Phát hiện xác tàu ngầm bị chìm trong cuộc đối đầu hiếm thấy 80 năm trước

Hoàng Phạm |

Xác tàu ngầm Italy bị chìm cùng 48 thủy thủ trên tàu trong Thế chiến II được phát hiện ở ngoài khơi Hy Lạp.

Trả lời phỏng vấn Reuters và trong một tuyên bố đăng tải trên Facebook, thợ lặn nổi tiếng người Hy Lạp Kostas Thoctarides xác nhận nhóm của ông đã phát hiện tàu ngầm Jantina vào tháng 11/2021.

Tàu ngầm bị chìm vào ngày 5/7/1941, với 48 thủy thủ trên tàu sau khi trúng ngư lôi từ tàu ngầm HMS Torbay của Anh ở Biển Aegean, ông Thoctarides cho biết. Chỉ có 6 thủy thủ có thể an toàn bơi được tới đảo Dilo.

Hồ sơ từ Văn phòng lịch sử hải quân Italy xác nhận đó là tàu ngầm Jantina. Các bức ảnh được nhóm thợ lặn đăng tải dường như cho thấy hình ảnh phần hạm pháo.

“Xác tàu và khu vực xung quanh được coi như một ngôi mộ dưới nước”, Kostas Thoctarides cho biết.

Thoctarides cho biết, nhóm thợ lặn của ông tìm thấy xác tàu ở phía nam đảo Mykonos ở độ sâu 9 mét. ROV Super Achilles, thiết bị lặn dưới nước điều khiển từ xa đã xác định vị trí con tàu và hoàn tất quá trình khảo sát hình ảnh chi tiết khu vực xung quanh.

“Lịch sử hải quân giống như một câu đố, và đây là một phần của câu đố đó. Cuộc đối đầu giữa 2 tàu ngầm là một sự kiện kiếm có trong hải quân”, ông Kostas Thoctarides nói với Reuters.

Tàu Jantina được đóng năm 1932, dài hơn 61 mét và có tốc độ tối đa 14 hải lý, độ sâu hoạt động tối đa 80 mét.

Năm 2019, tàu USS Graybac – tài ngầm hải quân Mỹ thời thế chiến II mất tích 75 năm được phát hiện ngoài khơi Okinawa, Nhật Bản. Cùng năm đó, các nhà thám hiểm cũng tìm thấy tàu ngầm USS Grunion, bị chìm năm 1942 khi tham gia nhiệm vụ đầu tiên trong Thế chiến II ở ngoài khơi Alaska./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại