Đội tàu ngầm HĐ Bắc Hải TQ lại kéo nhau ra biển phô trương thanh thế

Thanh Phong |

(Soha.vn) - Nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng hạm đội Bắc Hải là đảm bảo an toàn cho thủ đô Bắc Kinh về mặt hải quân trước các khả năng uy hiếp đến từ biển.

Tờ Nhân Dân nhật báo bản điện tử ngày 24/12 đưa tin, ngày 13/12 vừa qua một đội tàu ngầm thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải đã kéo nhau ra biển triển khai diễn tập đối kháng trong điều kiện chế áp điện từ nhằm tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến.

Lực lượng tàu ngầm hạm đội Bắc Hải kéo ra biển diễn tập đối kháng
Lực lượng tàu ngầm hạm đội Bắc Hải kéo ra biển diễn tập đối kháng

Tiền thân của hạm đội Bắc Hải là căn cứ hải quân Thanh Đảo được thành lập tháng 9/1950, đến năm 1955 lực lượng hải quân thuộc quân khu Hoa Đông tách thành hạm đội Đông Hải trong khi lực lượng hải quân quân khu Trung Nam tách thành hạm đội Nam Hải, căn cứ hải quân Thanh Đảo vẫn là một đơn vị trực thuộc Bộ tư lệnh Hải quân Trung Quốc.

Đến năm 1960 hải quân Trung Quốc hợp nhất 2 căn cứ hải quân Lữ Thuận và Thanh Đảo thành hạm đội Bắc Hải và đặt đại  bản doanh hạm đội này tại Thanh Đảo tỉnh Sơn Đông, địa bàn hoạt động thường xuyên tại biển Bột Hải và biển Hoàng Hải.

Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 401 thuộc lớp 901 (lớp Hán) thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải
Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 401 thuộc lớp 901 (lớp Hán) thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải

Từ năm 1992 về trước, toàn bộ số tàu ngầm hạt nhân của hải quân Trung Quốc đều được biên chế cho hạm đội Bắc Hải với ít nhất 6 chiếc,  4 chiếc lớp 091 và 2 chiếc 092, ngoài ra trong đó 1 chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp 093 (tàu ngầm hạt nhân thế hệ 2 và đang chạy thử nghiệm, chưa chính thức công khai số hiệu).

Ngoài ra, số tàu ngầm thông thường thuộc biên chế hạm đội Bắc Hải hiện có 13  chiếc lớp 035, còn gọi là tàu ngầm lớp Minh.

Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 406 thuộc lớp 092 (lớp Hạ) biên chế hạm đội Bắc Hải
Tàu ngầm hạt nhân Trường Chinh 406 thuộc lớp 092 (lớp Hạ) biên chế hạm đội Bắc Hải

Nhiệm vụ chủ yếu của lực lượng hạm đội Bắc Hải là đảm bảo an toàn cho thủ đô Bắc Kinh về mặt hải quân trước các khả năng uy hiếp đến từ biển. 

Tuy nhiên chiến lược hải quân Trung Quốc đã thay đổi từ phòng ngự gần bờ sang tiến ra đại dương, trong đó Biển Đông được lựa chọn là đột phá khẩu đã làm thay đổi căn bản kết cấu, phân bố lực lượng hải quân, không quân và các đơn vị chiến lược của Trung Quốc.

Hạm đội Nam Hải hiện tại đang là đơn vị được ưu tiên phát triển mạnh nhất trong 3 hạm đội hải quân Trung Quốc kể cả về quy mô và vũ khí trang bị, cơ sở hạ tầng kỹ thuật.