"Tôi đã rùng mình khi đọc bài phát biểu của Philippines"

Hương Trà |

(Soha.vn) - Bài phát biểu của Trưởng đoàn Philiipines tham dự Hội nghị Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19) đã lay động trái tim người nghe.

Ông Yeb Sano đã có bài phát biểu trong phiên khai mạc Hội nghị Công ước Khung của LHQ về biến đổi khí hậu lần thứ 19 (COP 19) , kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn một cơn bão tàn khốc khác có thể ập tới, giống như siêu bão Haiyan ập vào đất nước này ông.

Ông Sano cũng đã bất ngờ nói thêm một lời tuyên bố - vốn không được soạn sẵn trước đó - về việc tuyệt thực trong quá trình diễn ra hội nghị cho đến khi đạt được những bước tiến có ý nghĩa. (xem bài viết đặc biệt xúc động này)

 	Ông Sano - trường đoàn Trưởng đoàn đàm phán Philiipines COP19

Ông Sano - trường đoàn Trưởng đoàn đàm phán Philiipines COP19

Những lời phát biểu đầy xúc động của một người đến từ đất nước vừa phải hứng chịu thảm họa thiên nhiên với những dẫn chứng hùng hồn nhất về hậu quả của sự biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và cả những giọt nước mắt khi kết thúc bài phát biểu đã khiến người nghe "chết lặng". 

Họ "chết lặng" vì xúc động, vì xót xa khi nghĩ về những hậu quả nặng nề mà người dân Philippines phải hứng chịu từ các trận bão trong suốt những năm qua và đặc biệt là từ thảm họa mang tên Haiyan - một trong những cơn bão mạnh nhất trong lịch sử nhân loại. 

Họ "chết lặng" còn bởi lẽ chính bản thân mỗi người đều đang thờ ơ, vì lợi ích cá nhân mà quên đi lợi ích chung, quên đi những hành động dù nhỏ thôi nhưng để bảo vệ môi trường xanh, bảo vệ trái đất. 

"Với ai vẫn còn phủ nhận thực tế rằng đó là biến đổi khí hậu, tôi xin thách người đó bước ra khỏi tháp ngà của mình, rời khỏi chiếc ghế bành êm ấm.

Tôi thách người đó dám đến các đảo ở Thái Bình Dương, ở Ấn Độ Dương và nhìn mực nước biển đang dâng lên; đến những vùng đồi núi ở Himalayas và Andes để nhìn các cộng đồng người đang đương đầu với lũ lụt do băng tan; đến vùng Bắc Cực, nơi các cộng đồng cố bấu víu vào các đỉnh băng đang bị thu hẹp nhanh chóng; đến các vùng đồng bằng rộng lớn, vùng sông Hằng, Amazon, sông Nile, nơi sinh kế và sinh mạng con người đang bị nhấn chìm, tới đồi núi vùng Trung Mỹ, nơi đang phải đối mặt với những cơn bão hung dự tương tự; tới những đồng cỏ khô châu Phi, nơi biến đổi khí hậu cũng đang trở thành vấn đề sống còn khi thực phẩm và nước trở nên khan hiếm. Cũng xin đừng quên những trận bão lớn ở Vịnh Mexico và Duyên hải miền đông Bắc Mỹ. Và nếu như thế vẫn chưa đủ, người đó có lẽ nên đến thăm Philippines luôn bây giờ", trích lời phát biểu của trưởng đoàn đàm phán Philippines, ông Sano. Những dẫn chứng hùng hồn mà ông Sano đưa trước trong bài phát biểu đã thực sự khiến người ta thực sự phải suy ngẫm.

Bài phát biểu của ông Sano sau khi được dịch và đăng tải đã được cộng đồng mạng Việt chia sẻ nhanh chóng và rộng rãi trên các diễn đàn, mạng xã hội. Bài phát biểu với những cảm xúc chân thành nhất, những dẫn chứng hùng hồn nhất đã thực sự có tác động lớn đối với cộng đồng mạng Việt.

"Đây thực sự là bài phát biểu xúc động nhất từ trước tới nay mà mình được biết... Đọc xong mình đã lịm đi... và có quá nhiều cảm xúc! Bài phát biểu này nên được chuyển tải lên nhiều phương tiện thông tin đại chúng để nhiều người được biết được hiểu để ngẫm nghĩ để hành động và để mong sao không bao giờ xảy ra những thảm kịch tương tự cho nhân loại nữa…", Minh Tuấn Vũ bình luận.

"Tôi đã khóc và cả rùng mình khi đọc những lời này trong bài phát biểu: Từ hôm thiên tai đến giờ, gia đình tôi ăn chay, luôn đọc kinh để cầu nguyện cho những người dân bị ảnh hưởng bởi bão. Tôi là người việt nam. Tôi hiểu " nỗi khổ " khi đối diện với bão , tôi sợ đến rùng mình .

Với mỗi người trên thế giới này, hãy cùng cầu nguyện cho những người bị cơn bão lấy đi sinh mạng và cầu cho linh hồn họ được siêu thoát và những người ở lại có hy vọng để tiếp tục sống...", Chi Phan bình luận.

"Thực sự mình cũng rất mong muốn mọi người, sau khi đã đọc bài viết này, hãy chung tay bảo vệ môi trường. Mình đi ngoài đường đến đèn đỏ là hay tắt máy xe, chả phải tiết kiệm xăng gì vì cũng chả tốn bao nhiêu xăng, nhưng cái mình muốn ở đây là giảm thiểu khí thải ra từ xe máy khi nó không chạy. Có người nói với mình làm vô ích vì 1 mình mình làm cũng không giảm được bao nhiêu, nhưng mình nói lại rằng, thà ít còn hơn không. Mọi người mỗi ng 1 ít, thà có còn hơn không.", thành viên có nickname Hlaz bình luận.

"Đọc không sót 1 từ ... Trái Đất nóng dần lên, băng tan r gây ra mưa lớn và bão ngày 1 mạnh hơn, nguy hiểm hơn. Biết được tác hại của nó mà không làm được gì, mỗi người nên có ý thức hơn để giảm sự nóng lên của trái đất. NẾU KHÔNG PHẢI CHÚNG TA THÌ LÀ AI? NẾU KHÔNG PHẢI BÂY GIỜ THÌ LÀ BAO GIỜ " câu này nghe thấm lắm.", Lương Linh bình luận.

"Một bài viết cảm động phản ánh một cách chân thực về biến đổi khí hậu, dẫn đến nhiều thiên tai ghê sợ cho loài người, mong rằng đất nước, nhân dân philippines sớm vượt qua khó khăn. Chúng ta cũng làm điều gì đấy có ý nghĩa để ủng cho nhân dân philippines. Chúng ta nên ủng hộ giải quyết biến đổi khí hậu để không còn thiên tai, không còn ô nhiễm nguồn nước, dịch bệnh các bạn nhé.", Hà Danh Minh bình luận.

"Mỗi chúng ta mỗi người làm những hành động nhỏ: hạn chế xài bọc nilon, đèn đỏ hơn 20s tắt máy xe máy, không xả rác bừa bãi, tiết kiệm là tốt cho môi trường", Tuyết Xuân Phu bình luận.

"Chúng ta quá tàn nhẫn với môi trường giờ là lúc môi trường thật sự quay đầu trở lại tấn công chúng ta", Nguyễn Nguyễn bình luận.

"Mình phục Philippines nhiều cái. Nước họ dù thiên tai liên miên, bạo động... Nhiều vấn đề nhức nhối. Tuy nhiên nước họ vẫn đang phát triển. Đợt bão vừa qua, họ vẫn còn cầu nguyện cho Việt Nam mình dù nước họ vừa gánh thảm họa. Thiết nghĩ nếu không đoàn kết và đưa ra giải pháp hợp lý thì không chỉ Philippines mà rất rất nhiều nơi gặp nguy hiểm.", YGlover bình luận.

"Nếu không phải chúng ta thì là ai? Nếu không phải bây giờ thì là bao giờ? Nếu không phải ở đây thì ở đâu?”- Bài viết chân thực và đặt ra cho mỗi người đọc, người nghe quá nhiều điều cần phải suy nghĩ: "Tai họa chẳng bao giờ là tự nhiên."; Chúng ta có thể hành động quyết liệt bây giờ để đảm bảo rằng có thể ngăn chặn được một tương lai, khi mà siêu bão trở thành chuyện thường.", Hanh Pham bình luận.