Trương Mỹ Lan khóc phủ nhận cáo buộc thâu tóm 91% cổ phần SCB, nói "cơ quan điều tra hiểu nhầm"

Trang Anh |

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị cáo buộc cùng lúc 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Sáng 11/3, TAND TPHCM tiếp tục kiến phiên xét xử sơ thẩm bà Trương Mỹ Lan cùng các đồng phạm trong vụ án Vạn Thịnh Phát , Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) và các đơn vị liên quan.

Trong 4 ngày diễn ra phiên xét xử vụ án Vạn Thịnh Phát (tính từ ngày 5/3), TAND TP HCM đã thẩm vấn 77/86 bị cáo có mặt tại phiên xét xử (5 bị cáo đang bị truy nã, 2 bị cáo xin vắng mặt).

77 bị cáo đã bị thẩm vấn gồm các cựu lãnh đạo, nhân viên Ngân hàng SCB qua các thời kỳ, cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ, cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước và các cựu lãnh đạo, nhân viên các công ty thuộc hệ sinh thái Vạn Thịnh Phát.

Như vậy, chỉ còn 2 bị cáo chưa được thẩm vấn là bị cáo Trương Mỹ Lan (SN 1956, Chủ tịch HĐQT Vạn Thịnh Phát) và bị cáo Nguyễn Cao Trí (SN 1970; Chủ tịch HĐQT Công ty Capella) hôm nay tòa sẽ thẩm vấn.

Trong vụ án này, bà Trương Mỹ Lan đồng thời là bị cáo và cũng là bị hại. Nguyễn Cao Trí bị cáo buộc tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (khoản 4 điều 175 bộ luật Hình sự, có khung hình phạt phạt tù từ 12 - 20 năm) khi chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Trương Mỹ Lan.

Sáng nay, trả lời HĐXX, bà Trương Mỹ Lan nói những lời khai tại cơ quan điều tra về cáo buộc thâu tóm 91,5% cổ phần tại ngân hàng SCB là không chính xác và khẳng định "chưa bao giờ tại cơ quan điều tra, bị cáo xác nhận rằng bị cáo có 91,5%".

Cụ thể, báo Tiền Phong dẫn lời khai của bị cáo Trương Mỹ Lan cho rằng bản thân bị cáo chỉ nắm 4,9% cổ phần tại SCB. Thêm 2 con gái thì dưới 15%. Bạn bè nước ngoài khoảng 30%, bạn bè trong nước trên 30%.

Bị cáo Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử sáng 11/3 - Ảnh: Tiền Phong

Bị cáo Trương Mỹ Lan trong phiên xét xử sáng 11/3 - Ảnh: Tiền Phong

Về nhóm cổ đông nước ngoài (30%), bà Lan khai đây là những người vào giúp SCB tái cơ cấu và hàng năm không họp đại hội đồng cổ đông. “Những người đang quản lý cổ phần không biết mặt tôi. Những người đứng tên này không có việc làm, được nhờ đứng tên vì người nước ngoài không thể đứng tên góp vốn được. Tôi bảo lãnh cho nhóm cổ đông nước ngoài nhưng không phải của tôi”, báo Sài Gòn giải phóng dẫn lời bị cáo Lan trình bày.

Bị cáo Trương Mỹ Lan khai thêm, trước khi sáp nhập, hợp nhất 3 ngân hàng thành ngân hàng SCB, bà được một số người trách nhiệm yêu cầu bà và nhóm bạn bè của bà phải chiếm trên 65% cổ phần SCB và phải kêu gọi nhà đầu tư nước ngoài thì mới dễ thành công nên bà đã huy động bạn bè, người thân góp vốn.

Phản biện lại lời khai của bị cáo, báo Thanh Niên dẫn lời chủ tọa: "Cáo trạng không xác định bị cáo khai nhận mình có 91% cổ phần SCB, mà cáo trạng nêu rằng, từ nhiều nguồn chứng cứ khác, thể hiện bị cáo nắm từ 81% - 91,5%. Trong đó, bị cáo chỉ có 4,9%, số còn lại mà người thân, bạn bè bị cáo đứng tên. Và những người đứng tên này đều giải thích đứng dùm cho Trương Mỹ Lan, tiền của Trương Mỹ Lan".

Tuy nhiên, bị cáo Trương Mỹ Lan vẫn khẳng định "về cổ phần là không đúng, không biết có lời khai nào của bị cáo để cơ quan điều tra hiểu nhầm không".

Chủ tọa ngắt lời và cho rằng bị cáo là người "hết sức cẩn thận trong câu chữ", các bản cung còn có sự chứng kiến của luật sư và hỏi lại bị cáo lời Bà Lan cho hay: "Lời nói lúc bấn loạn, nhầm lẫn không không biết, còn phần nào tôi xác nhận với luật sư chắc chắn là đúng".

Cáo buộc thâu tóm ngân hàng SCB của bị cáo Trương Mỹ Lan

Bị cáo Trương Mỹ Lan bị cáo buộc cùng lúc 3 tội danh “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”. 

Theo cáo trạng, Trương Mỹ Lan là Chủ tịch của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, bao gồm một tập hợp các công ty con, công ty liên kết. Để có nguồn vốn lớn phục vụ hoạt động của hệ thống Công ty trên cũng như việc liên tục đầu tư, mua các dự án bất động sản, Trương Mỹ Lan đã tìm cách thâu tóm, chi phối, điều hành toàn bộ các hoạt động của Ngân hàng SCB trong đó có hoạt động cho vay.

Báo Dân trí thông tin buổi sáng 11/3, HĐXX nêu lại cáo buộc trong cáo trạng với bị cáo Trương Mỹ Lan. Theo đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 7/10/2022, bà Trương Mỹ Lan và đồng phạm đã lập một số lượng lớn các hồ sơ vay vốn khống để rút ra số tiền đặc biệt lớn.

Các bị can trong vụ Vạn Thịnh Phát - Ảnh: Bộ Công an

Một số bị can trong vụ Vạn Thịnh Phát - Ảnh: Bộ Công an

Trong đó, từ ngày 1/1/2012 đến ngày 31/12/2017, bà Lan đã chỉ đạo lập khống 368 hồ sơ vay vốn để rút tiền của Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, đến ngày 17/10/2022 còn dư nợ hơn 132.247 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi. Hành vi của bà Trương Mỹ Lan đã gây hậu quả thiệt hại cho Ngân hàng SCB số tiền hơn 64.621 tỷ đồng.

Từ ngày 9/2/2018 đến ngày 7/10/2022, Trương Mỹ Lan đã chỉ đạo lập khống 916 hồ sơ vay vốn. Tính đến tháng 10/2022, tổng dư nợ không có khả năng thu hồi là hơn 677.000 tỷ đồng. Trừ đi giá trị tài sản bảo đảm, bà Lan chiếm đoạt 304.000 tỷ đồng, gây thiệt hại hơn 129.000 tỷ đồng ở hành vi “Tham ô tài sản”, gây thiệt hơn 64.000 tỷ đồng ở hành vi “Vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng”.

Thông tin trên Tiền Phong ngày 7/3, HĐXX lần lượt nhận được đơn của vợ chồng bị cáo Trương Mỹ Lan – Chu Lập Cơ về việc đề nghị uỷ quyền cho con gái Chu Duyệt Phấn và cháu trai thu hồi các khoản nợ bên ngoài để thu hồi tài sản, nộp khắc phục hậu quả vụ án.

Chủ tọa phiên tòa cho biết quan điểm của HĐXX là khuyến khích các bị cáo nộp tiền khắc phục hậu quả vụ án. Do đó, nguyện vọng trong đơn được chấp nhận. Đồng thời, HĐXX cho biết nếu các bị cáo cần, HĐXX sẽ tạo điều kiện giúp đỡ thu hồi nợ khi các bị cáo cung cấp đầy đủ danh sách, địa chỉ… người vay nợ.

(Tổng hợp)

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại