Phóng to bức họa người phụ nữ khóc 100 lần, chuyên gia phát hiện chi tiết ẩn chứa câu chuyện buồn

Thanh Tâm |

Chi tiết đặc biệt trong bức tranh nổi tiếng của họa sĩ Chris Ofili đã khiến không ít người cảm động.

Năm 1998, họa sĩ người Anh Chris Ofili đã trở thành họa sĩ da màu đầu tiên giành được giải thưởng Turner, giải thưởng nghệ thuật danh giá trên thế giới, với bức tranh mang tựa đề "No Woman, No Cry" (cao 2,4m, rộng 1,8m, nhiều lớp trên vải canvas). Tựa đề của tác phẩm này cũng gây chú ý lớn khi được Ofili lấy cảm hứng từ tên một bài hát ra mắt năm 1974 của nhạc sĩ người Jamaica Bob Marley.

Phóng to bức họa người phụ nữ khóc 100 lần, chuyên gia phát hiện chi tiết ẩn chứa câu chuyện buồn - Ảnh 1.

Họa sĩ Chris Ofili

Phóng to bức họa người phụ nữ khóc 100 lần, chuyên gia phát hiện chi tiết ẩn chứa câu chuyện buồn - Ảnh 2.

Bức tranh "No Woman, No Cry"

Bức tranh này đặc biệt vẽ chân dung của một người phụ nữ da màu đang khóc giữa tấm lưới đan bằng nhiều hình mẫu trừu tượng. Người phụ nữ có mái tóc sẫm màu và nước da đen bóng. Cô ấy trang điểm bóng mắt xanh, môi son đỏ, đeo một chuỗi hạt màu nằm ngay dưới chân tóc và một chiếc vòng cổ mảnh màu đen. Được biết, Chris Ofili đã sáng tạo nên bức tranh này nhằm bày tỏ lòng kính trọng đối với Doreen Lawrence, mẹ của cậu thiếu niên Stephen Lawrence.

Theo đó, vào năm 1993, cậu thanh niên Stephen Lawrence đã trở thành tâm điểm khi thiệt mạng sau một vụ tấn công phân biệt chủng tộc và phải mất nhiều năm, gia đình Lawrence mới có thể vận động để đòi lại công bằng cho con trai họ. Mặc dù không phải là bức chân dung trực tiếp của Doreen Lawrence nhưng nhân vật trong "No Woman, No Cry" này được họa sĩ lấy cảm hứng từ bà.

Mô tả về bức tranh, Ofili đã cho biết:"Hình ảnh đọng lại trong tâm trí tôi không chỉ là mẹ của cậu ấy mà là nỗi buồn, nỗi buồn sâu sắc dành cho một người sẽ không bao giờ quay trở lại".

Chi tiết ẩn gây xúc động

Bức tranh này sau đó đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều người yêu nghệ thuật cũng như cộng đồng người chống lại nạn phân biệt chủng tộc. Tuy nhiên, phải cho đến khi người ta phóng to bức tranh, sự tinh tế của tác giả trong việc kể câu chuyện về cậu thanh niên xấu số Stephen Lawrence và nỗi buồn của người mẹ Doreen Lawrence mới được lột tả một cách rõ rệt.

Được biết, ngay khi phóng to bức tranh, người ta nhận thấy rằng, thực chất, bên trong mỗi giọt nước mắt của người phụ nữ trong tranh đều là hình ảnh gương mặt của Stephen Lawrence ở trung tâm. Qua đó, thể hiện rõ tình yêu thương, sự đau lòng dành cho chàng trai này.

Phóng to bức họa người phụ nữ khóc 100 lần, chuyên gia phát hiện chi tiết ẩn chứa câu chuyện buồn - Ảnh 3.

Hình ảnh gương mặt của Stephen Lawrence trong những giọt nước mắt

Ngoài ra, tác giả cũng tinh tế cài cắm dòng chữ "RIP Stephen Lawrence 1974–1993" (Tạm dịch: Yên nghỉ nhé Stephen Lawrence 1974-1993) chính giữa bức tranh. Tuy nhiên, do được viết bằng sơn dạ quang, dòng chữ này chỉ có thể được nhìn thấy khi đặt trong không gian tối.

Phóng to bức họa người phụ nữ khóc 100 lần, chuyên gia phát hiện chi tiết ẩn chứa câu chuyện buồn - Ảnh 4.

Dòng chữ dạ quang ẩn sau các lớp sơn của bức tranh

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại