Phương pháp mới đóng băng và lưu trữ ấu trùng san hô

Phương Nam |

Các nhà khoa học tham gia chương trình cứu rạn san hô Great Barrier của Australia vừa thử nghiệm thành công phương pháp mới là đóng băng và lưu trữ ấu trùng san hô, nhằm giúp khôi phục những rạn san hô bị biến đổi khí hậu đe dọa.

Rạn san hô Great Barrier

Rạn san hô Great Barrier

Phương pháp này được xem là bước đột phá trong kế hoạch bảo vệ các rạn san hô ở Australia khi nhiệt độ đại dương tăng, làm mất ổn định các hệ sinh thái đại dương. Trong 7 năm qua, rạn san hô Great Barrier đã 4 lần bị tẩy trắng, trong đó lần tẩy trắng đầu tiên xảy ra do ảnh hưởng của hiện tượng La Nina.

Trong cuộc thử nghiệm đầu tiên với rạn san hô Great Barrier, các nhà khoa học sử dụng lưới làm lạnh để đóng băng ấu trùng san hô tại Viện Khoa học biển Australia (AIMS). Công nghệ lưới làm lạnh, giúp lưu trữ ấu trùng san hô ở nhiệt độ -196oC, được một nhóm nhà khoa học thuộc Khoa Khoa học và công nghệ của Đại học Minnesota (Mỹ) phát minh.

Giới chuyên gia khẳng định, công nghệ mới này sẽ cho phép các nhà khoa học can thiệp phục hồi và nuôi trồng thủy sản. San hô đóng băng có thể được lưu trữ và sau đó đưa trở lại môi trường tự nhiên, tuy nhiên quy trình này đòi hỏi trang thiết bị tinh vi, trong đó có tia laser.

Trước đây, lưới làm lạnh từng được thử nghiệm trên các loại san hô nhỏ của Hawaii, nhưng đã thất bại khi thử nghiệm trên các san hô lớn hơn. Nhưng việc thử nghiệm với các loại san hô lớn của rạn san hô Great Barrier đang ghi nhận kết quả tốt.

Cuộc thử nghiệm có sự tham gia của các nhà khoa học từ AIMS, Vườn thú quốc gia Smithsonian và Viện sinh học bảo tồn, Quỹ Rạn san hô Great Barrier và Hội bảo tồn Taronga Australia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại