Tin bất động sản 5/5 - 11/5: "Bán biệt thự sát nhà Cường Đô la"

Thanh Thảo |

(Soha.vn) - Hai năm nữa mới có nhà ở xã hội, biệt thự chục tỉ đồng... đượm mùi bún chả, lênh láng dầu xe... là những thông tin bất động sản nổi bật trong tuần.

Biệt thự chục tỉ đồng... đượm mùi bún chả, lênh láng dầu xe

Khu đô thị (KĐT) Văn Khê nằm ngay trung tâm quận Hà Đông được coi là khu đô thị lý tưởng, hiện đại, tiện nghi. Mặc dù được đưa vào sử dụng từ sớm, nhưng đến nay tỉ lệ lấp đầy của khu đô thị rất thấp do thị trường BĐS gặp khó.

Từ đường Lê Văn Lương kéo dài, dễ thấy hàng dãy biệt thự, nhà liền kề xây thô bỏ hoang xen lẫn những căn trở thành quán bia, bún phở... Đối diện khu CT3 (trong khu đô thị) là dãy biệt thự có trên 20 căn. Tuy nhiên, chỉ 4 căn có người ở, còn lại bỏ hoang và cho thuê lại.

Biệt thự chục tỉ đồng... đượm mùi bún chả, lênh láng dầu xe
Biệt thự bỏ hoang tại khu đô thị Văn Khê (Hà Đông, Hà Nội) chia đôi làm quán bánh cuốn, rửa xe

Tại khu đô thị Mỗ Lao (Hà Đông, Hà Nội), dãy nhà liền kề xây thô đằng sau khu chung cư Làng Việt kiều Châu Âu được coi là nơi đắc địa cho những quán cơm, cháo, bún phở, cháo lòng... phục vụ công nhân xây dựng cạnh đó.

Hai năm nữa mới có nhà ở xã hội

Đã có khá nhiều dự án nhà ở thương mại xin chuyển sang phân khúc này kể từ khi có chủ trương từ đầu năm nay. Thống kê sơ bộ của Bộ Xây dựng cho thấy, đã có 24 dự án nhà ở thương mại xin chuyển sang nhà ở xã hội với gần 25.000 căn, tập trung chủ yếu tại Hà Nội (khoảng 8.000 căn) và TPHCM (12.000 căn).

Những người thu nhập thấp sẽ có cơ hội mua nhà ở xã hội, song với tốc độ thực hiện dự án như hiện nay, nhiều khả năng họ sẽ phải chờ đến năm 2015 mới có thể thấy loại hình nhà ở này.

Biệt thự to: Rất khó bán

Sau một thời gian dài rớt giá, hiện phân khúc nhà biệt thự chững lại, thanh khoản rất kém do giá trị lớn.

Để sở hữu một căn biệt thự rộng 200-300 m2 tại Hà Nội, ít nhất khách hàng cũng phải chi trả cả chục tỷ đồng. Trong bối cảnh nguồn tiền khan hiếm, để tìm được khách hàng mua biệt thự giá trị lớn là vô cùng khó khăn.

Ảnh minh họa
 

Theo chị Nguyễn Minh Hạnh, Giám đốc Sàn giao dịch bất động sản Việt Nam, giá nhà biệt thự tại các khu đô thị mới hình thành và các khu đã ở lâu giảm 30 - 40%, tuy nhiên những biệt thự có giá trị cả chục tỷ đồng, tỷ lệ giao dịch thành công rất thấp.

"Bán biệt thự sát nhà Cường Đô la"

Thời buổi thị trường đóng băng, cung thừa, cầu thiếu, các nhà đầu tư cũng vì thế nghĩ ra đủ chiêu trò để gây sự chú ý để cốt sao bán được nhà, được đất.

Bài bản hơn, các bộ phận kinh doanh, marketing của doanh nghiệp (DN) BĐS cũng vận hành...hết công suất, chỉ mong sao đánh trúng tâm lý khách hàng. Chẳng hạn, năm 2009, không chỉ giảm giá, giãn tiến độ thanh toán, nhiều dự án căn hộ cao cấp áp dụng chính sách "mua nhà tặng nội thất", ban đầu có hiệu ứng khá tốt nhưng dần dà, khách hàng cũng "lờn thuốc".

Sau chiêu bán nhà "chính chủ”, gần đây, lại bắt gặp tin rao bán nhà rất... kêu: "Bán đất biệt thự Thảo Điền, quận 2, sát nhà Cường Đô la"!