Tay đầu bếp giết vợ rồi "hầm" xác suốt 4 ngày

Vụ án này có thể trở thành kịch bản cho một bộ phim kinh dị: tay đầu bếp David Viens từng khai với cảnh sát rằng hắn đã “hầm” xác của người vợ trong một nồi nước lèo.

Ngày 22.3.2013, Viens 49 tuổi vừa bị chánh án Rand Rubin ở Tòa án Los Angeles (Mỹ) tuyên án 15 năm tù vì tội giết người cấp độ 2, nạn nhân là Dawn, người vợ 19 năm chung sống của hắn.

Dayna Papin, em gái của Dawn Viens

Hầm xác vợ

Trong đoạn băng ghi âm cuộc lấy lời khai mà cảnh sát thực hiện với Viens và đem ra trình tòa, Viens khai hắn có cãi nhau với Dawn vào tối 18.10.2009, vì hắn phát hiện mất tiền trong két của nhà hàng ăn (mà hắn cùng Dawn điều hành) nên hắn nghi ngờ cô.

Cãi nhau xong, hắn đè Dawn xuống sàn nhà, dùng băng keo trói tay chân và bịt miệng cô rồi hắn đi ngủ. Hắn khai khi thức giấc thì Dawn đã chết và trong lúc hoảng hốt, hắn quyết định “hầm” xác cô suốt 4 ngày để phi tang, cho đến khi không còn gì ngoài đầu lâu của Dawn. Hắn còn khai phải dùng những cục tạ để nhấn chìm xác trong nồi nước lèo khi ninh, sau đó hắn đổ hết số xương, thịt của vợ vào hầm thải của nhà hàng của hắn (mở cùng vợ) hoặc vào thùng rác, chiếc đầu lâu thì hắn đem giấu trên mái nhà của mẹ hắn. Xác cùng đầu lâu nạn nhân chưa hề được tìm thấy.

Cảnh sát đã cho phá bỏ nhà hàng ăn để tìm bằng chứng về một cái xác bị “hầm” chín nhưng không hề tìm được. Chánh án Rubin lưu ý: chỉ 2 tuần sau khi Dawn mất tích, Viens đã có bạn gái mới là cô hầu bàn Kathy Galvan - 23 tuổi, đến sống chung và thay Dawn điều hành nhà hàng.

Karen Patterson – bạn thân của gia đình Viens

Tại tòa, khi được tự bào chữa, hắn nói dông dài suốt 45 phút, Viens lại nói với tòa án rằng vụ “hầm” vợ chỉ là một câu chuyện láo lếu. Viens kể rằng khi cảnh sát lấy lời khai của hắn vào tháng 3.2011 (hai năm sau khi Dawn mất tích) hắn đang bị ảo giác và nằm trên bàn mổ để giải phẫu những vết thương mà hắn gặp phải khi nhảy khỏi một vách đá nhô ra biển cao 24 mét để tự sát (hồi tháng 2.2011) nhưng không chết.

Hắn nói: “Tôi đã nằm trên bàn mổ suốt 12 giờ và bị ảo giác nên dựng ra câu chuyện ấy. Tôi yêu vợ tôi, tôi không hề “hầm” vợ mình. Tôi muốn có cơ hội làm chứng”. Hầu như toàn bộ xương trên cơ thể Viens đều gãy nát sau cú nhảy tự sát, nên từ đó hắn luôn phải ngồi xe lăn, phải đeo giá trợ cổ và đầu.

Con gái thông đồng

Cảnh sát nói Viens toan tự sát sau khi biết hắn bị nghi ngờ là kẻ giết vợ. Họ chuyển vụ người mất tích thành vụ án giết người khi phát hiện dấu máu trong nhà Viens. Họ đi tìm Viens và trông thấy nghi can cùng người tình Galvan trong chiếc xe đậu gần một vách đá.

Vợ chồng Viens khi còn hạnh phúc

Viens lao ra khỏi xe bỏ chạy và nhảy xuống biển. Cảnh sát từng nghi ngờ Viens khi có người trông thấy hắn ném quần áo của vợ vào thùng rác ở sân sau nhà hàng. Về chuyện này, Jacqueline (22 tuổi, con gái của vợ chồng Viens) nói cô đã nhờ bố dọn dẹp quần áo của mẹ để đưa vào nhà kho, số quần áo cũ thì vứt bỏ.

Cô cũng tố cáo Dawn chẳng ra gì: “Vừa mở mắt dậy là bà lao vào uống rượu cả ngày”. Jacqueline cũng khai bố mẹ cô từng cùng phê ma túy với nhau. Cô kể Viens sau khi uống rượu say rồi kể lại với con chuyện giết mẹ, hắn nhờ cô dùng điện thoại di động của Dawn để nhắn tin cho một số người bạn của mẹ: “Dawn đây, mình ổn, đang ở Florida và sẽ làm lại cuộc đời mới”, rồi cô vứt chiếc điện thoại để “bao che” cha. Viens từng bị án 4 tháng tù vì sử dụng ma túy. Các người làm chứng nói gia đình Viens đang trong tình trạng tan vỡ dần dần, Dawn từng nói với những người bạn rằng Viens đánh cô, còn Viens nói với một người bạn khác, rằng hắn muốn “giết con điếm đó”.

Đoàn bồi thẩm - gồm 6 nam, và 6 nữ - đã mất 5 giờ nghị án trước khi nhất trí rằng Viens có tội. Họ khẳng định chính từ hai lời khai của Viens mà họ kết luận hắn phạm tội giết người. Họ nói những lời khai ấy khiến họ bị sốc, một số thành viên mất một thời gian dài không thể nào ngủ được, và họ đều cho rằng nếu không phạm tội thì chẳng việc gì Viens phải tự sát. Nhưng họ không nghĩ Viens có chủ định giết vợ, dù hắn có dọa giết Dawn. Họ nói: “Ai cũng có thể dọa như thế, nhưng không làm”.

“Coi vợ như miếng thịt”

Khi nghe tuyên án, Viens không hề phản ứng, luật sư của hắn nói sẽ kháng án. Em gái của nạn nhân òa khóc, nói cả hai gia đình đều đau khổ, và cô đã từng rất hiểu và quý anh rể. Karen Patterson - bạn thân của vợ chồng Viens và là nhân chứng số 1 - nói: “Ông ta đối xử với vợ như một miếng thịt để loại bỏ cô ta”.

Patterson cũng là người thúc cảnh sát mở cuộc điều tra về sự mất tích của Dawn. Tại cuộc họp báo sau phiên tòa, Patterson vừa khóc vừa cảnh báo những người phụ nữ nên chú ý chuyện bạn bè bị bạo hành gia đình và báo cảnh sát. Bà xin lỗi vì đã không gọi điện vào số 911 (của cảnh sát) khi Dawn gọi điện và kể lại việc bị chồng giở trò vũ phu, nhưng Dawn xin bạn đừng báo cảnh sát. Bà nói: “Quý vị có thể nên tạm gác sự tín nhiệm của bạn bè sang một bên, và ráng cứu lấy những mạng sống”.

Bà cũng hứa sẽ ráng đi thăm Viens trong tù: “Dù sao chăng nữa, ông ta vẫn là bạn tôi. Tôi đã phải đấu tranh với một người đáng yêu đã giết một người đáng yêu khác. Tôi sẽ nhắc ông ta rằng Dawn rất yêu ông ta”. Bà hài lòng với bản án đã tuyên: “Giết người là giết người”.

 

theo Theo Thế giới & Hội nhập