển |

(Soha.vn) - Đây là một không gian sống rất khó kiếm giữa khu phố cổ Hà Nội đông đúc, sầm uất.

  Tin-ảnh-clip hay, nhanh và đầy đủ (full) nhất về HÀI TẾT 2014

Nhà của NSƯT Phạm Bằng tọa lạc trên tầng 2 của một căn nhà cổ trên phố Hàng Giầy. Cũng giống như nhiều ngôi nhà ở khu phố cổ của Hà Nội, muốn đi vào ngôi nhà phải men theo một con ngõ nhỏ. Đi độ một đoạn ngắn là thấy ngay chiếc cầu thang nhỏ dẫn lên tầng 2 - nơi gia đình NSƯT Phạm Bằng đang sinh sống.

Sinh ra vào những năm 30 của thế kỷ trước, hồi nhỏ NSƯT Phạm Bằng từng là cậu ấm của một gia đình làm ăn khấm khá đất Hà thành. Mẹ ông giỏi buôn bán, gia đình thuộc hàng giàu có nổi tiếng.

Tuy nhiên, thời thế biến chuyển, việc buôn bán sa sút khiến gia đình ông lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Đến nỗi "cậu ấm" Phạm Bằng còn phải gác ước mơ học Đại học của mình lại để làm việc trong Đoàn kịch tổng hợp với ý nghĩ ban đầu là sẽ có lương để phụ giúp gia đình.

Tuy chỉ nằm trên gác 2 ngôi nhà cổ nhưng không gian căn nhà của gia đình giàu có nổi tiếng đất Hà Thành xưa kia một thời đó vẫn khá rộng rãi và thoáng đãng. Phía dưới tầng 1 là cả khoảng sân rộng có trồng cây, vì thế khi những tán lá xum xuê của cây mọc cao lên đã khiến cảnh quan ngôi nhà trên tầng 2 của NSƯT Phạm Bằng rợp màu xanh mát mắt.

Nhà của gia đình Phạm Bằng được chia thành các phòng nhỏ chạy dọc theo hành lang bằng gỗ khá cổ xưa. Phòng đầu tiên là phòng thờ tự đồng thời cũng là phòng tiếp khách của gia đình. Tiếp theo là các phòng sinh hoạt cá nhân.

Phòng nào cũng có cửa chính nhìn ra khoảng sân thoáng đãng và rợp bóng cây xanh. Trước cửa vào phòng lại điểm xuyết thêm những chậu cây cảnh xanh tươi, xinh xắn khiến cho ngôi nhà thêm đẹp mắt. Đứng trên hành lang gác 2 ngôi nhà cổ ấy ngắm cây xanh, nghe tiếng chim hót, hoài niệm một chút về thời Hà Nội xưa cũ...

 	Ngôi nhà cổ nằm trên gác 2 của gia đình NSƯT Phạm Bằng

Ngôi nhà cổ nằm trên gác 2 của gia đình NSƯT Phạm Bằng

 	Cả một khoảng không gian rợp bóng cây xanh

Cả một khoảng không gian rợp bóng cây xanh

 	Cái không gian tươi mát khó <span class=

Cái không gian tươi mát khó tìm giữa khu phố cổ này dễ mang cho người ta cảm giác an lành, tĩnh tại