Chiều tối 10/11, siêu bão Haiyan sẽ tới Thanh Hóa, Nghệ An

Tuấn Linh |

Chiều tối 10/11, siêu bão Haiyan sẽ tới Thanh Hóa, Nghệ An
Chiều tối 10/11, siêu bão Haiyan sẽ tới Thanh Hóa, Nghệ An

(Soha.vn) - “Chiều tối nay bão Hải Yến sẽ di chuyển đến vùng Nghệ An, Thanh Hóa”, ông Bùi Minh Tăng – Giám đốc Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết.

Nhận xét về bão Hải Yến - Haiyan được cho là có cường độ mạnh, được mệnh danh là “siêu bão”, ông Bùi Minh Tăng – Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVTW cho biết: “So với các cơn bão trước kia thì diện tác động của bão Hải Yến lần này rộng hơn. Trước đây, bão Hải Yến chỉ ảnh hưởng chủ yếu là ở các tỉnh Trung Bộ thôi, giờ thì nó mở rộng ra khắp các tỉnh Bắc Trung Bộ, thậm chí ra cả Bắc Bộ”.

Tuy nhiên, ông Tăng cho rằng, so với trước kia thì đến nay bão Hải Yến cũng đã suy yếu đi nhiều.

Ông Tăng nói: “Nhưng mà tính đến thời điểm này thì mức độ nguy hiểm của bão Hải Yến đã giảm đi khá nhiều. Trước kia chúng ta cho rằng “siêu bão” sẽ đổ bộ vào miền Trung, gió cấp 13, cấp 14, thậm chí là cấp 15, rồi cấp 16, 17. Đây quả thực là điều ghê gớm đối với nước ta. Hiện nay, tuy bão vẫn còn khá mạnh là cấp 13 cấp 14 nhưng mà nó đi dọc bờ biển miền Trung và lên phía Vịnh Bắc Bộ và tiếp tục di chuyển lên phía Bắc thì nó còn suy yếu nữa.

Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVTW:
Ông Bùi Minh Tăng - Giám đốc Trung tâm Dự báo KTTVTW: "Bão Hải Yến đã suy yếu nhiều".

“Cho nên theo nhận định của chúng tôi, giả sử nó có đổ bộ vào các tỉnh Bắc Trung Bộ thì do sức cản từ địa hình trong đất liền thì sức phá hủy của nó cũng sẽ giảm đi đáng kể”, ông Tăng nhận định.

Về vấn đề tác động của cơn bão và công tác dự báo để người dân các vùng có cơn bão đi qua có thể đối phó, sơ tán, phòng tránh, ông Tăng cho biết: “Đối với các tỉnh miền Trung thì bão không đổ bộ vào trực tiếp. Bão chỉ đi dọc miền Trung với cường độ từ cấp 12 đến cấp 13. Tuy nhiên, ở dọc duyên hải miền Trung, ở các vùng ven bờ, vùng nuôi trồng thủy hải sản, lồng bè khá nhiều.

Cấp gió của bão ở trên mặt nước dự kiến là cấp 9, cấp 10, ở trên bờ thì khoảng cấp 8 cấp 9 và có thể giật cấp 10. Điều này cũng vẫn khá nguy hiểm đối với tàu thuyền, với các khu dân cư nên tôi cho rằng là cần phải sơ tán dân ra khỏi các vùng này”.

Về hướng di chuyển và tốc độ di chuyển của bão trong những giờ tiếp theo, ông Tăng cho biết: “Cho đến giờ phút này thì bão đã ngang với Huế rồi, độ 1 – 2 tiếng thì nó sẽ chuyển lên phía Bắc khoảng 30 – 40 km.

Thế nhưng theo tốc độ này người dân có thể sơ tán kịp thời. Còn ở miền Bắc thì khoảng chiều tối nay bão sẽ đến vùng Nghệ An – Thanh Hóa, sau đó tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh đồng bằng như là Ninh Bình, Nam Định, Thái Bình.

Ở các địa phương này, công tác chuẩn bị phải hoàn thành trước chiều ngày hôm nay. Còn nơi nào ở xa thì có thể nấn ná được nhưng cũng phải tổ chức sơ tán dân và các biện pháp phòng chống trước 19 giờ”.