Chủ tịch Bảo Sơn nói về vụ bắt Nguyễn Hữu Khai: “Tôi như người làm ơn mắc oán”

Lưu Thủy |

(Soha.vn) - Liên quan đến vụ việc ông chủ Tập đoàn Bảo Long Nguyễn Hữu Khai bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra, ông Nguyễn Trường Sơn – Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn cho biết: “Trong vụ việc trên chúng tôi không sai. Tôi như người làm ơn mắc oán. Bảo Long làm sai thì họ phải chịu”.

“Không phải là bạn thân thiết”

- Thưa ông, ông có bình luận gì về vụ ông Nguyễn Hữu Khai – Chủ tịch Tập đoàn Bảo Long, từng là đối tác của mình vừa bị bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra vừa qua?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Tôi không muốn bình luận thêm bất cứ điều gì cả. Tất cả những gì cần nói thì cũng đã nói hết rồi, báo chí cũng đã đăng tin khá đầy đủ và chi tiết.

- Được biết vụ việc trên có liên quan đến hợp đồng vay vốn và mua bán giữa hai tập đoàn Bảo Sơn và Bảo Long. Ngoài ra, trước đó có thông tin cho rằng trong hợp đồng vay vốn hai bên không được rõ ràng, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Quả thực vụ việc trên có liên quan đến chúng tôi. Cụ thể là hợp đồng vay vốn và mua bán giữa Bảo Long với Bảo Sơn. 

Tuy nhiên, nói hợp đồng không rõ ràng là không đúng. Đây là một vụ mua bán đàng hoàng, đúng pháp luật. Người được lợi và đáng phải cảm ơn tôi chính là anh Khai. Cho đến giờ phút này, nếu anh Khai có nói điều gì không đúng chắc có lý do, mục đích riêng của anh Khai.

Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn.
Ông Nguyễn Trường Sơn - Chủ tịch Tập đoàn Bảo Sơn.

- Ngoài việc là đối tác làm ăn, được biết ông và ông Nguyễn Hữu Khai còn là bạn?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Nếu nói là bạn thân thiết thì cũng không đúng, dù tôi với anh Khai cũng đã quen nhau trên dưới 20 năm nay rồi. Đã có nhiều báo hỏi tôi về chuyện này và tôi cũng đã trả lời rất rõ ràng về mối quan hệ trên rồi.

Thực tế là cách đây 20 năm, một lần anh Khai có đến chơi rồi bắt mạch, chẩn bệnh cho tôi. Anh nói máu tôi bị nhiễm mỡ cao và bị vón cục, anh có liều thuốc có thể chữa được. Rồi anh đưa cho tôi một túi viên thuốc tễ. Thú thực, lúc đầu tôi chưa dám dùng ngay vì cũng sợ. Một tháng sau, anh Khai hỏi, tôi mới mạnh dạn đem ra dùng.

Một thời gian sau, tôi đến bệnh viên kiểm tra lại, thấy lượng mỡ trong máu giảm, người khỏe lên. Tôi nhận thấy thuốc anh tốt thật, tôi rất biết ơn anh Khai và thân nhau từ đó. Tôi nhiều tuổi hơn nên anh Khai cũng coi tôi như anh. Và chúng tôi vẫn giữ mối quan hệ từ đó cho đế nay.

“Ông Khai phải là người chịu ơn”

- Bản hợp đồng vay vốn giữa Bảo Long với Bảo Sơn được thực hiện khi nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Vụ việc được bắt đầu vào đầu năm nay. Khi tôi đến chúc tết một người bạn thì người bạn bảo đang ở dưới Bảo Long và bảo tôi ghé qua Bảo Long luôn. Tại đây tôi đã gặp vợ chồng ông Khai. Thực ra cũng mấy năm rồi giờ mới gặp lại.

Sau một hồi nói chuyện, ông Nguyễn Hữu Khai đặt vấn đề muốn vay tôi một số vốn vì hiện nay công việc kinh doanh của Bảo Long đang gặp nhiều khó khăn. Cụ thể ông Khai bảo hiện nay đang vay một khoản tiền 20 tỉ với lãi suất 21%/tháng mà đến Rằm tháng Giêng này phải trả mà chưa biết vay ở đâu.

Vợ ông Khai cũng đỡ lời chồng, bảo tôi rằng: “Nói thật với anh, khi chúng em vay số tiền này thì thứ nhất để trả một số người mà trước đó đã vay giờ đến hạn, tết họ đòi ráo riết quá; thứ 2 là lo cho cán bộ, công nhân viên nghỉ tết nên em cứ vay bừa. Bây giờ thì em không nhìn thấy khoản nào để trả cả, muốn anh giúp chúng em thoát khỏi cái nợ nần này nếu không thì cũng bị người ta siết nợ hoặc phải bóc lịch”.

Nghe chuyện của vợ chồng ông Khai xong, tôi gọi điện về cơ quan hỏi tài vụ trong két giờ còn bao nhiêu tiền thì anh em báo cáo còn 18 tỉ tiền mặt. Tôi quyết định cho 2 vợ chồng ông Khai vay 18 tỉ với lãi suất 1,35% theo lãi suất ngân hàng. 

Mặc dù đây là một số tiền lớn nhưng vì nghĩ ông Khai từng chữa bệnh cho mình nên tôi cho vay cũng chẳng giấy tờ gì mà cho 2 vợ chồng xuống lấy tiền và viết mỗi cái phiếu tiền cho vay với lãi suất như vậy.

Ông Nguyễn Hữu Khai - Chủ tịch tập đoàn Bảo Long bị cơ quan chức năng bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.
Ông Nguyễn Hữu Khai - Chủ tịch tập đoàn Bảo Long bị cơ quan chức năng bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra.

- Nghĩa là việc vay mượn trên không có giấy tờ hợp đồng?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Đúng là như vậy, tôi cũng không hiểu sao mình lại làm thế nữa. Tôi vốn làm rất chặt chẽ về pháp lý nhưng hôm đấy tự nhiên lại cho vay một cách rất đơn giản. Nhưng quả thật, khi ông Khai bảo là nợ như vậy nếu không trả thì nó sẽ bị chủ nợ thuê côn đồ chém chết nên tôi đã thương tình, cho vay ngay với lượng tiền lớn như thế.

Ngày hôm sau, ông Khai lên tận nhà tôi cám ơn và đặt vấn đề muốn vay thêm một số tiền nữa để trả nợ. Sau một hồi trò chuyện, nghe ông Khai tâm sự, tôi đã đồng ý và tiến hành ký hợp đồng cho vay 30 tỉ đồng nhưng chỉ xuất 12 tỉ đồng vì hôm nọ đã xuất 18 tỉ. Ký xong hợp đồng, nhận tiền thì ông Khai về. Nói thực là tôi cho ông Khai vay tiền là vì tình, và ông Khai chính là người phải chịu ơn tôi mới phải.

“Việc mua bán tài sản có hợp đồng rõ ràng”

- Được biết, ngoài vấn đề vay tiền, giữa hai Tập đoàn Bảo Sơn và Bảo Long còn có hợp đồng mua bán, chuyển nhượng tài sản?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Đúng vậy. Thực ra chuyện cũng khá dài dòng. Sau hợp đồng vay 30 tỉ đồng nói trên, cách được mấy hôm, ông Khai lại đến đến đặt vấn đề muốn tôi tiếp tục hỗ trợ hoặc cho vay thêm vốn. 

Theo ông Khai trình bày thì thực chất ông nợ số tiền nhiều hơn, cụ thể là nợ 286 tỉ đồng với mức lãi phải trả là 11 tỉ/tháng. Ông Khai nói bây giờ nếu vay nữa thì cũng khó nghĩ nên muốn bán toàn bộ tài sản của mình cho tôi, gần như làm vật thế chấp. Nghe ông Khai để nghị tôi đã đồng ý.

Thực tế thì ngay cả trong hợp đồng bán tài sản của ông Khai cho tôi thì ông Khai vẫn là người được hưởng lợi nhiều hơn. Ông Khai lên giá thành bao nhiêu thì tôi cũng chấp nhận bấy nhiêu, từ giá bán đất cho đến cả thương hiệu, bản quyền sản phẩm, cây cối, hoa màu, đất đai, toàn bộ tài sản trên đất.

Thương hiệu của Tập đoàn Bảo Long từng một thời vang tiếng trong làng doanh nhân.
Thương hiệu của Tập đoàn Bảo Long từng một thời vang tiếng trong làng doanh nhân.

- Nhưng nếu hợp đồng mua bán đã rõ ràng như thế thì tại sao lại xảy ra vụ việc vừa qua?

Ông Nguyễn Trường Sơn: Hợp đồng mua bán tài sản giữa Bảo Long và Bảo Sơn là rõ ràng, song khi đó ông Khai lại đề nghị: Nếu mà làm theo đúng hợp đồng mua bán thì Bảo Long sẽ “chết”, bởi bán dự án thì Bảo Long phải nộp khoảng 75 tỉ tiền thuế. Mà như thế thì Bảo Long chẳng còn gì. Cho nên ông Khai đề nghị tôi coi như cái đó là tôi mua cổ phần và chiếm giữ công ty để phía ông Khai chỉ phải đóng thuế thu nhập cá nhân thôi chứ không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng.

Tôi nghĩ cũng phải vì nếu ông Khai bán dự án thì ông phải nộp trước hết 10% thuế, tức là 22,7 tỉ đồng, cộng với thuế thu nhập doanh nghiệp là 25%, ông ấy sẽ mất hàng chục tỉ đồng thì cũng khổ. 

Nghĩ vậy, tôi đồng ý ngay vì ông Khai còn phân tích: Cổ phần tạo ra tài sản, bán tài sản thực chất là bán cổ phần. Chính vì những lẽ đó mà tôi đã chấp nhận mua của ông với giá 227 tỉ bằng cách là mua 100% cổ phần..

Rất nhiều người nói tôi bỏ ra hàng trăm tỉ để mua các cơ sở của ông Khai vào lúc này là quá đắt, là dại. Nhiều người phân tích với tôi: ông Khai đang có ý định đổ hết mọi chuyện cho Bảo Sơn để các con nợ tin rằng, ông Khai vẫn có nguồn để trả nợ và ông Khai chưa trả được nợ là vì Bảo Sơn chưa thanh toán hết tiền.

Thực tế thì điều cảnh báo trên là đúng, bởi ông Khai làm thế là để tránh áp lực từ các con nợ chứ thực tế thì Bảo Sơn không có khả năng tài chính để chi trả. Cho đến bây giờ, số tiền mà ông Khai vay tôi vẫn chưa hề trả xong. Trong vụ việc trên chúng tôi không sai. Tôi như người làm ơn mắc oán. Bảo Long làm sai thì họ phải chịu.

Xin cảm ơn ông.