Phòng trọ cho thuê đang diễn biến như thế nào?

Bảo Anh |

Quý 3/2022 sẽ chứng kiến nhu cầu tìm thuê các phòng trọ, căn hộ chung cư xung quanh các trường Đại học tăng cao. Điều này đến từ việc quá trình nhập học của năm nay diễn ra bình thường trở lại sau thời gian dài bị dời lịch liên tục do Covid-19, và một lượng lớn tân sinh viên sẽ có nhu cầu tìm chỗ ở phục vụ quá trình học tập tại các thành phố lớn.

Phòng trọ cho thuê tăng trưởng nhờ lượng sinh viên sắp nhập học

Theo báo cáo mới nhất của Chợ Tốt Nhà về phòng trọ/căn hộ cho thuê, cho thấy, xu hướng quan tâm nhà trọ quanh các trường Đại học tại Tp.HCM đang gia tăng.

Trong quý 2/2022 khác với quý 3/2021 - thời điểm chững lại của thị trường do có sự xuất hiện của các đợt giãn cách xã hội do dịch Covid-19, thị trường phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê trong quý 3 năm nay dự báo có sự tăng trưởng mạnh về nhu cầu của người dùng cho cả các chỉ số về tìm kiếm lẫn nhu cầu thuê thực tế.

Trong đó, nhu cầu tìm kiếm không gian sống của sinh viên tăng lên bởi thời điểm nhập học là động lực chính thúc đẩy thị trường bất động sản cho thuê có những sự tăng trưởng trong thời gian này.

Tại Hà Nội, khi xét cùng một phân khúc giá và số lượng phòng ngủ, các bất động sản cho thuê nằm gần khu vực các trường Đại học ở Hà Nội luôn có các chỉ số về mức độ quan tâm của người dùng cao hơn hẳn, đặc biệt là cho phân khúc phòng trọ. Tuy nhiên, nguồn cung tại đây lại khá hạn chế khi chỉ bằng khoảng 1/2 đến 1/3 so với các khu vực xa hơn.

Theo Chợ Tốt Nhà, thời điểm sắp tới - khi mà nhu cầu thuê trọ tiếp tục tăng lên, dự kiến các phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê ở gần các trường Đại học sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng nếu có có nguồn cung mới đổ thêm vào thị trường.

Phòng trọ cho thuê đang diễn biến như thế nào?  - Ảnh 1.

Khác với Hà Nội khi đa số các trường đại học tại Tp.HCM tập trung ở khu vực nội thành. Số lượng phòng trọ và căn hộ chung cư cho thuê ở khu vực vùng ven như làng đại học Thủ Đức với chất lượng và số lượng không quá tốt không thu hút nhiều sự quan tâm so với các khu vực nằm ở vùng trung tâm. Xu hướng "càng gần trường, càng được quan tâm" chỉ xuất hiện tại các khu vực như Nam Sài Gòn hoặc các quận trung tâm.

Đơn vị này chỉ ra, sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn quý 1/2022, nguồn cung phòng trọ cho thuê tiếp tục tăng nhẹ trong Quý 2/2022 với mức tăng gần 2%. Tp.HCM và Bình Dương đón nhận xu hướng tăng trưởng tương tự so với thị trường chung với mức tăng lần lượt là 4.5% và 12.8% trong khi Hà Nội và Đà Nẵng lại chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung phòng trọ cho thuê khi lần lượt giảm 10% và 5.5%.

Quý 2/2022 chứng kiến xu hướng của nguồn cầu tương tự giữa phòng trọ và căn hộ cho thuê khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin giảm nhẹ lần lượt 1.5% và 7.4% trong khi chỉ số liên lạc - thể hiện cho nhu cầu thực tế tăng gần 13% so với quý 1/2022.

Căn hộ chung cư cho thuê: Nguồn cung tăng

Riêng đối với căn hộ cho thuê, Chợ Tốt nhà chỉ ra, lượng nguồn cung của căn hộ trong quý 2/2022 tiếp tục tăng trưởng tốt khi tăng 27% so với giai đoạn quý 1 đầu năm. Khu vực Tp.HCM, Bình Dương và Đà Nẵng duy trì xu hướng tăng trưởng về nguồn cung tương tự như bức tranh chung của toàn quốc. Khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất là Bình Dương với mức tăng 40%.

Trong khi đó, Hà Nội lại chứng kiến quý thứ 2 liên tiếp có sự sụt giảm về nguồn cung.

"Quý 3/2022 thị trường sẽ chứng kiến nhu cầu tìm thuê các phòng trọ, căn hộ chung cư xung quanh các trường Đại học tăng cao. Điều này đến từ việc quá trình nhập học của năm nay diễn ra bình thường trở lại sau thời gian dài bị dời lịch liên tục do Covid-19, và một lượng lớn tân sinh viên sẽ có nhu cầu tìm chỗ ở phục vụ quá trình học tập tại các thành phố lớn", đại diện Chợ Tốt Nhà chỉ ra.

Phòng trọ cho thuê đang diễn biến như thế nào?  - Ảnh 2.

Mặc dù nguồn cung có xu hướng giảm trong quý 3/2022, tuy nhiên cả 3 chỉ số nguồn cầu đều phản ánh nhu cầu tại Hà Nội có xu hướng tăng so với quý trước. 3 khu vực lớn còn lại là TP.HCM, Đà Nẵng và Bình Dương có xu hướng tương tự thị trường chung khi có chỉ số liên lạc tăng trong khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin giảm.

Còn theo ông Lê Quốc Kiên, Nhà đầu tư kì cựu tại Tp.HCM, thị trường cho thuê từ sau tết hồi phục về giá và tỷ lệ lấp đầy tốt, trừ 3 phân khúc là: căn hộ dịch vụ dài ngày có giá thuê 7-12 triệu đồng/tháng; airnb ngắn ngày 300-400 ngàn đồng/ngày và mặt bằng kinh doanh.

Theo ông Kiên, sắp tới sẽ có 2 mốc để đo lường xem thị trường cho thuê chính thức hồi phục chưa là vào tháng 8-9/2022 (sau khi hết hợp đồng thuê 6 tháng) và tháng 3/2023 (sau khi hết hợp đồng thuê 12 tháng).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại