Phát hiện mới nhất về quá trình hình thành dòng sông Mekong

Minh Châu |

Những nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đã chỉ ra rằng Mekong - con sông dài thứ 12 trên thế giới và thứ 7 châu Á - được hình thành cách đây khoảng 17 triệu năm.

Mekong, con sông dài thứ 12 trên thế giới và thứ 7 châu Á được hình thành cách đây khoảng 17 triệu năm.

Đó là kết quả nghiên cứu mới nhất do Khoa Tài nguyên và Môi trường thuộc Đại học Lan Châu, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc thực hiện và được công bố trên tạp chí Địa khoa học tự nhiên số ra mới đây.

Giáo sư She Junsheng của Đại học Lan Châu, người dẫn đầu công trình nghiên cứu trên, cho biết bờ dốc của sông là yếu tố chính quyết định việc hình thành các con sông, do vậy việc xác định tuổi của các thung lũng sông Mekong có thể là đầu mối góp phần làm sáng tỏ con sông này được hình thành vào thời gian nào.

Giáo sư She Junsheng và các thành viên đội nghiên cứu đã dùng phương pháp đo sự thay đổi nhiệt độ các mẫu đá thu thập ở thung lũng và nghiên cứu sự phát nhiệt của chúng để xác định tuổi các thung lũng sông Mekong.

[Sáu nước khu vực Mekong-sông Hằng cam kết sử dụng bền vững nguồn nước]

Từ đó, các nhà khoa học kết luận rằng bờ dốc ở khu vực thượng, trung và hạ lưu thung lũng sông Mekong được hình thành cách đây khoảng 17 triệu năm, từ đó tạo nên con sông này.

Nghiên cứu cũng cho thấy lượng mưa ngày càng nhiều và hiện tượng thời tiết thất thường do mùa mưa mạnh hơn ở khu vực Đông Á đã làm cho bờ sông Mekong trở nên dốc hơn, một dấu hiệu cho thấy biến đổi khí hậu cũng dẫn tới sự hình thành con sông.

Bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng ở tỉnh Thanh Hải, miền Tây Trung Quốc, sông Mekong chảy qua các nước Lào, Myanmar, Thái Lan, Campuchia và Việt Nam.

Con sông này là tuyến đường thủy thương mại quan trọng giữa miền Tây Trung Quốc và các nước ở Đông Nam Á.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại