Bão số 3 giật cấp 11 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng vào trưa mai

Bảo Bình |

Dự báo trưa mai (2/8), bão số 3 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh đến Nam Định, trọng tâm là Quảng Ninh và Hải Phòng gây mưa to đến rất to.

Sáng nay (1/8), tại cuộc họp của Ban chỉ đạo TƯ về phòng chống thiên tai ứng phó bão số 3, Giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm cho biết, bão đang di chuyển chậm hơn so với hôm qua, di chuyển hướng Tây, sau đổi hướng Tây Tây Nam với tốc độ khoảng 5-10km/h.

Tại các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thanh Hoá, gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9. Ven biển Quảng Ninh và Hải Phòng có khả năng gió bão cấp 7-8, giật cấp 10-11. So với các cơn bão khác, bão số 3 có hoàn lưu tương đối rộng.

Dự báo trưa mai, bão đổ bộ vào Quảng Ninh đến Nam Định, trọng tâm là Quảng Ninh và Hải Phòng với sức gió cấp 7-8, giật cấp 11.

Bão số 3 giật cấp 11 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng vào trưa mai - Ảnh 1.

Giám đốc trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia Mai Văn Khiêm. Ảnh: Vietnamnet

Theo ông Mai Văn Khiêm, trong hôm nay và ngày mai, mưa lớn tập trung ở phía Đông Bắc Bộ, Thanh Hoá. Ngày 3-4/8, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to.

Ngoài ra, bão số 3 đổ bộ vào đất liền đúng thời điểm triều cường dâng nên ở ngoài khơi nước dâng cao khoảng 3-5m, 2-3m trong đất liền, Vietnamnet đưa tin.

Theo đó, từ chiều 31/7, các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Hải Phòng đã có công điện khẩn về chủ động các biện pháp phòng, chống bão số 3.

Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các địa phương ven biển quản lý chặt chẽ việc ra khơi và giữ liên lạc thường xuyên với các tàu thuyền đang hoạt động trong vùng ảnh hưởng của bão, kể cả tàu vận tải, tàu du lịch, các lồng bè nuôi thủy sản, hải sản để kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra; kiểm tra hướng dẫn việc neo đậu tại bến, nhất là khu vực neo đậu tránh trú bão, neo đậu quanh các đảo; chuẩn bị phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông trên các cầu, khách du lịch trên đảo.

Bão số 3 giật cấp 11 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh - Hải Phòng vào trưa mai - Ảnh 3.

Các địa phương được dự báo có bão đổ bộ chủ động ứng phó bão số 3. Ảnh: VOV

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng cũng ra công điện yêu cầu các địa phương, các đơn vị liên quan căn cứ diễn biến của bão chủ động xác định thời điểm thông báo cấm biển và tạm dừng các hoạt động vận tải đường thủy nội địa, vui chơi giải trí tại các khu du lịch biển; chủ động thực hiện các phương án phòng chống bão, phương án sơ tán nhân dân ở các khu vực trũng thấp, ven sông, ven biển, khu nhà cũ yếu, khu du lịch biển, khu vực có nguy cơ sạt lở và trên các phương tiện đã về nơi neo đậu.

Các địa phương chủ động tiêu nước trong hệ thống thủy lợi đề phòng ngập úng, bảo vệ cây trồng; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu.

Theo thông tin mới nhất từ Trung tâm khí tượng thủy văn Quốc gia, vào 07 giờ ngày 01/8, vị trí tâm bão nằm trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, khoảng chiều nay (01/8) bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm.

Đến 07 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão cách bờ biển Quảng Ninh-Hải Phòng khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 12.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 5-10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 07 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới nằm trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-60km/giờ), giật cấp 10.

Bão số 3 mạnh thêm, giật trên cấp 12 trực chỉ và o Quảng Ninh-Hải Phòng - Ảnh 1.

Đường đi và vị trí của bão số 3. Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương

Trong 48 đến 72 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của bão, ở vùng biển phía Tây Bắc khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển phía Bắc quần đảo Hoàng Sa) có mưa bão, gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão cấp 8-9, giật cấp 12; sóng biển cao 3,0-5,5m; biển động rất mạnh.

Từ sáng nay (01/8), ở Vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 6, từ chiều và đêm nay tăng lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5m. Biển động rất mạnh.

Cảnh báo gió mạnh trên đất liền: Trên đất liền các tỉnh ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định từ sáng mai (02/8) có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6; từ trưa và chiều mai gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 7-8, giật cấp 11.

Dự báo mưa lớn: Từ hôm nay ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Từ đêm nay đến ngày 04/8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm).

Khu vực Hà Nội: Có mưa, từ ngày 02/8, có mưa to đến rất to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ; trong đó đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An.

Tổng hợp

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại