Tuyên bố tái tranh cử, Assad "dội gáo nước lạnh" vào phương Tây

Tuyên bố tái tranh cử, Assad "dội gáo nước lạnh" vào phương Tây
Tuyên bố tái tranh cử, Assad "dội gáo nước lạnh" vào phương Tây

Tổng thống Syria Bashar al-Assad ngày 21.10 một lần nữa cho biết ông không có ý định từ chức và có thể tái tranh cử năm 2014.

"Cá nhân tôi không thấy có bất kỳ trở ngại nào để được đề cử ra tái tranh cử tổng thống trong năm tới" - ông Assad nói với kênh truyền hình Syria Al Mayadeen khi được hỏi liệu ông có nghĩ rằng việc tổ chức bầu cử năm 2014 như dự định là phù hợp hay không.

Như vậy trong khi phương Tây và các nước Arab hy vọng hội nghị về Syria dự kiến tổ chức tại Geneva vào tháng 11 có thể khởi động quá trình chuyển giao chính trị để ông Assad từ bỏ quyền lực, một lần nữa Tổng thống Syria lại làm "dội một gáo nước lạnh vào" các quốc gia nói trên.

 	Tổng thống Bashar al-Assad.

Tổng thống Bashar al-Assad.

Trước đó, đặc phái viên Liên đoàn Arab, ông Nabil Elaraby ngày 20.10 cho biết sau cuộc gặp với đặc phái viên quốc tế về Syria Lakhdar Brahimi rằng hội nghị hòa bình Geneva 2 dự kiến tổ chức vào ngày 23.11. Ông Brahimi cho hay thời gian này chưa được công bố chính thức.

Dựa vào thông tin nói trên, ông Assad tỏ ra tự tin và linh hoạt trong suốt cuộc phỏng vấn kéo dài 2 giờ đồng hồ. "Hiện vẫn chưa có ngày tháng cụ thể" - ông nói.

Tổng thống cho biết phe đối lập được mời dự hội nghị. Ông chỉ trích Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi Arabia, Mỹ và Tổ chức Anh em Hồi giáo Syria: "Rất nhiều câu hỏi về hội nghị này vẫn chưa có lời giải đáp".

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết sau cuộc gặp với Ngoại trưởng Qatar ở Paris rằng rất khó để đồng minh của ông Assad là Iran đóng vai trò xây dựng tại hội nghị Geneve 2 trừ khi họ ủng hộ kế hoạch cho một chính phủ chuyển tiếp. "Nếu họ chấp nhận hội nghị Geneva 1 và muốn có tinh thần xây dựng thì đó là một vấn đề khác".

Ông Assad thừa kế quyền lực từ cha mình năm 2000. Ông tái đắc cử năm 2007. Gia đình Assad đã nắm quyền ở Syria hơn 40 năm qua.

 

theo Lao động