Phó Thủ tướng TQ trải lòng sau đàm phán bị gọi là "thất bại": Vướng mắc là điều tốt!

An An |

Trung Quốc không sợ gì cả, điều quan trọng nhất đối với Trung Quốc là tự tin và hy vọng, Phó Thủ tướng Lưu Hạc nói.

Vào ngày 10/5 tại Washington, Phó Thủ tướng Lưu Hạc - Trưởng đoàn đàm phán thương mại Trung Quốc mới đây đã có những chia sẻ sau khi vòng đàm phán thương mại Trung Mỹ thứ 11 kết thúc.

Theo đó, nhận định về vòng đàm phán lần này, ông Lưu Hạc cho biết, hai bên đã tiến hành một cuộc đối thoại thẳng thắn và mang tính xây dựng.

"Hai bên cũng đồng ý sẽ tiếp tục gặp mặt ở Bắc Kinh trong tương lai để thúc đẩy các cuộc đàm phán thương mại", ông nói.

"Tôi không cho rằng đàm phán thất bại, ngược lại đây chỉ là những vướng mắc nhỏ hoàn toàn bình thường trong quá trình đàm phán thương mại giữa hai nước. Tuy nhiên, đây là điều không thể tránh khỏi và chúng ta cần phải chú ý trong tương lai", Phó Thủ tướng Trung Quốc nhấn mạnh thêm.

Ông cho biết, những điểm bất đồng giữa hai nước hiện nay bắt nguồn từ vấn đề nguyên tắc riêng của mỗi quốc gia và Bắc Kinh phản đối quyết định tăng thuế của Washington: "Nếu Mỹ tăng thuế, Trung Quốc nhất định sẽ đáp trả nhưng tất nhiên chúng tôi hy vọng phía Mỹ sẽ kiềm chế thái độ thì Trung Quốc cũng sẽ kiềm chế thái độ.

Xét từ góc độ của nền kinh tế Trung Quốc, trước hết, về trung hạn, tôi tin rằng kinh tế Trung Quốc đã chạm đáy chu kỳ kinh tế vào cuối năm ngoái và hiện đã bước vào giai đoạn tăng trưởng. Vì vậy, chúng tôi rất lạc quan về chu kỳ trung hạn và dài hạn.

Xét từ góc độ ngắn hạn, cần quan sát từ nhu cầu thị trường. Thị trường nội địa Trung Quốc là thị trường khổng lồ, nhu cầu tiêu dùng lớn, lượng đầu tư mạnh. Xét về toàn bộ hệ thống cung ứng, chúng tôi đang thúc đẩy cải cách hệ thống cung ứng. Cho nên sức cạnh tranh của ngành nghề, sức cạnh tranh của sản phẩm, sức cạnh tranh của doanh nghiệp đều được cải thiện toàn diện.

Từ góc độ chính sách, ở cấp độ vĩ mô, chúng ta có đủ không gian cho chính sách tiền tệ và chính sách tài chính. Vì vậy, chúng tôi nói rằng chúng ta có đầy đủ công cụ về chính sách. Ở cấp độ vi mô, các doanh nghiệp, doanh nhân của chúng ta đều tràn đầy tự tin nên mặc dù có một số áp lực nhưng tôi tin nền kinh tế Trung Quốc sẽ duy trì sự phát triển ổn định và lành mạnh".

Ông Lưu cho biết, vấn đề quan trọng nhất đối với Trung Quốc chính là tự tin và hy vọng: "Chỉ cần chúng ta tự tin, chúng ta sẽ không sợ gì cả. Trong quá trình phát triển của một nước lớn đều xuất hiện những vướng mắc. Đây là điều tốt để kiểm tra năng lực của chúng ta".

Trước đó, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung-Mỹ leo thang phức tạp, Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã dẫn đầu đoàn đàm phán Trung Quốc sang Washington tiến hành vòng đàm phán thứ 11 trong hai ngày 9-10/5.

Tuy nhiên, vòng đàm phán đã kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Phái đoàn Trung Quốc đã trở về nước ngay sau đó.

Ở diễn biến liên quan, ngay trong ngày 9/5 - ngày đầu của cuộc đàm phán - phía Mỹ đã chính thức tăng mức thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Chưa hết, trong vòng chưa đầy 24h sau đó, Nhà Trắng thông báo, Mỹ sẽ khởi động quá trình đánh thuế đối với 300 tỷ USD hàng hóa còn lại của Trung Quốc.

Trước đó, Bộ thương mại Trung Quốc khẳng định, nước này đã chuẩn bị sẵn đối sách nếu Mỹ tiếp tục đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Giới phân tích, trước động thái mới nhất của Mỹ và thái độ cứng rắn của hai bên, cuộc chiến thương mại sẽ rất khó hạ nhiệt trong thời gian ngắn, hai nước sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn hơn trong các cuộc đàm phán tương lai.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại