Phóng viên Việt Nam "lọt" vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga

Bình Nguyên |

Bãi tập kết này có sự xuất hiện của toàn bộ vũ khí trang bị hiện đại nhất của lực lượng lính dù Nga, kể cả những loại mới đưa vào biên chế gần đây.

Lực lượng lính dù Nga (hay còn gọi là Lực lượng Đổ bộ đường không - Воздушно-десантные войска, viết tắt là VDV) là binh chủng siêu tinh nhuệ, được ví như "nắm đấm thép" - mũi nhọn tung phóng sức mạnh tầm xa một cách nhanh chóng nhất của Quân đội Nga.

Theo Thượng tướng Andrey Serdiukov - đương kim Tư lệnh Lực lượng lính dù Nga, đây là một binh chủng độc lập, được trang bị hết sức hiện đại, đủ khả năng tác chiến đột kích sâu trong tung thâm của đối phương.

Có mặt tại Diễn đàn Kỹ thuật - Quân sự Quốc tế ARMY-2017 tổ chức tại công viên Patriot ở ngoại ô Thủ đô Moscow (Nga), tôi may mắn được tận mắt thấy và sờ nắn tất cả các loại vũ khí trang bị, kể cả những loại mới nhất vừa được đưa vào biên chế lực lượng VDV Nga như xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M, Xe bọc thép chở quân BTR-MDM, BTR-82AM...

Tại ARMY-2017 lần này, riêng bãi tập kết với hàng chục loại vũ khí trang bị hạng nặng của lực lượng VDV đã chiếm tới 1/4 tổng diện tích khu trưng bày ngoài trời của công viên Patriot.

Đây có lẽ là lần xuất hiện đầy đủ, hùng hậu nhất của VDV Nga ở các kỳ ARMY và tất cả đều ở trong tình trạng sẵn sàng tác chiến theo phương thức đổ bộ từ trên không.

Ngoài mục đích giới thiệu với khách thăm quan về sức mạnh của VDV, dường như Bộ Quốc phòng Nga còn có ẩn ý sâu xa rằng, lực lượng này đang lột xác bằng nhiều vũ khí mới, mang lại sức đột phá vô song với khả năng tác chiến nhanh, mạnh, hiệu quả bên cạnh hàm ý răn đe rằng các thế lực thù địch hãy coi chừng.

Ngày 2/8 vừa qua là Ngày truyền thống của VDV Nga. Trong suốt chiều dài lịch sử của mình, nhiều lần VDV lập những chiến công hiển hách, điển hình như:

1. Đêm 11 rạng 12 tháng 6 năm 1999, cuộc đột kích chớp nhoáng của 200 lính dù Nga, cấp tốc đánh chiếm sân bay quốc tế Pristina (Kosovo, Nam Tư), khiến NATO sửng sốt và ngớ người thán phục về sự "nhanh tay và bất ngờ". Họ đau đớn chứng kiến 11 chiếc MiG-29 và 21 chiếc MiG-21 lần lượt bay khỏi sân bay Pristina ngay đêm 12 tháng 6.

2. Trong cuộc chiến tiến đánh Gruzia (2008), Sư đoàn lính dù số 76, vừa cơ động đường bộ và đường không, chỉ trong vòng 24 giờ đã có mặt tại khu vực tác chiến, tạo ngay 2 gọng kìm áp sát phía Đông và Tây Gruzia, chia cắt ngay đối phương.

Tốc độ tiến công rất cao của quân Nga, tạo thế chủ động ra đòn sớm, đã khiến quan chức của Bộ Quốc phòng Mỹ phải thốt lên: "Đã dự tính trước tốc độ điều binh của Nga, nhưng trên thực tế họ (Nga) đã nhanh hơn điều chúng ta dự liệu".

Xin giới thiệu cùng bạn đọc những loại vũ khí hiện đại nhất đã và đang làm nên truyền thống vẻ vang của lực lượng VDV Nga:

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 1.

Các loại vũ khí của lực lượng đổ bộ đường không Nga.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 2.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4M.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 3.

Xe bọc thép chở quân BTR-MDM.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 4.

Xe thiết giáp chở quân BTR-82AM.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 5.

Xe thiết giáp chở quân BTR-82AM.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 6.

Các loại vũ khí của lực lượng đổ bộ đường không Nga.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 7.

Xe chiến đấu đổ bộ đường không BMD-4.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 8.

Xe chỉ huy của lực lượng đổ bộ đường không.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 9.

Lựu pháo D-30 cỡ 122m.

Phóng viên Việt Nam lọt vào giữa bãi tập kết hùng hậu của lực lượng lính dù Nga - Ảnh 10.

Pháo cối xe kéo.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại