Quảng Bình sắp có đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Hoàng Đan |

(Soha.vn) - UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) vừa tiến hành họp bàn phương án đặt tên đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại địa phương.

Vừa qua, UBND TP Đồng Hới (Quảng Bình) đã tổ chức cuộc họp bàn về phương án đặt tên đường Đại tướng Võ Nguyên Giáp với sự tham dự của nhiều cán bộ lão thành, lãnh đạo các sở, ngành trong tỉnh.

Theo lãnh đạo UBND TP Đồng Hới, địa phương đã xây dựng 3 phương án để lựa chọn tuyến đường mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Phương án 1: chọn trục đường chính rộng 60m dọc xã Bảo Ninh dài hơn 7km hiện nay đã được đầu tư xây dựng với chiều dài 4km.

Phương án 2: chọn tuyến đường Quốc lộ 1A đi qua trung tâm thành phố (đường Quang Trung- Hùng Vương- Lý Thường Kiệt- Lý Thánh Tông) đi qua các xã, phường Lộc Ninh, Bắc Lý, Đồng Phú, Đồng Mỹ, Hải Đình và Phú Hải.

Phương án 3: chọn đường Thống Nhất (đường 36m) thuộc địa phận phường Nam Lý và Đức Ninh Đông.

 

Một đoạn QL 1A chạy qua trung tâm Tp Đồng Hới.
Một đoạn QL 1A chạy qua trung tâm Tp Đồng Hới.

 

Trong quá trình thảo luận, các đại biểu cho rằng, với phương án 2, hiện nay tuyến đường đã được đặt tên cho các vị vua, danh tướng có công lớn đối với đất nước nên đã ăn sâu vào tiềm thức của người dân.

Thêm vào đó, việc đổi tên đường sẽ gây khó khăn cho các tổ chức và cá nhân dọc hai bên tuyến đường trong việc giao dịch, gây tốn kém... nên thống nhất bỏ phương án này.

Đối với phương án 3, chiều dài tuyến đường ngắn (4,2km), lại chưa được đầu tư hạ tầng, không thể hiện được hết tầm vóc, vị trí của Đại tướng trong lòng nhân dân.

Phương án 1 có tính khả thi nhất bởi đây là tuyến đường mới, có mặt cắt ngang rộng nhất thành phố, được đầu tư cơ bản về cơ sở hạ tầng và đến nay vẫn chưa được đặt tên.

Một số đại biểu cũng đưa ra đề nghị, cần bổ sung thêm phương án 4 là chọn tuyến đường từ phía Nam cầu Dài đến hết địa phận phường Phú Hải...

Sau khi thảo luận, các đại biểu đã thống nhất chọn phương án 1 và 3, đồng thời bổ sung thêm phương án 4 để báo cáo lên Thành uỷ và Hội đồng tư vấn xem xét, lựa chọn.

Trước đó, trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Hoài, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình khẳng định, chắc chắn Quảng Bình sẽ có đường mang tên Võ Nguyên Giáp.

"Tỉnh đang xem xét việc tìm một tuyến đường trục chính, có tầm cỡ, quan trọng để đặt tên Võ Nguyên Giáp. Bởi Đại tướng không chỉ là người anh hùng, vị tướng của nhân dân Việt Nam mà còn của cả thế giới", ông Hoài nhấn mạnh.