Phát hiện vật lạ chưa từng thấy trên thế giới tại nơi từng có "nền văn minh khác" ở TQ

Đăng Nguyễn |

Các nhà khảo cổ Trung Quốc ngày 28/5 công bố phát hiện mới nhất tại di chỉ huyền thoại Tam Tinh Đôi ở tỉnh Tứ Xuyên, gồm một tượng đồng 3.000 năm tuổi nâng một chiếc bình rượu cổ trên đầu, cao 1,15 mét.

Phát hiện vật lạ chưa từng thấy trên thế giới tại nơi từng có nền văn minh khác ở TQ - Ảnh 1.

Phát hiện khảo cổ mới nhất tại di chỉ Tam Tinh Đôi, nơi được coi tồn tại "nền văn minh ngoài hành tinh".

Tổng cộng có 534 cổ vật quan trọng gồm ngà voi, đồ đồng, vàng, ngọc bích và gần 2.000 mảnh cổ vật không toàn vẹn như mặt nạ vàng được tìm thấy tại điểm khai quật ở di chỉ Tam Tinh Đôi, tính đến thời điểm cuối tháng 5. Tượng đồng mới nhất được tìm thấy trong hố khai quật thứ 3.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc đã công bố phát hiện mới nhất tại một sự kiện quảng bá toàn cầu ở Bảo tàng Tam Tinh Đôi ngày 28.5.

Tượng đồng nâng bình rượu cổ 3.000 năm được coi là phát hiện khảo cổ chưa từng thấy, không chỉ ở Trung Quốc mà còn trên thế giới. UNESCO đã gửi thông điệp chúc mừng các nhà khảo cổ Trung Quốc trong phát hiện mới nhất.

Tượng đồng gồm hai phần, phần trên là chiếc bình cổ cao 55cm, được trang trí họa tiết hình rồng tinh xảo. Phần dưới là hình người đang trong tư thế quỳ, tay đang cầm vật gì đó.

Bức tượng đồng phản ánh thế giới tâm linh phong phú của nền văn minh cổ đại bí ẩn ở Tứ Xuyên. Đây được coi là báu vật văn hóa quốc gia, theo Kênh truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV).

Hồi tháng 3, tại khu di chỉ Tam Tinh Đôi, các nhà khảo cổ Trung Quốc tìm thấy nhiều hiện vật được chế tác tinh xảo, hơn hẳn so với đồ đạc cùng thời tại các nơi khác ở Trung Quốc.

Phát hiện khi đó dẫn đến tranh luận sôi nổi của cư dân mạng Trung Quốc. Một số người đặt giả thuyết các cổ vật tìm thấy trong di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi thuộc về một nền văn minh chưa từng được biết đến, thậm chí là dấu tích của "nền văn minh ngoài hành tinh".

Phát hiện vật lạ chưa từng thấy trên thế giới tại nơi từng có nền văn minh khác ở TQ - Ảnh 2.

Mặt nạ vàng được khai quật từ di chỉ khảo cổ Tam Tinh Đôi ở Tứ Xuyên, Trung Quốc

Các nhà khảo cổ Trung Quốc hiện sắp thu thập toàn bộ các mảnh ngà voi tại hố hiến tế thứ ba và thứ tư. Các cổ vật này sẽ được đưa đến phòng thí nghiệm để phân tích sâu hơn, chuyên gia Tang Fei đến từ Viện Nghiên cứu Khảo cổ và Di tích Văn hóa tỉnh Tứ Xuyên, nói trên tờ Hoàn Cầu.

“Chúng tôi đang tiếp tục khai quật các cổ vật đồ đồng chôn bên dưới ngà voi. Công việc này kéo dài bao lâu tùy thuộc vào tính nguyên vẹn của cổ vật”, Tang nói, nhấn mạnh rằng các nhà khảo cổ chỉ thu thập được 4-5 cổ vật mỗi ngày.

“Thành tựu đáng chú ý nhất mà chúng tôi phát hiện tại di chỉ Tam Tinh Đôi là các cổ vật bằng lụa được sử dụng trong các lễ hiến tế của nền văn minh cổ xưa”, Tang nói thêm.

Giới chức tỉnh Tứ Xuyên có kế thu hút khách du lịch quốc tế đến tham quan di chỉ Tam Tinh Đôi.

“Tam Tinh Đôi sẽ trở thành trung tâm thu hút khách du lịch quốc tế một khi Công viên Di tích Tam Tinh Đôi được xây dựng xong. Chúng tôi cũng muốn biến khu vực này trở thành di sản văn hóa thế giới”, Luo Qiang, phó tỉnh trưởng tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, nói.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại