Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Đất nước rất cần tri thức, trí tuệ của Kiều bào

Nguyễn Cường |

Ngày 12/11 tại TP.HCM đã diễn ra hội nghị Người Việt Nam ở nước ngoài tòa thế giới, với chủ đề “Kiều bào chung sức xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

Mô hình tăng trưởng cũ đã tới hạn

Tham dự hội nghị có gần 500 kiều bào là các chuyên gia, trí thức, doanh nhân, nhà hoạt động văn hóa – xã hội về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh rằng đây là sự kiện lớn đầu tiên triển khai cho kiều bào với riêng Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông do của sự lựa chọn này là vì TP.HCM luôn là đầu tàu phát triển và luôn đi đầu cả nước trong tiến trình mở cửa, hội nhập quốc tế hiện nay.

Đề cập đến tình hình hiện nay, Phó Thủ tướng nhận định rằng hòa bình và phát triển, toàn cầu hóa và liên kết kinh tế vẫn là những xu thế lớn, không thể đảo ngược, cho dù còn nhiều trở ngại do cạnh tranh, xung đột, khủng bố gia tăng ở một số nơi.

Các xu thế đó cùng với những biến động về chính trị, kinh tế, xã hội của các nước, đặc biệt là các nước lớn và các nước láng giềng, đều tác động đến Việt Nam, đưa đến cho nước ta nhiều cơ hội mới nhưng thách thức cũng rất gay gắt.

Phó Thủ tướng thừa nhận rằng: “Mô hình tăng trưởng theo chiều rộng, dựa vào lợi thế tài nguyên và nhân công rẻ từng mang lại thành công cho Việt Nam nay đã có dấu hiệu tới hạn.

Năng suất, trình độ công nghệ và quản trị còn thấp, chưa tham gia sâu được vào chuỗi giá trị khu vực và toàn cầu”.

“Cùng với đó, những vấn đề khác như biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, ô nhiễm môi trường, cạn kiệt tài nguyên thiên nhiên đang đe dọa kéo lùi những thành quả kinh tế - xã hội và ảnh hưởng đến tương lai phát triển bền vững của đất nước”.

“Chúng ta cũng chưa tranh thủ được cơ hội của hội nhập để nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực và sức cạnh tranh của nền kinh tế, chưa tranh thủ được lợi ích mở rộng thị trường từ hội nhập quốc tế sâu rộng” – Phó Thủ tướng cho hay.

Kiều bào luôn hướng về cội nguồn

Tuy vậy ông khẳng định rằng để vượt qua các thách thức trên Đảng và Nhà nước nhận thức rõ cải cách thể chế kinh tế và tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn nữa là con đường để Việt Nam bứt phá.

“Trong quá trình tái cơ cấu kinh tế, Chính phủ chú trọng tái cơ cấu các nhân tố sản xuất quan trọng, bao gồm thị trường quyền sử dụng đất, thị trường lao động và thị trường khoa học công nghệ, đưa khoa học và công nghệ trở thành động lực của quá trình phát triển kinh tế - xã hội.

Về phần mình, Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh hơn nữa đổi mới toàn diện, xây dựng một Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ phát triển, tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Có thể nói, tiến trình hội nhập quốc tế của Việt Nam đang bước sang giai đoạn mới rất quan trọng. Đây sẽ là không gian phát triển mới cho đất nước, cho mỗi doanh nghiệp và người dân” – Phó Thủ tướng nhận định.

Một lần nữa ông nhấn mạnh Đảng và Nhà nước luôn xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam. Kiều bào ta dù xa Tổ quốc nhưng luôn mang trong mình lòng yêu nước, quê hương, hướng về cội nguồn.

“Đất nước rất cần tri thức, kinh nghiệm, trí tuệ và nhiệt huyết của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đóng góp cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước”.

“Trong số hơn 500 đại biểu kiều bào có mặt tại đây hôm nay, tôi biết có nhiều đại biểu ở nhiều lứa tuổi khác nhau, người cao tuổi nhất 85 tuổi, người trẻ nhất 33 tuổi, có vốn tri thức, kinh nghiệm phong phú và đa dạng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, từ nhiều nước trên thế giới, nhưng có một điểm chung vô cùng quý báu và đáng trân trọng là đều tâm huyết với sự phồn vinh của đất nước” – Phó Thủ tướng chia sẻ.

theo Infonet

Đọc 24h tin tức mới nhất, xem báo chính trị nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisuxahoi@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên