Phương pháp nuôi dạy con 4 KHÔNG của cha mẹ tỷ phú Bill Gates: Điều cuối cùng hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua!

Anh Thơ |

Nuôi dạy một đứa trẻ để trở thành một huyền thoại công nghệ, sở hữu hàng tỷ USD là một giấc mơ xa vời đối với bậc cha mẹ nhưng thành thực mà nói chúng ta luôn muốn con cái mình thành công.

Làm thế nào để đặt nền tảng tốt nhất cho thành công vẫn còn là một ẩn số. Các nghiên cứu tâm lý và sách nuôi dạy con cái là những nguồn tài liệu tham khảo phổ biến của các bậc cha mẹ. 

Tuy nhiên, chúng ta sẽ thấy hối tiếc khi bỏ qua cách nuôi dưỡng con cái từ cha mẹ của tỷ phú Bill Gates .

William Gates Sr và người vợ quá cố Mary đã áp dụng một số phương pháp nuôi dạy con khá khác biệt (thậm chí khác thường) so với những cha mẹ khác. 

Tuy nhiên, chính cách tiếp cận đó đã giúp con trai họ có những cơ hội để làm những điều mang tính "thay đổi thế giới".

1. Không giới hạn sự độc lập của con

Khi còn nhỏ, Gates đã khao khát độc lập, vì thế cha mẹ đã cho ông tự do làm những điều mình muốn. 

Đến năm 13 tuổi, Gates thường ở xa nhà và thậm chí thức đêm để có thời gian sử dụng những thiết bị công nghệ tại Đại học Washington.

Phương pháp nuôi dạy con 4 KHÔNG của cha mẹ tỷ phú Bill Gates: Điều cuối cùng hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua! - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Bill Gates là một người thích phá vỡ quy tắc. "Tôi có một chút quậy phá, luôn vặn vẹo lại những câu hỏi, quy tắc mà cha mẹ nghĩ là tôi phải tuân theo. 

Vì thế, tôi có chút bất mãn khi bị gò ép như vậy", Gates trả lời trong một bài phỏng vấn với tờ BBC.

Vì vậy, ít lâu sau, bố mẹ Gates đã đưa ông đến gặp bác sĩ tâm lý. Nhưng sau vài lần tham khảo ý kiến ​​với một nhà trị liệu, họ được khuyên nên cho con mình nhiều thời gian riêng hơn.

2. Không cho phép con mình từ bỏ những thứ không giỏi

Thành thạo rất nhiều thứ nhưng bố mẹ Gates cũng khuyến khích con mình làm những việc không giỏi như bơi lội hay bóng đá. 

Họ cũng khuyến khích Gates tham gia các lớp học âm nhạc. Khi đó, Gates đã đã thử học chơi kèn trombone nhưng không quá xuất sắc.

Khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động mà chúng không nổi trội dường như trái ngược với suy nghĩ của các ông bố bà mẹ. 

Thực tế là đối với cha mẹ, việc bảo vệ lòng tự trọng của con cái là điều hiển nhiên. Nhưng cha mẹ Gates lại nhìn nhận vấn đề theo một hướng tiếp cận khác: Thử những điều mới cho phép con trai họ phát triển tư duy phát triển (growth mindset) và học được tầm quan trọng của thất bại.

Phương pháp nuôi dạy con 4 KHÔNG của cha mẹ tỷ phú Bill Gates: Điều cuối cùng hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua! - Ảnh 2.

"Khi ấy, tôi không biết tại sao bố mẹ lại làm điều đó. 

Tôi nghĩ rằng điều này thật vô nghĩa, nhưng cuối cùng nó cho tôi cơ hội lãnh đạo và giúp tôi nhận ra rằng mình không giỏi trong nhiều thứ, thay vì gắn bó với những thứ mà tôi cảm thấy thoải mái", tỷ phú chia sẻ.

3. Không bắt ép con mình đáp ứng mong đợi của bố mẹ

Cha mẹ của Gates không mong đợi con trai mình trở thành tỷ phú, nhưng họ mong con mình học xong đại học.

"Những kỳ vọng của Mary và của tôi là những kỳ vọng đỗi bình thường như những cha mẹ có con học đại học. Đó là mong con có một tấm bằng", bố Gates chia sẻ.

Vì vậy, khi Gates thông báo dự định bỏ học đại học Harvard danh giá, cha mẹ ông không khỏi lo lắng. Đó là một quyết định khó khăn nhưng cuối cùng họ đã chiều theo mong muốn của con.

"Tôi không thể nói là mình không lo lắng. Nhưng đến lúc đó, tôi không còn vai trò gì nhiều trong những quyết định như thế. 

Nó có ý tưởng riêng về cách nó muốn đạt được mục tiêu của mình – chưa kể doanh nghiệp máy tính nó thành lập cùng Paul Allen đã trở nên rất cần nó. 

Bỏ học đại học giữa chừng không phải là điều tôi và vợ dự tính cho bất cứ đứa con nào, song Bill có vẻ biết rõ nó đang làm gì", Gates Sr. nói với Forbes.

Việc ủng hộ quyết định của con trai cuối cùng đã được chứng minh là hành động khôn ngoan. Ngay sau khi bỏ học, Gates chuyển đến Seattle cùng với người đồng sáng lập Paul Allen để tập trung xây dựng "đế chế" Microsoft.

4. Không bỏ qua tầm quan trọng của cộng đồng

Cha mẹ của Gates đã tham gia tích cực vào các hoạt động từ thiện và công việc cộng đồng. Họ cho rằng đó là điều con mình cũng cần thực hiện.

"Bà vợ quá cố Mary của tôi là một người tin tưởng sâu đậm một tư tưởng trong kinh Phúc âm Luca: “Vì ai được ban cho nhiều, thì sẽ bị đòi lại nhiều." 

Ngay từ đầu, bà ấy đã gieo tư tưởng này như một giá trị quan trọng trong gia đình chúng tôi", cha Gates chia sẻ. Chính vì thế, các giá trị này đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực từ thiện của Gates ngày nay.

Phương pháp nuôi dạy con 4 KHÔNG của cha mẹ tỷ phú Bill Gates: Điều cuối cùng hầu như cha mẹ nào cũng bỏ qua! - Ảnh 3.

Một số người cho rằng đây là là một việc quá rõ ràng, bởi việc dạy con cái giúp đỡ người khác là một lẽ dĩ nhiên. 

Nhưng như Esther Wojcicki , mẹ của CEO Youtube giải thích trong cuốn sách mới của bà "Cách để nuôi dạy những người thành công" , một trong những sai lầm lớn nhất mà cha mẹ mắc phải là không dạy cho con cái họ tầm quan trọng của lòng tốt.

"Thật đáng buồn nhưng tôi nhận thấy ngày càng nhiều trẻ em hoàn toàn tập trung vào bản thân, trong khi ngoài kia có rất nhiều người cần được hỗ trợ. 

Ở mọi nơi, khi có một vấn đề nổi lên, nếu ai đó hoặc nhóm nào giải quyết được thì họ sẽ trở thành nhà vô địch. Nó thực sự là cách tồn tại trên thế giới", Wojcicki viết.

Chúng ta có thể học hỏi rất nhiều từ cha mẹ của Gates, nhưng tất cả đều bắt nguồn từ điều này: Nếu bạn muốn con bạn thành công, điều quan trọng nhất bạn có thể làm là xuất hiện.

Như cha của Gates đã viết trong cuốn sách của mình: "Có một bài học tôi đã rút ra được trong nhiều năm với tư cách là một người cha, luật sư, nhà hoạt động và công dân mà tôi hy vọng sẽ truyền đạt trong những trang giấy này. 

Chỉ đơn giản thế này thôi: Chúng ta là tất cả trong cuộc sống này và chúng ta cần nhau".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại