Philippines: Tư lệnh quân đội phẫn nộ vì cảnh sát bắn chết 4 binh sĩ

Phạm Nghĩa |

Tư lệnh quân đội Philippines đã bày tỏ sự phẫn nộ về vụ cảnh sát nước này bắn chết 4 binh sĩ, yêu cầu thực thi công lý.

Theo hãng tin AP, trung tướng Gilbert Gapay, Tổng Tư lệnh quân đội Philippines, hôm 30-6 đã nổi giận và thề sẽ đòi công lý tới cùng sau khi 4 binh sĩ bị lực lượng cảnh sát bắn chết.

Sự cố xảy ra tại thị trấn Jolo, phía Nam tỉnh Sulu hôm 29-6. Phía cảnh sát thừa nhận 4 binh sĩ thiệt mạng trong một "cuộc chạm trán nhầm lẫn" với lực lượng của họ. Tuy nhiên, quân đội Philippines tuyên bố 4 binh sĩ liên quan lúc đó đang thực hiện nhiệm vụ chống lại nhóm phiến quân Abu Sayyaf, bao gồm cả những kẻ đánh bom tự sát. Tất cả bị cảnh sát bắn dù "đã chứng minh danh tính là binh sĩ".

Trong báo cáo ban đầu của cảnh sát, họ viết rằng khi các nhân viên cảnh sát Jolo tuần tra cùng với lực lượng đặc vụ chống ma túy ở ngôi làng Bus-Bus thì phát hiện một chiếc SUV chở 4 người đàn ông vũ trang. Cả 4 người được yêu cầu lái xe tới đồn cảnh sát Jolo để xác minh nhưng vừa đến nơi thì "bỏ trốn". Cảnh sát lập tức đuổi theo và "bị họ chĩa súng nên phải bắn chết để bảo vệ bản thân".

Ngược lại, ông Gapay khẳng định 4 người lính "đã khai danh tính nhưng vẫn bị cảnh sát tiếp cận và nổ súng vì những lý do không rõ ràng". Dẫn lời các nhân chứng, vị tổng tư lệnh quân đội Philippines lưu ý giữa hai bên "không xảy ra tranh chấp nào và 4 binh sĩ cũng không có hành vi khiêu khích".

Một sĩ quan quân đội cho biết thêm trong lúc bị một chiếc xe cảnh sát bám đuôi, 4 binh sĩ mặc thường phục dừng lại và "1 người ra khỏi xe, đưa hai tay lên trời, dường như không có ý định thù địch".

Ông Gapay cho hay đây là một sự cố rất đáng tiếc không nên xảy ra. Ngoài cuộc điều tra của cảnh sát, ông Gapay nói sẽ yêu cầu Cục Điều tra Quốc gia (NBI) vào cuộc tìm hiểu ngọn ngành. Thư ký Nội vụ chịu trách nhiệm giám sát lực lượng Cảnh sát Quốc gia Philippines Eduardo Ano đã ra lệnh tước vũ khí của các cảnh sát trong vụ việc, áp đặt hạn chế để điều tra.

Chiến dịch chống lại nhóm phiến quân Abu Sayyaf được quân đội Philippines tiến hành với sự hậu thuẫn của cảnh sát trong khoảng 3 thập kỷ qua. Điều này làm Abu Sayyaf - vốn bị Mỹ và Philippines liệt vào danh sách khủng bố - suy yếu đáng kể nhưng vẫn là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại