Mở nắp quan tài mà không lường trước, chuyên gia khảo cổ nôn thốc nôn tháo: Điều bất ngờ nằm ngay phía dưới quan tài

Nguyệt Phạm |

Tưởng rằng trộm mộ đã lấy sạch đồ tùy táng, các chuyên gia khảo cổ vẫn nỗ lực tìm hiểu. Bí mật hé lộ ngay sau đó.

Dù vậy, quan tài vẫn còn nên họ vẫn quyết định mở nắp quan tài mà không lường trước được điều gì đang chờ họ.

Vào tháng 4 năm 1980, các nhà khảo cổ học ở Cục Di tích Văn hóa thành phố Bảo Định, tỉnh Hà Bắc mới tìm thấy Sùng Lăng nơi an táng của hoàng đế Quang Tự. Tuy nhiên nơi này đã bị xuống cấp nghiêm trọng, dù ở dưới đất nhưng bên trong lăng đầy bùn, nước vẫn đang nhỏ giọt ở bên trên.

Bên trong lăng, có quan tài của vua Quang Tự và hoàng hậu Long Dụ. Quan tài của hoàng hậu đã bị mở ra, còn quan tài của nhà vua thì bị đục thủng.

Mở nắp quan tài mà không lường trước, chuyên gia khảo cổ nôn thốc nôn tháo: Điều bất ngờ nằm ngay phía dưới quan tài - Ảnh 1.

Hình ảnh bên trong lăng mộ của vua Quang Tự. (Ảnh từ Sohu)

Không chần chừ, các chuyên gia đã quyết định khẩn trương mở quan tài của hoàng đế để xem xét. Lập tức, họ bị nôn thốc nôn tháo. Nguyên nhân không quá bất ngờ.

Sau khi quan tài được mở ra, các chuyên gia thấy hài cốt của hoàng đế bị úp xuống, một bên giày đã bị lấy mất, xung quanh có rất nhiều mảnh vụn, mảnh vỡ. Quần áo của hoàng đế đã bị mục nát, xương và tóc trộn lẫn với bùn nhão khiến cho cả quan tài sực mùi ẩm mốc, ai hít phải cũng nôn thốc nôn tháo.

Mở nắp quan tài mà không lường trước, chuyên gia khảo cổ nôn thốc nôn tháo: Điều bất ngờ nằm ngay phía dưới quan tài - Ảnh 2.

Một số di vật văn hóa mà các nhà khảo cổ tìm thấy bên trong lăng mộ. (Ảnh từ Sohu)

Ngoại trừ thi hài và những mảnh gỗ mủn, tất cả bảo vật tùy táng bên trong lăng mộ đều đã bị kẻ trộm lấy cắp hết khiến cho đoàn chuyên gia vô cùng thất vọng. Tuy nhiên, với quyết tâm bảo vệ di tích văn hóa quốc gia, dù mùi trong lăng mộ vô cùng kinh khủng, họ vẫn nỗ lực dọn sạch thi thể của nhà vua.

Trong khi làm sạch thi hài, các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra dưới quan tài là một giếng vàng, bên trong có tới hơn 200 món trang sức quý giá. Họ còn tìm thấy trong bàn tay nắm chặt của hoàng đế Quang Tự là một chiếc vòng ngọc phỉ thúy và một viên đá quý hình hoa sen.

Mở nắp quan tài mà không lường trước, chuyên gia khảo cổ nôn thốc nôn tháo: Điều bất ngờ nằm ngay phía dưới quan tài - Ảnh 4.

Một số di vật văn hóa mà các nhà khảo cổ tìm thấy bên trong lăng mộ. (Ảnh từ Sohu)

Ngoài ra, các nhà khảo cổ còn tìm thấy 13 mảnh vải satin thượng hạng nhiều màu trong quan tài của nhà vua và 3 mảnh trong quan tài của hoàng hậu. Hai chiếc quan tài đều được làm bằng loại gỗ nanmu quý giá, 4 phía xung quanh quan tài đều được khắc chữ Phạn.

Rất may những bảo vật này không bị những tên phát hiện, tất cả những gì còn lại mà các chuyên gia đã tìm được đều không chỉ là di vật văn hóa cấp quốc gia có giá trị rất lớn mà còn là cơ sở thực tế để họ tiến hành nghiên cứu về triều đại nhà Thanh.

Tham khảo: QQNews

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại