'Ma lực' nào ẩn trong bộ sưu tập tranh của Từ Hi Thái Hậu giá trị tới 65 triệu NDT? - Người xem phải thốt lên kinh ngạc

Nguyệt Phạm |

Chính sử nhà Thanh có ghi lại, Từ Hi Thái Hậu có một thú vui là sưu tập kỳ trân dị bảo và xung quanh chúng cũng có rất nhiều giai thoại đặc sắc.

Từ Hi Thái Hậu rất thích sưu tập những món đồ kỳ trân dị bảo. (Ảnh từ Sohu)

Từ Hi Thái Hậu rất thích sưu tập những món đồ kỳ trân dị bảo. (Ảnh từ Sohu)

Trong đó phải kể đến một bộ sưu tập tranh đã được định giá lên tới 65 triệu tệ. Bộ tranh đó có gì mà ai xem xong cũng đều phải thốt lên rằng chúng thực sự vô cùng kỳ lạ.

Trong cuốn "Nội vụ phủ sổ sách" của cung đình nhà Thanh đã từng nhắc tới rằng vào dịp sinh nhật lần thứ 60 của Từ Hi Thái Hậu, để lấy lòng bà, thương nhân Từ Nhuận đến từ Quảng Đông đã tặng bà một bộ sưu tập tranh được phóng tác dựa trên những bộ truyện "Liêu Trai chí dị" của tác giả Bồ Tùng Linh.

Từ Nhuận biết rằng Từ Hi Thái Hậu rất yêu thích những câu chuyện quái dị này nên đã tổ chức hẳn một buổi tuyển chọn các họa sĩ nổi tiếng khắp cả nước để tạo nên một bộ tranh minh họa Liêu Trai. 

Theo ghi chép, bộ tranh có tổng cộng 725 bức vẽ, được chia thành 48 tập, vẽ các bối cảnh dựa trên 418 câu chuyện đặc sắc nhất trong "Liêu Trai chí dị". Mỗi một bức tranh còn được mô tả bằng một bài thơ.

Ma lực nào ẩn trong bộ sưu tập tranh của Từ Hi Thái Hậu giá trị tới 65 triệu NDT? - Người xem phải thốt lên kinh ngạc - Ảnh 1.

Bức tranh "Khuy song kiến quỷ đồ" được phóng tác theo câu chuyện "Họa bì". (Ảnh từ Sohu)

Ngay sau khi được dâng tặng, lập tức bộ tranh này trở thành món đồ yêu quý của Từ Hi Thái Hậu. Tuy nhiên, có một bức tranh được bà đặc biệt yêu thích có tên là "Khuy song kiến quỷ đồ" (Tạm dịch: Bên cửa sổ gặp quỷ họa da) và luôn mang theo bên mình mỗi khi ra ngoài. Bức tranh này được vẽ dựa trên một trong những câu chuyện được yêu thích nhất trong Liêu Trai chí dị là "Họa bì".

"Họa bì" kể về Vương Sinh ngẫu nhiên đi đường gặp một người con gái xinh đẹp bị lâm nạn và đưa về nhà trú ngụ. Một hôm có 1 vị đạo sĩ thấy Vương Sinh có tà khí bèn cảnh tỉnh nhưng ông ta không nghe. Cho tới 1 hôm lén rình cô gái thì phát hiện ra đó thực chất là 1 con quỷ khoác tấm da người.

Ma lực nào ẩn trong bộ sưu tập tranh của Từ Hi Thái Hậu giá trị tới 65 triệu NDT? - Người xem phải thốt lên kinh ngạc - Ảnh 2.

Một số bức tranh khác trong bộ minh họa các tác phẩm của "Liêu trai chí dị". (Ảnh từ Sohu)

Bức tranh "Khuy song kiến quỷ đồ" vẽ một con quỷ đang tập trung trang điểm trên một tấm da của mỹ nữ. Phía ngoài cửa sổ là Vương Sinh đang lén nhìn và bắt gặp cảnh này. Điểm đặc biệt của bức tranh này dù người xem nhìn ở góc độ nào thì đôi mắt của mỹ nữ cũng như đang dõi theo. Chính vì thế, ngay khi xem bức tranh này, Từ Hi đã thực sự yêu thích nó và còn trọng thưởng cho Từ Nhuận.

Đáng tiếc rằng, bộ tranh này vào năm 1900 đã bị lưu lạc vì chiến tranh. Mãi cho tới năm 1958, bộ tranh này mới được trao trả lại cho nhà nước Trung Quốc. Tuy nhiên, 2 trong số 48 quyển tranh đã bị mất trong quá trình lưu lạc. Sau 58 năm, hiện nay bộ sưu tập tranh đặc biệt này đang được Bảo tàng Quốc Gia Trung Quốc trưng bày.

Theo các chuyên gia, mỗi một bức tranh trong bộ sưu tập đều có một đặc điểm riêng, ví dụ như trong một số bức vẽ đôi mắt của những con ma, quỷ có thể phát ra ánh sáng xanh vào ban đêm, hoặc khi nhìn từ các hướng, mỗi bức tranh lại xuất hiện một hình ảnh khác nhau. Có lẽ bởi những điều kỳ lạ như vậy nên các chuyên gia ước tính, giá trị của bộ tranh vẽ minh họa này phải lên tới 65 triệu NDT.

Tham khảo: Sohu

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại