Ba 'sát thủ săn ngầm' của Không quân Việt Nam

Không quân Nhân dân Việt Nam được trang bị 3 loại máy bay cánh bằng và trực thăng chuyên dùng để tiêu diệt tàu ngầm.

Cuối năm 1980, Bộ Tư lệnh quân chủng Không quân ra quyết định thành lập phi đội Beriev Be-12 thuộc trung đoàn 933 (sư đoàn 372). Be-12 là loại thủy phi cơ săn ngầm cỡ lớn do Liên Xô phát triển chuyên dùng để săn lùng tàu ngầm. (Ảnh minh họa nước ngoài).

Be-12 có khả năng mang được 3-4 tấn vũ khí gồm ngư lôi chống ngầm tự dẫn và bom để tấn công tiêu diệt tàu ngầm đối phương. Trong ảnh là cửa khoang vũ khí dưới bụng thủy phi cơ Be-12. (Ảnh minh họa nước ngoài).

Năm 1981, Liên Xô đã chuyển giao cho Việt Nam 4 chiếc Be-12. Trong suốt nhiều năm hoạt động, Be-12 tích cực tham gia công tác bay tuần tra bảo vệ biển đảo Việt Nam. Trong ảnh là tổ lái máy bay Be-12 Việt Nam sau một chuyến bay tuần tiễu bảo vệ quần đảo Trường Sa.

Cùng thời điểm Việt Nam tiếp nhận Be-12, Liên Xô cũng viện trợ cho ta một số trực thăng săn ngầm Kamov Ka-25. Đây là một loại trực thăng cực kỳ độc đáo trên thế giới với cơ cấu cánh quạt nâng đồng trục (hai cánh quạt nâng chồng lên nhau). Với cơ cấu cánh này, máy bay có tính cơ động cao, không cần cánh quạt đuôi và có kích thước nhỏ gọn phù hợp hoạt động trên biển.

Trực thăng săn ngầm Ka-25 và Be-12 tham gia nhiều chuyến bay tuần tra bảo vệ biển Việt Nam.

Sau Ka-25, Việt Nam còn được trang bị mẫu cải tiến trực thăng săn tàu ngầm Kamov Ka-28. Hiện nay, Ka-28 gần như là trực thăng chuyên chống tàu ngầm chủ lực của Không quân Việt Nam.

Tương tự Ka-25, Ka-28 cũng thiết kế với cơ cấu cánh quạt nâng đồng trục phù hợp cho hoạt động trên biển.

Ka-28 trang bị 2 động cơ tuốc bin trục TV3-117V cho phép đạt tốc độ tối đa 270 km/h, tầm bay 980 km. Khoang vũ khí của Ka-28 mang được ngư lôi tự dẫn và bom chống tàu ngầm.

Không quân Nhân dân Việt Nam còn có một vài chiếc máy bay Ka-32T thiết kế tương tự Ka-25/28 nhưng là dành cho mục đích vận tải và cứu hộ.

 

theo Theo Kiến Thức