Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động

Huy Hậu. Ảnh: Hải Long |

Chiều ngày 15/5, trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Đại tá Nguyễn Văn Kim cho biết, qua làm việc với chủ thầu thì đa số công nhân lao động tại công trình xảy ra tai nạn khiến 10 người tử vong đều là lao động phổ thông và không có hợp đồng lao động.

“Nhiều công nhân không có hợp đồng lao động”

Ngồi suốt 8 tiếng trước cửa nhà đại lễ (BV đa khoa Đồng Nai), lần lượt chứng kiến từng xác người được đưa lên xe trở về trong tiếng gào khóc của thân nhân, anh Nguyễn Văn Giản (36 tuổi) gần như thất thần.

Hôm nay, 2 trong số 4 người từng là hàng xóm, người trong gia đình của anh Giản đã nằm lại trong nhà đại lễ ấy. Sự việc đau buồn khiến anh không thể nào bàng hoàng hơn.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng trả lời 4 vấn đề trọng yếu từ vụ sập tường khiến 10 người chết.

Theo đó, buổi chiều ngày 14/5, Giản đang trộn vữa trên giàn cao thì nghe loáng thoáng công nhân bảo nhau: “Công trình KCN Giang Điền sập rồi”. Một linh tính chẳng lành đã mách anh gọi ngay về nhà cho vợ. Qua bên kia điện thoại, chị khóc nấc: “Cha mất rồi, bị đất đá đè mất rồi”. Anh chỉ còn ngẫn người, chạy thẳng vào bệnh viện.

0h đêm, Giản cứ ngồi ngây dại như thế trước cửa nhà đại lễ. “2 tuần anh cũng làm ở đây với cha mẹ nhưng xin nghỉ. Nếu không, hôm nay, có lẽ anh đã ở trong đó luôn rồi…” - Giãn tâm sự.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 2.

Anh Giản bàng hoàng nhớ lại sự việc.

Theo đó, gia đình Giản ở xóm Trí Phải (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau), chủ yếu quanh năm sống nhờ vào vựa lúa, vuông tôm. Thế nhưng, năm trước, nước sông bị nhiễm mặn, bà con nghèo ở Trí Phải như Giản đều phải dắt díu nhau lên thành phố làm phụ hồ.

Hôm đầu tiên ở Đồng Nai, Giản cùng cha mẹ vợ tham gia xây dựng cho một công trình ở KCN Giang Điền. Thế nhưng, qua 2 tuần làm việc, thấy tường đã xây cao mà đồ bảo hộ vẫn lỏng lẻo, chẳng có dây cáp dằn xuống đất để giữ tường… Giản quyết định xin nghỉ giữa chừng.

Buổi tối, trở về nhà, anh lên tiếng thuyết phục ông Cường (56 tuổi, cha vợ Giản) theo mình lên Thủ Đức làm tiếp. Thế nhưng, ông một mực từ chối.

"Cha tôi đã già, lại quen với công việc, ngại thay đổi môi trường mới, nên lúc ổng từ chối tôi cũng im lặng thôi" - anh Giản chia sẻ.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 3.

Lần lượt trong đêm từng thân nhân đến nhận xác người thân đưa trở về gia đình.

Chiều 14/5, đang trét vữa trên giàn giáo cao thì ông Cường bất ngờ bị bức tường đổ ập, đè tử vong. May mắn, trước đó, do chồng một mực không cho lên giàn nên bà Sương (52 tuổi( chỉ đứng dưới đất kéo hồ cho công nhân. Thấy bức tường sắp đổ, bà lật đật bỏ chạy. Đến khi quay trở lại, bà Sương không ngừng gào thét thảm thiết, bới từng lớp đất để tìm kiếm thi thể chồng.

Ngồi bên cạnh, anh Dương (27 tuổi, em trai của nạn nhân Nguyễn Thành Đẹp) cũng chia sẻ: Mùa trước, làm vuông tôm thua lỗ, anh Đẹp bỏ lên Đồng Nai làm phụ hồ hơn 20 ngày. “Làm công ty gần đó nên vợ chồng tôi hay qua thăm anh. Mỗi lần thấy anh đi làm chỉ mặc đồ phong phanh, không có nón, áo bảo hộ nên tui cũng nhiều lần góp ý. Ai ngờ chưa gì hết thì chuyện đau lòng này đã xảy ra…” - anh Dương chia sẻ.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 4.

Anh Dương cũng nhiều lần nhắc nhở anh mình về vấn đề bảo hộ lao động.

Chiều 15/5, trong cuộc họp với Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai - Đại tá Nguyễn Văn Kim cho biết, nhiều công nhân trong công trình gặp nạn là lao động phổ thông, không có hợp động lao động.

“Người nào muốn làm cứ đi qua, xin vào công trình thì đại diện thi công sẽ ghi vào danh sách, làm ngày nào chấm công ngày đó, chứ không có hợp đồng lao động” - Đại tá Kim chia sẻ.

Cũng theo đó, vị Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai cũng chia sẻ, qua xác minh, lấy lời khai ban đầu với ông Hà Duy Hải (Giám đốc công ty TNHH Hà Hải Nga, đơn vị nhà thầu công trình), thì hợp đồng giám sát với Công ty Cổ phần Dịch vụ Công nghiệp Đồng Nai (TP. Biên Hoà, T. Đồng Nai) vẫn chưa thông qua ký kết. Song công ty Hà Hải Nga vẫn tham gia xây dựng mặc dù chưa có đơn vị giám sát.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 5.

Đại tá Nguyễn Văn Kim - Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, chia sẻ về những sau phạm của nhà thầu trong sự việc.

Sẽ tạm dừng các hạng mục công trình tương tự để kiểm tra, rà soát

Tại cuộc họp với các ban ngành của tỉnh Đồng Nai vào chiều 15/5, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng đã thông qua 4 vấn đề chính tiếp tục triển khai sau vụ việc sập tường khiến 10 người tử vong:

Thứ nhất, các ban ngành phải tham gia giải quyết sự cố, phong toả hiện trường, giải quyết quyền lợi người lao động trong vụ tai nạn. Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Xây dựng đánh giá, đến nay, tỉnh Đồng Nai đã thực hiện tốt và kịp thời.

Thứ hai, Thứ trưởng thống nhất với tỉnh Đồng Nai sẽ dừng thi công ngay hạng mục công trình của chủ đầu tư để xảy ra vụ tai nạn khiến 10 người tử vong. Đồng thời, các ban ngành cũng sẽ triển khai xác định nguyên nhân, xem xét và xử lý tổ chức, cá nhân vi phạm.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 6.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng tham gia khảo sát hiện trường.

Đặc biệt, về phía các chủ đầu tư khác trong KCN Giang Điền, Thứ trưởng cũng yêu cầu dừng tất cả các dự án để kiểm tra, rà soát, đánh giá rồi trước khi cho tiếp tục thi công trở lại.

Thứ ba, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cũng yêu cầu các ban ngành, đoàn thể tham gia phối hợp với cơ quan điều tra Bộ Công an để tổ chức chuyên môn giám sát, chỉ định nguyên nhân xảy ra sự cố.

Về sự việc này, qua cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết, vì nguyên nhân sự việc liên quan đến nhiều yếu tố nên sẽ cần vài tuần để điều tra làm rõ.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 7.

Khung cảnh hiện trường đã được phong toả.

Và cuối cùng, Bộ Xây dựng sẽ giao cho Cục Giám định, Viện Khoa học, Cục Quản lý an toàn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có những nghiên cứu, chỉ thị nhanh về việc đặc biệt lưu ý đến các công trình thi công có mảng tường lớn, rất hay sụp đổ trong quá trình thi công khi chưa đạt hoàn chỉnh thiết kế.

Theo Thứ trưởng Lê Quang Hùng, đây là vấn đề đặc biệt lưu ý cho các công trình thiết kế sau này nên cần có chỉ đạo sớm. Cũng về phương hướng chỉ đạo này, Thứ trưởng đã dẫn chứng về vụ việc đau lòng xảy ra vào 15/3/2019 tại KCN Vĩnh Long khiến 7 người tử vong.

Phó Giám đốc Công an Đồng Nai: Nhiều công nhân trong vụ sập tường không có hợp đồng lao động - Ảnh 8.

Thứ trưởng thống nhất với tỉnh Đồng Nai sẽ dừng thi công ngay hạng mục công trình của chủ đầu tư để xảy ra vụ tai nạn khiến 10 người tử vong.

Liên quan đến vụ việc sập tường đè chết 10 người trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đang tạm giữ 3 đối tượng gồm: ông Hà Duy Hải – giám đốc Công ty TNHH Hà Hải Nga cùng 2 người khác có liên quan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại