Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng gửi công điện hoả tốc chỉ đạo ứng phó bão số 3

Hoàng Hải |

Trước tình hình, diễn biến phức tạp của cơn bão số 3 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã gửi công điện hoả tốc chỉ đạo ứng phó tới các tỉnh, bộ ngành.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã gửi công điện hỏa tốc đến các tỉnh, thành phố và bộ ngành về việc ứng phó khẩn cấp với cơn bão số 3 chuẩn bị đổ bộ vào đất liền.

Công điện hỏa tốc gửi các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Lạng Sơn, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Yên Bái, Lào Cai, Sơn La, Lai Châu, Điện Biên, Hòa Bình, Thái Nguyên, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Hải Dương và Hà Nội...và các bộ ngành.

Để chủ động ứng phó với bão số 3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ ngành, các địa phương không được phép chủ quan, tổ chức theo dõi chặt chẽ diễn biến, chủ động triển khai các giải pháp ứng phó với bão, mưa lũ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Đối với trên biển, tiếp tục rà soát kiểm đếm các phương tiện tàu thuyền để kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Căn cứ vào tình hình cụ thể tại địa phương quyết định thời điểm và tổ chức thực hiện việc cấm biển.

Đồng thời, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú (không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào).

Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy sản.

Đối với khu vực ven biển đồng bằng và đô thị, cần chủ động sơ tán di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản.

Triển khai phương án bảo đảm an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất chống úng ngập; bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao...Bảo đảm an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Đối với khu vực miền núi, trung du cần rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ.

Bên cạnh đó, cần chủ động bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố bảo đảm giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Theo đó hiện nay, bão số 3 (tên quốc tế là WIPHA) với sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về Vịnh Bắc Bộ.

Dự báo chiều tối nay ngày (2-8) bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển Từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn cho Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại các vùng thấp, trũng và ven biển.

Diễn biến của bão và mưa lũ còn rất phức tạp, để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại.

Đối với trên biển, tiếp tục rà soát Kiểm đếm các phương tiện tàu thuyền để kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại