Phát hiện phi thường: Bãi sông Cam Túc bất ngờ xuất hiện hố đen, hóa ra là để che giấu bí mật này

Nguyệt Phạm |

Theo các nhà khảo cổ, kho báu mà người nông dân ở ngôi làng nhỏ tại tỉnh Cam Túc, Trung Quốc tìm thấy năm 1964 chính là "một phát hiện phi thường".

Trong khi đào bới, một người nông dân vô tình đã phát hiện ra hang đá chứa bảo vật quý hiếm. (Ảnh từ Sohu)

Trong khi đào bới, một người nông dân vô tình đã phát hiện ra hang đá chứa bảo vật quý hiếm. (Ảnh từ Sohu)

Trong lúc canh tác tại khu vực bên bãi sông, người nông dân Kiều Toái Thành đã vô tình khiến mặt đất sụp xuống tạo thành một cái hố rất lớn. Nghe tiếng động lớn, mọi người chạy tới và phát hiện ra bên dưới cái hố đen lớn là một hang động nhìn qua trông như một căn buồng nhỏ. 

Trong hang còn có một chiếc hộp bằng đá rất to. Dường như trên các bức tường quanh hang động còn vẽ rất nhiều bức tranh. Mọi người đều cho rằng đây có thể là một ngôi mộ cổ nên lập tức báo cáo lên Sở Văn hóa địa phương.

Sau khi các nhà khảo cổ đến hiện trường, họ nhận thấy rằng đây không phải là một ngôi mộ mà là địa cung của một ngôi chùa. Do ánh sáng trong địa cung không đủ, các chuyên gia quyết định sẽ đưa toàn bộ những di vật bên dưới về phòng làm việc để thẩm định.

Phát hiện phi thường: Bãi sông Cam Túc bất ngờ xuất hiện hố đen, hóa ra là để che giấu bí mật này - Ảnh 1.

Cận cảnh của hộp đá cùng những chiếc hộp và quan tài bên trong. (Ảnh từ Baidu)

Kết quả thẩm định cho thấy chiếc hộp đá kia vốn dĩ là một cuốn thư được làm bằng đá cẩm thạch màu xám. Bên trên chiếc hộp có khắc dòng chữ "Tổng cộng 14 viên xá lợi được thu thập từ Đại Vân Tự ở Kinh Châu, Đại Chu". Bên trong hộp đá là một chiếc hộp đồng mạ vàng khắc hoa văn hoa kim ngân có gắn một chiếc khóa vàng.

Phát hiện phi thường: Bãi sông Cam Túc bất ngờ xuất hiện hố đen, hóa ra là để che giấu bí mật này - Ảnh 2.
Phát hiện phi thường: Bãi sông Cam Túc bất ngờ xuất hiện hố đen, hóa ra là để che giấu bí mật này - Ảnh 3.
Phát hiện phi thường: Bãi sông Cam Túc bất ngờ xuất hiện hố đen, hóa ra là để che giấu bí mật này - Ảnh 4.

Hình ảnh cận cảnh của những đồ vật tìm thấy bên trong hộp đá. (Ảnh từ Baidu)

Có một chiếc quan tài nhỏ bằng bạc được đặt trong hộp đồng. Toàn thân quan tài được chạm nổi hoa văn tinh xảo. Trong quan tài bạc lại có thêm một chiếc quan tài vàng được trang trí rất lộng lẫy. Nắp và thân đều được dát vàng miếng, có gắn ngọc trai và ngọc lam tạo hình thành một bông hoa sen đang nở với xung quanh là 6 bông sen nhỏ ghép bằng vàng. 

Từng cánh hoa sen và cuống sen khảm bằng đá thạch anh trắng, lá sen khảm bằng đá màu xanh ngọc. Bên trong quan tài vàng là một bình thủy tinh đựng xá lợi của Phật và những vị cao tăng.

Phát hiện phi thường: Bãi sông Cam Túc bất ngờ xuất hiện hố đen, hóa ra là để che giấu bí mật này - Ảnh 5.

Hình ảnh cận cảnh của 1 viên xá lợi Phật được tìm thấy bên trong hộp đá. (Ảnh từ Baidu)

Sau đó, các chuyên gia đã lần ra manh mối tiết lộ câu trả lời cho địa cung bí ẩn này trong bộ sách "Quảng Hoằng Minh Tập". 

Vào năm 601 sau Công Nguyên, Tùy Văn Đế đã quyết định xây chùa Đại Hưng Quốc và thu thập xá lợi của Phật và các vị cao tăng trên khắp cả nước về để bảo quản trong địa cung bên dưới chùa. Sau khi chiến tranh nổ ra, ngôi chùa này đã bị phá hủy.

Mãi tới năm 689 sau Công Nguyên, khi Võ Tắc Thiên ra lệnh tu bổ chùa Đại Hưng Quốc thì phát hiện ra địa cung và chiếc hộp đựng xá lợi. Để tôn vinh sự kiện này, Võ Tắc Thiên đã quyết định chi một số tiền lớn để xây Đại Vân Tự tại Kinh Xuyên và chuyển chiếc hộp tới bảo quản tại đây. 

Sau này vào những năm đầu của nhà Minh, một trận lụt lớn tràn vào thành cổ Kinh Xuyên khiến cho Đại Vân Tự bị xóa sổ. Chính vì thế, xá lợi của Phật và các vị cao tăng đã bị chôn vùi trong suốt hơn 400 năm cho tới khi được phát hiện ra vào năm 1964.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại