Phát hiện mới về vật thể nghi là "tàu do thám của người ngoài hành tinh"

Anh Thư |

Hành vi bất thường của Oumuamua - vật thể liên sao từng được nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi một nhà khoa học Harvard cho là tàu do thám do một nền văn minh ngoài hành tinh gửi tới - có thể đã được lý giải.

Theo Sci-News, nghiên cứu mới dẫn đầu bởi nhà hóa học thiên văn Jennifer Bergner từ Trường Đại học California ở Berkeley và Darryl Seligman từ Đại học Cornell (Mỹ) cho thấy sự gia tốc bất thường của Oumuamua là do quá trình giải phóng hydro phân tử bị mắc kẹt bên trong vật thể.

Trước đó, Oumuamua, một thứ giống như tảng đá không gian được phát hiện năm 2017, nhưng có hình dáng kỳ quặc được cho là giống điếu xì gà, đã gây thêm hoang mang khi thể hiện một quỹ đạo kỳ quặc và bất ngờ tăng tốc trên chặng đường "bỏ chạy" khỏi hệ Mặt Trời.

Phát hiện mới về vật thể nghi là tàu do thám của người ngoài hành tinh - Ảnh 1.

Vật thể bí ẩn Oumuamua - Ảnh: NASA/ESA/ESO

Điều đó cộng với các bằng chứng cho thấy nó là thứ mới xâm nhập từ ngoài hệ Mặt Trời, một số nhà khoa học nổi tiếng lập luận rằng nó rất có thể là một thứ nhân tạo - nhưng không phải của người Trái Đất chúng ta, mà là tàu do thám từ một nền văn minh ngoài hành tinh ở một hệ sao khác.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến phản đối, cho rằng nó đơn giản chỉ là một tiểu hành tinh đi lạc.

Trong mô hình mới của tiến sĩ Bergner và tiến sĩ Seligman, họ chứng minh rằng hydro phân tử đã được hình thành thông qua quá trình phản ứng mạnh mẽ của băng giàu nước khi nó tiến gần Mặt Trời.

Hydro này sau đó đã được giải phóng khỏi vật thể, uốn cong đường đi và tăng tốc vật thể trong quá trình nó rời khỏi hệ Mặt Trời.

Các bằng chứng mới này ủng hộ cho giả thuyết rằng Oumuamua là một vật thể tự nhiên, có nguồn gốc từ một hành tinh băng giá hoặc một tiền hành tinh, bị bắn ra trong quá trình hình thành một hệ sao khác.

"Điều rút ra chính là Oumuamua phù hợp với việc trở thành một sao chổi tiêu chuẩn giữa các vì sao" - tiến sĩ Bergner nói.

Nghiên cứu mới vừa được công bố trên tạp chí khoa học Nature.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại