Phe đối lập cánh tả Hungary bị cáo buộc nhận khoản tiền bí mật từ Mỹ và Thụy Sĩ

Hải Đăng |

Một thông tin mới được giới truyền thống tiết lộ phe đối lập cánh tả của Hungary đã nhận được khoản tài chính nhiều hơn so với báo cáo trước đây từ quốc tế đang làm dấy lên lo ngại về sự can thiệp bầu cử từ các tác nhân nước ngoài .

Ủy ban An ninh Quốc gia, một ủy ban được thành lập để điều tra vấn đề này hiện đã công khai một tổ chức bí mật của Thụy Sĩ đã trao gần 1 tỷ HUF (tương đương 2,57 triệu euro) cho cổng thông tin phe đối lập Hungary. Điều này đồng nghĩa là không chỉ Mỹ gửi tiền cho phe đối lập cánh tả của Hungary mà còn có một tổ chức thứ hai với tổng số tiền lên tới hơn 4 tỷ HUF. Các đảng cánh tả này đã thành lập một liên minh để đối đầu với Thủ tướng Viktor Orbán trong cuộc bầu cử tháng 4 năm ngoái; tuy nhiên, những nỗ lực này đã thất bại khi Thủ tướng Orbán vẫn tái đắc cử với số phiếu áp đảo.

Phe đối lập cánh tả Hungary bị cáo buộc nhận khoản tiền bí mật từ Mỹ và Thụy Sĩ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: news.yale

Trước đó hãng tin Remix News đã đưa tin vào giữa tháng 11 năm ngoái nêu chi tiết cách Tổ chức phi chính phủ Mỹ đã chuyển gần 8 triệu euro cho phe cánh tả Hungary trong nỗ lực đánh bại Thủ tướng Orbán. Nhân vật chủ chốt đằng sau tổ chức phi chính phủ Mỹ được thông tin là Dávid Korányi, người trước đây từng là cố vấn trưởng cho một chính trị gia cánh tả nổi tiếng ở Hungary. Một trong những người hưởng lợi chính là Phong trào Tất cả vì Hungary của ông Péter Márki-Zay, ứng cử viên Thủ tướng Hungary thất bại.

Hiện tại, không có thông tin về cách tổ chức giấu tên của Thụy Sĩ có thể huy động được số tiền hàng triệu euro cho chiến dịch bầu cử của phe đối lập cánh tả. Danh tính của các nhà tài trợ đằng sau cuả tổ chức Thụy Sĩ và Mỹ đều chưa được biết.

Giới nhận định cho biết vẫn cần phải xem liệu các nhà chức trách có tiếp tục theo đuổi vụ việc như một vấn đề hình sự nghiêm trọng hay không vì các chuyên gia pháp lý thường coi tiền vận động tranh cử ở nước ngoài là bất hợp pháp. Tuy nhiên, rõ ràng là số tiền này thể hiện mối đe dọa đối với chủ quyền của Hungary. Dự kiến ​​sẽ có thêm thông tin chi tiết về vụ việc được công bố trong thời gian tới và phe đối lập cánh tả của Hungary có thể phải đối mặt với hàng loạt khó khăn phía trước./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại