Bí ẩn trong lăng mộ hơn 2000 năm khiến cả thế giới kinh ngạc

Thúy phương |

Đây là bí ẩn quý hiếm về cách thức bảo tồn các vật chất hữu cơ qua hàng nghìn năm không bị phân hủy khiến cả thế giới kinh ngạc về trí tuệ ''không tưởng'' của người cổ đại xưa.

Theo tin tức ngày 7 tháng 5 năm 2021, từ thành phố Tây An Trung Quốc, Viện khảo cổ học tỉnh Thiểm Tây trong khi xây dựng hầm móng một tòa nhà khu phố mới tại Hoàng Cừ, Khúc Giang, Tây An, họ đã khai quật được di tích khảo cổ học mộ Hán cổ.

Trong ngôi mộ có niên đại hơn 2000 năm không những phát hiện ra được một kho đồ gốm mà còn rất nhiều túi vải dệt đựng ngũ cốc bên trong chưa hề bị phân hủy, khiến những người có mặt đều bị chấn động mạnh.

Khu vực khai quật cách lăng mộ Hoàng đế Hán Xuân 4 km về phía Nam và cách ranh giới phía Bắc của thị trấn Duling 1,5 km. Kể từ khi bắt đầu khai quật vào tháng 8 năm 2020, theo kết quả thăm dò sơ bộ và các đợt khai quật tiếp theo, khu vực này có hơn một nghìn ngôi mộ cổ, địa thế cao, là nghĩa trang lý tưởng của người cổ đại xưa. 

Bí ẩn trong lăng mộ hơn 2000 năm khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 1.

Trung tâm của khu vực khai quật chủ yếu là các ngôi mộ ở giữa và cuối thời Tây Hán, một số ngôi mộ vừa và nhỏ trong thời nhà Đường, nhà Minh, nhà Thanh được phân bổ xung quanh nó.

Trong ngôi mộ có niên đại hơn 2000 năm không những phát hiện ra được một kho đồ gốm mà còn rất nhiều túi vải dệt đựng ngũ cốc bên trong chưa hề bị phân hủy, khiến những người có mặt đều bị chấn động mạnh. 

Ngôi mộ M553 bị đánh cắp nghiêm trọng, chủ nhân ngôi mộ có thể thuộc về một quý tộc hoặc quan chức cấp cao. Hầu hết các đồ trang trí hình trụ bằng ngà voi, thanh chắn mắt bằng ngọc bích, chuôi lợn bằng ngọc bích và các đồ vật khác... trong ngôi mộ đã bị dọn sạch. 

Ngôi mộ có hình dạng như một hang gạch mái vòm cung sâu vào trong, dài 16,8m, tường đông tây chia thành nhiều khoang rộng 4,1m, dài 5,3m, sâu 9,2m, hiện là lăng lớn nhất trong các lăng mộ thời Hán trong khu vực khai quật . Đỉnh của ngôi mộ bị sụp và có tàn tích của quan tài gỗ bách ở phía đông, phía tây và phía bắc bên dưới.

Đồ gốm , túi vải dệt đựng ngũ cốc và thảm rơm bó thức ăn... được tìm thấy trong quá trình dọn dẹp 1 buồng ở khoang mộ phía tường Đông có chiều rộng 1,1 mét, sâu 3,5 mét và cao 1,2 mét, mái vòm sử dụng gạch hình nêm. "Hài cốt hữu cơ " bên trong có thể được chia thành ba phần theo hình thức bảo quản:

Phần trong cùng của khoang mộ chứa đồ gốm và bình sứ nguyên thủy, một số vẫn còn nắp đan. Có thể thấy phần cổ của đồ gốm vẽ các họa tiết Chu Châu cổ đại, phía trên phủ 1 một tấm chiếu được bảo quản tốt.

Bí ẩn trong lăng mộ hơn 2000 năm khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 3.

Phần giữa khoang mộ là các bó hạt hình trụ có lỗ được xếp cạnh nhau. Các mẫu vật bên trong được các chuyên gia xác định là hạt cây gai dầu và hạt kê. Bên ngoài được bọc bằng thảm bện và vải, dải ruy băng màu đỏ buộc thành hình chữ "Phong". 

Thảm bện này nhìn qua tưởng được làm từ lau sậy nhưng dựa trên các đặc tính vật lý thì lại không phải, nên vẫn còn là bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu. 

Hầu hết mọi thứ đều chỉ nhìn thấy dáng vẻ bên ngoài, bên trong đã bị phân hủy thành bột, nên các nhà khảo cổ học gặp rất nhiều khó khăn trong việc di chuyển để nghiên cứu, vì phải tránh dùng lực và để tiếp xúc với gió lẫn không khí.

Bí ẩn trong lăng mộ hơn 2000 năm khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 4.

Phần ngoài cùng của khoang mộ là một túi tròn mở, lật ngược miệng túi, có thể nhìn thấy một số cặn màu nâu ở mặt trong, có khả năng là canh, thức ăn rắn hoặc thịt, các nhà khảo cổ học vẫn chưa xác định rõ là vật chất gì.

Bí ẩn trong lăng mộ hơn 2000 năm khiến cả thế giới kinh ngạc - Ảnh 5.

Hồ Xuân Bột, trưởng bộ phận khai quật khảo cổ học tại Viện khảo cổ tỉnh Thiểm Tây, cho biết: "Các bình chứa lương thực trong các ngôi mộ thời Hán được phát hiện trước giờ hầu hết là các loại được làm từ gốm. Riêng lương thực trong ngôi mộ này lại được đựng trong các túi vải dệt cùng thảm bện buộc bằng ruy băng đỏ. 

Lăng mộ triều Hán mã hiệu M553 có niên đại hơn 2000 năm, có thể bảo tồn được rất nhiều chủng loại chất hữu cơ . Đây là điều tương đối hiếm trong các khám phá khảo cổ học ở khu vực Quan Trung trong những năm qua. Nếu chúng ta có thể tìm ra chất liệu tạo ra các thứ bọc bên ngoài này, thì đây sẽ là bước tiến kỳ diệu cho ngành công nghiệp bảo quản thực phẩm."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại