Phổ biến pháp luật phòng, chống dịch Covid-19: Hà Nội vào cuộc quyết liệt

HỒNG THÁI |

Tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh cơ sở, loa trong các tòa nhà chung cư, triển khai các tổ kiểm soát y tế kết hợp tuyên truyền tại các khu dân cư… là các hình thức đang được áp dụng hiệu quả tại Hà Nội, nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong phòng, chống dịch Covid-19.

Cơ quan Tư pháp vào cuộc kịp thời

Thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chỉ thị, chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội, Sở Tư pháp Hà Nội đã ban hành Công văn số 898/STP-PBGDPL yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Sở Tư pháp đề nghị UBND các quận, huyện chỉ đạo đẩy mạnh việc thực hiện tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh cơ sở, loa trong các tòa nhà chung cư, thông báo trên bản tin thôn, tổ dân phố... các quy định của pháp luật, các hành vi vi phạm, chế tài xử lý liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.

Đồng thời, Sở Tư pháp tăng cường việc thông tin, tuyên truyền về quy định “Không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học và tại nơi công cộng” theo Chỉ thị 16/CT-TTg để người dân biết, hiểu đúng và tuân thủ.

Ngoài ra, Sở Tư pháp cũng yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo Công văn số 45/TANDTC-PC ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao và các quy định của Bộ luật Hình sự.

Ngoài công tác tuyên truyền, ngày 4/4/2020, Sở Tư pháp Hà Nội đã ban hành Công văn số 928/STP-PBGDPL đưa thông tin nội dung tuyên truyền và căn cứ pháp lý đối với 13 hành vi, nhóm hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến phòng, chống dịch bệnh.

Qua đó, giúp người dân nâng cao nhận thức về dịch bệnh Covid-19, thực hiện các hành vi có trách nhiệm hơn với chính mình và xã hội.

Lan tỏa các cách làm thiết thực

Tại các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn Hà Nội, công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh được duy trì dưới nhiều hình thức, nội dung phong phú.

Cụ thể, tại quận Thanh Xuân, thông tin liên quan dịch Covid-19 luôn được cập nhật trên cổng thông tin điện tử quận, phường. Đồng thời, chính quyền đã in, cấp phát tờ rơi, treo poster, áp phích tại trụ sở các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố, khu dân cư, các trục đường chính, điểm công cộng…

Đặc biệt, quận Thanh Xuân đã triển khai thí điểm mô hình “Cầu thang pháp luật” trên địa bàn 2 phường Thanh Xuân Trung và Nhân Chính.

Theo đó, các chung cư thuộc 2 phường đã thực hiện phát video tuyên truyền pháp luật, giúp người dân nâng cao ý thức và nhận thức trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Tại huyện Thanh Trì, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh dưới mọi hình thức đến từng thôn xóm, từng nhà. Trong đó, đa dạng nhiều hình thức tuyên truyền trên đài truyền thanh, tuyên truyền lưu động, cổng thông tin điện tử huyện.

Ngoài ra, hàng ngày cán bộ các xã, các tình nguyện viên, thanh niên tình nguyện thực hiện việc tuyên truyền lưu động như phát tờ rơi tại các chợ, khu dân cư; truyền thanh bằng loa lưu động đặt trên xe máy, xe kéo tay đi đến từng đường làng, ngõ xóm trên địa bàn huyện.

Tại huyện Thanh Oai đã tổ chức ra quân tuyên truyền bằng loa di động dọc tuyến Quốc lộ 21B và phát 2.000 tờ rơi.

Các cơ sở Đoàn trên địa bàn huyện đã tích cực tuyên truyền bằng nhiều hình thức như bằng loa di động, gõ cửa từng hộ gia đình. Huyện đoàn đã chỉ đạo mỗi đoàn xã huy động 5 đội, mỗi đội từ 2 - 3 đoàn viên, đi tuyên truyền lưu động tại những khu tập trung đông người…

theo Kinh tế & Đô thị

Đọc báo mới, xem tin tức mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên